ICO là gì? Tổng quan về ICO – Cách để tránh được scam trong dự án ICO

ico-la-gi-khai-quat-ve-ico

ICO là gì? Hôm nay, hãy cùng Tincoinviet tìm hiểu về ICO – Một hình thức kêu gọi vốn của các công ty mới startup. Vậy, có nên đầu tư vào dự án ICO hay không? Cùng theo dõi bài viết này nhé.

ICO là gì?

ICO(Initial Coin Offering) là hoạt động chào bán các đồng tiền mã hóa lần đầu, nói cách khác thì đây là một thức huy động vốn cộng đồng (crowfunding) của các công ty startup nhằm đầu tư cho các dự án trong lĩnh vực tiền mã hóa (cryptocurency) và các ngành công nghiệp Blockchain. ICO là gì

Tại sao phải thực hiện ICO

Khi một công ty, một nhóm phát hành ra cryptocurrency của riêng mình, họ thường sẽ tạo ra một lượng Token nhất định và bán những mã token đó cho các nhà đầu tư trong nhiều đợt Crowdsale, chấp nhận thanh toán bàng các đồng tiền điện tử được sử dụng rộng rãi: BTC hay ETH.

Việc ICO thường sẽ được triển khai trước khi dự án hoàn thành để tài trợ chi phí cho các nhóm sáng lập thực hiện cho tới khi khởi động dự án. Thời gian cho những đợt chào bán thường là 1 tuần đến 1 tháng. Thời gian này phụ thuộc vào số lượng mục tiêu đồng BTC hay ETC mà nhà phát hành mong muốn đạt được. Sau đó, đồng tiền ảo trong dự án ICO sẽ được niêm yết trên sàn giao dịch để trao đổi và mua bán. ICO là gì

Như vậy, việc thực hiện ICO chính là việc phát hành các cryptocurrency mới dưới dạng token (tương tự như trái phiếu/ cổ phiếu có chứng nhận quyền sở hữu dự án/ công ty) nhằm mục đích huy động vốn bằng các đồng tiền như BTC và ETH để đưa đồng tiền ảo mới lên sàn giao dịch.

Các giai đoạn phát triển của một dự án ICO là gì?

Giai đoạn Set up ICO

Trong giai đoạn này, công ty sẽ xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu, Token, ví Blockchain, hợp pháp hóa cho Cryptocurrency.

Giai đoạn xây dựng hệ sinh thái ICO

Giai đoạn này ICO sẽ bắt đầu kết nối và xây dựng cộng đồng chấp nhận thanh toán Cryptocurrency của nó hoặc đưa ra giải pháp mà Cryptocurrency đó mang lại. Mức độ phổ rộng của hệ sinh thái sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới giá trị của Cryptocerrency. Và một hệ sinh thái có quy mô đủ lớn và bền vũng cũng là yếu tố quan trọng để một ICO phát triển thành công.

ico-la-gi-cac-giai-doan-cua-mot-du-an-ico

Giai đoạn Crowdfunding

Giai đoạn này là giai đoạn kêu gọi, huy động vốn bằng cách bán những token hoặc những đồng coin của hệ sinh thái cho các nhà đầu tư, thông qua việc trình bày ý tưởng dự án qua các kênh truyền thông và các diễn đàn đầu tư lớn như: icoinfo.net, coinschedule.com, cointelegraph.com…

Sau khi nguồn đầu tư đủ lớn để tiến hành phát triển mở rộng hơn nữa hệ sinh thái và chính thức đưa cryptocurrency lên sàn.

Giai đoạn Index

Đây chính là giai đoạn quan trọng nhất của một ICO đó là đưa Cryptocurrency chính thức lên sàn: Okcoin, Poloniex, Bittrex ,NovaExchange, CoinExchange hay Etherdelta.

