Keyword

IBM tạo ra ứng dụng nhân dạng Blockchain giúp kiểm soát tốt dữ liệu cá nhân

IBM tạo ra ứng dụng nhân dạng Blockchain

Blog mời các bạn cùng đi tìm hiểu xem IBM tạo ra ứng dụng nhân dạng Blockchain giúp kiểm soát tốt dữ liệu cá nhân như thế nào qua bài viết dưới đây.

Xem thêmCác dự án ICO đã bán 13.500 ETH/24h qua và 200.000 ETH/tháng

Bộ phận blockchain của IBM đang mở rộng công việc của mình trong lĩnh vực mới nổi “bản sắc tự chủ” – công nghệ được thiết kế để cung cấp cho các cá nhân quyền kiểm soát tốt hơn dữ liệu cá nhân của họ.

Được công bố ngày hôm nay, gã khổng lồ công nghệ IBM đang làm việc với Hu-manity.co, ứng dụng #My31 của tôi chỉ có sẵn trên các thiết bị di động iOS và Android. Tên của ứng dụng ám chỉ đến ý tưởng rằng quyền sở hữu hợp pháp của dữ liệu của một người phải là một “31 st nhân quyền”, thêm vào 30 đã được Liên Hiệp Quốc phê chuẩn.

Đây là phiên bản mới nhất trong một loạt các dự án tương tự mà IBM đã tham gia. Những người khác bao gồm SecureKey, một tập đoàn ngân hàng xây dựng một hệ thống ID kỹ thuật số ở Canada, và Sovrin, cộng tác viên của bộ công cụ Indy cho các khối dựa trên Hyperledger.

Như vậy, quan hệ đối tác với Hu-manity là một tín hiệu mạnh mẽ rằng Big Blue thấy giá trị kinh doanh lâu dài trong trường hợp sử dụng này đối với sổ cái phân phối. Marie Wieck, tổng giám đốc của IBM Blockchain, nói với CoinDesk:

“Nhận được quyền của người dân trên một blockchain sẽ tạo ra một thị trường hoàn toàn mới mô hình kinh tế như một kết quả.”

Thật vậy, trong khi ứng dụng Hu-manity là người tiêu dùng phải đối mặt, một phiên bản doanh nghiệp nói chung sẽ có sẵn cho các công ty bắt đầu trong ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe trong quý đầu tiên của năm 2019, Wieck nói.

“Chúng tôi có xu hướng đồng ý rằng dữ liệu là tài nguyên thiên nhiên tiếp theo và giống như một nguồn tài nguyên thiên nhiên phải được khai thác có trách nhiệm theo cùng một cách”, bà nói thêm. “Blockchain kết hợp với khái niệm về quyền đối với dữ liệu cá nhân, tạo điều kiện cho việc chia sẻ phân phối thông tin đó một cách an toàn và theo quy mô.”

Richie Etwaru, người sáng lập và CEO của Hu-manity, có tầm nhìn rộng lớn. Bắt đầu với thị trường được thiết lập tốt cho dữ liệu hồ sơ sức khỏe, ông nói rằng ông hy vọng dữ liệu vị trí, lịch sử tìm kiếm và thói quen thương mại điện tử cũng sẽ được “sở hữu” bởi người dùng.

Khi yêu cầu quyền sở hữu dữ liệu của họ, người dùng Hu-manity nhận được quyền sở hữu, tương tự như chứng thư thuộc tính. Sau đó, chi tiết cá nhân, chữ ký và ảnh của họ có thể được thêm vào dưới dạng băm trên blockchain, cùng với những thứ như sở thích chia sẻ dữ liệu của từng cá nhân.

Trong khi sổ cái chấp thuận toàn cầu của Hu-manity.co, ghi lại việc cấp và thu hồi quyền sử dụng dữ liệu của ai đó, được xây dựng trên nền tảng Blockchain của IBM sử dụng Hyperledger Fabric, hai công ty cũng sẽ cộng tác với Sovrin.

Dữ liệu: Dầu mới?

So sánh dữ liệu cá nhân mà con người tạo ra cho dầu thô, Etwaru nói với CoinDesk, “Quan hệ đối tác với IBM cho phép blockchain riêng tạo mối quan hệ trực tiếp giữa nhà cung cấp dữ liệu thô – con người – và người mua dữ liệu tinh tế ở cuối nguồn cung cấp chuỗi.”

Và theo hình thức tinh tế của nó, dữ liệu cá nhân như hồ sơ y tế của bệnh nhân thay đổi tay với mức trung bình khoảng $ 400, Ewaru chỉ ra.

Tuy nhiên, quy định ở Mỹ và xa hơn là rất không rõ ràng khi nói đến dữ liệu cá nhân và có thể được giải thích theo những cách khác nhau, Etwaru lưu ý .

Dữ liệu được cung cấp đã bị che dấu, một tổ chức n có thể bán nó cho các mục đích sử dụng cụ thể, mà thường có thể là để nghiên cứu trái ngược với mục đích thương mại công khai. Tuy nhiên, cũng có thể là một cách giải thích theo đó một cá nhân có quyền thông báo cho một công ty yêu cầu họ không bán dữ liệu theo định dạng không được ủy quyền.

Nhưng việc áp dụng rộng rãi một ứng dụng chia sẻ dữ liệu mạnh mẽ, ông nói, sẽ tạo thành một “lời kêu gọi hành động, và sự đồng thuận về xung quanh việc luật pháp thực sự hoạt động như thế nào”, Etwaru nói.

Và nó không chỉ là cá nhân đứng lên để đạt được. Thay vì đi bộ trên vỏ trứng liên quan đến nhận thức ngày càng tăng của người dân về sự riêng tư của họ (hoặc thiếu), Etwaru cho biết, các tập đoàn có thể có sự rõ ràng và minh bạch bằng những gì mô tả như là một “phong trào”.

“Người mua cuối có thể có tư thế tuân thủ tốt hơn nếu họ sử dụng dữ liệu của chúng tôi và chúng tôi có thể tìm ra kinh tế giữa cá nhân và người mua. Ngành công nghiệp dược phẩm chưa bao giờ được cung cấp mối quan hệ đồng ý rõ ràng với cá nhân trước đây”, ông nói.

Wieck của IBM nói thêm rằng các bộ dữ liệu ẩn danh lớn có thể ồn ào và không chính xác, nhưng có thể tốt hơn nên dựa vào để làm sạch bằng cách sử dụng ứng dụng blockchain.

“Trong các thử nghiệm lâm sàng, sẽ có một cách để theo dõi dữ liệu và đảm bảo đây là tất cả những con người thực sự và thực hiện nó ở quy mô. Tin tưởng và minh bạch là một thách thức cho đến bây giờ”, cô nói.

Theo coindesk

5/5 - (1 bình chọn)