Rủi ro khi đầu tư ICO

Chỉ cần một máy tính, ICO có thể tiếp cận được tất cả các nhà đầu tư trên toàn cầu, nên việc gây quỹ từ các đồng tiền ảo rất dễ dàng với số vốn huy động khá lớn. Tuy nhiên, nó chưa được quản lý chặt chẽ, bởi vậy các dự án của ICO thời gian qua chủ yếu là lừa đảo.

Ngoài ra, ICO chưa có hành lang pháp lý, tiêu chuẩn và quy định và các giao dịch hầu như đều diễn ra qua mạng Internet bởi vậy nó rất dễ bị hack làm cho cả nhà đầu tư và doanh nghiệp bị trộm mất tiền. ICO là gì

Cơ hội và thách thức trong đầu tư ICO

Cơ hội

Đầu tư vào ICO bạn có cơ hội nhân x5, x10, x50,… lần tài sản của mình, đây chắc chắn là một vụ đầu tư siêu lợi nhuận.

Bản chất một đồng tiền điện tử là phục vụ cho một nhu cầu, mục đích nhất định trong ngành nghề nào đó của xã hội: Giáo dục, từ thiện, tài chính, ngân hàng, giải trí,.. Nếu đồng coin này đồng đảo người dùng ủng hộ, đón nhận nó sẽ phát triển và những nhà đầu tư mua token trong đợt ICO sẽ mang về số lợi nhuận khổng lồ. ICO là gì

ICO-la-gi-co-nen-dau-tu-vao-ico

Thách thức

Hiện nay có rất nhiều dự án ICO xuất hiện, nhưng dự án ICO nào sẽ thành công hay ngược lại,… việc bạn có nắm bắt được điều đó không là một thách thức lớn đối với bạn.

Có nên đầu tư vào dự án ICO không?

Thị trường tiền điện tử đang là xu hướng đầu tư có tiềm năng rất lớn. ICO là một hình thức đầu tư được rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn bởi tính chất siêu lợi nhuận của nó mang lại.

Việc đầu tư vào ICO sẽ là rất tốt. Tuy nhiên, nếu bạn xác định đầu tư lâu dài vào thị trường tiềm năng này, bạn phải nghiên cứu thật kỹ và nhận định của riêng mình về bất cứ một dự án ICO nào để đưa ra quyết định có nên đầu tư hay không. Và nên đầu tư với số vốn trong tầm khả năng chi trả, không vay lãi, cầm cố tài sản.

Làm thế nào để tránh được scam trong một dự án ICO

Tránh các website không có độ tin cậy

Website lừa đảo là mối đe dọa lớn nhất đối với các dự án ICO cryptocurrency và các nhà đầu tư tiềm năng. Vì các trang web lừa đảo thường có dạng giống hệt như trang web ICO thật, bởi vậy, hãy tìm hiểu kỹ các thông tin web trước khi quyết định đầu tư.

Tránh địa chỉ tài khoản giả mạo

Tuyệt đối đừng bao giờ tin tưởng vào địa chỉ của ví tiền Ethereum dành cho bạn được gửi từ những người lạ trên internet.  ICO là gì

Nghiên cứu kĩ các thông tin

Bất kể nhà đầu tư muốn tham gia dự án ICO nào, việc đầu tiên là phải tham khảo và nghiên cứu thật kỹ càng về dự án cũng như đội ngũ của ICO đó, thường thì họ công khai rất rõ ràng trên các mạng xã hội lớn như FaceBook, Twitter,… ICO là gì

Tincoinviet vừa giới thiệu xong cho các bạn thông tin về ICO là gì, khái quát về ICO cũng như cách có thể tránh được rủi ro khi tham gia 1 dự án ICO Cryptocurrency bất kỳ. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn có thể đưa ra cho mình những nhận định riêng khi tham gia và tìm được dự án ưng ý, quyết định đầu tư tiền của mình.

Hãy theo dõi Tincoinviet để có thêm nhiều thông tin hữu ích về ICO nhé.

Đánh giá bài viết