Keyword

IFO là gì? Phân biệt ba thuật ngữ IEO, IFO và IAO

IAO là gì

IAO là một hình thức phát hành token tương tự như IFO và IEO. Tuy nhiên, ba hình thức này vẫn có những sự khác biệt. Bài viết hôm nay, Tincoinviet.net sẽ cùng bạn đi tìm hiểu chi tiết về IFO, IEO và IAO.  

IAO là gì?

IAO viết đầy đủ là Initial Airdrop Offering, tương tự với hình thức IFO nói trên ở một số chỗ, nhưng nó linh hoạt hơn trong cách phân bố số token ban đầu. Về mặt lịch sử, điều này tạo ra các vấn đề cho người dùng, những người trữ token trên sàn giao dịch, bỏ lỡ các đợt airdrop. Hiện tại Binance đã có thể làm việc với các nhóm airdrop, đảm bảo rằng người dùng trên Binance có thể có được lượng token từ airdrop như bất cứ người dùng nào. Thực tế cho thấy như vậy thì dễ hơn cho người dùng vì họ không cần phải cài đặt thêm các loại ví mới để nhận airdrop.

IAO là gì

IEO là gì?

IEO là cụm từ viết tắt của Initial Exchange Offering, có nghĩa là một dự án được niêm yết trực tiếp lên sàn giao dịch mà không thông qua bất kỳ đợt ICO nào. Có lẽ trong tương lai IEO sẽ xuất hiện ngày càng nhiều hơn.

Những vấn đề cần chú ý với IEO

Thứ nhất: Nếu phát hành token ở dạng IEO thì một lượng lớn token sẽ bị nắm giữ bởi 1 số ít người, Sau khi lên sàn giao dịch nếu số giá của token tăng lên thì khoản lợi nhuận ấy chỉ phục vụ cho số ít người, nhưng nếu token bị sụt giá thì những người nắm giữ số lượng lớn token này sẽ bán tháo nhằm lấy lời hoặc cắt lỗ, và những người tham gia sau chính là số đông sẽ bị lỗ nặng. Nói cách khác các nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ bị cá mập “thịt” một cách nhanh chóng.

Thứ hai: Với việc tập trung số lượng lớn token vào tay 1 số người sẽ dẫn đến tình trạng bị thao túng giá.

Nếu bạn gặp trường hợp dự án không có private Sale thì số lượng token sẽ rơi vào tay của đội ngũ phát triển. Và lời khuyên ở đây cũng là không nên đầu tư vào. Vì IEO sẽ trở thành một cách để nhóm phát triển dự án bán với giá mong muốn.

IEO là gì

IFO là gì?

Để hiểu rõ được IFO là gì thì bạn cần phải hiểu Hard Fork trong hệ thống Cryptocurrency.

IFO là cụm từ viết tắt của Initial Fork Offering. Mỗi một đợt Hard Fork để xuất hiện một đồng coin mới thì chủ sở hữu đồng coin cũ cũng đồng thời sở hữu đồng coin mới. Bên canh đó, đơn vị quản lý đợt Hard Fork cũng sẽ có thêm các lựa chọn bonus để kích thích sự phát triển của đồng coin mới mẻ của mình. Điều này sẽ tạo nên sự kích thích cho cộng đồng đầu tư vào đồng coin cũ để được hưởng lợi từ đợt Hard Fork, đó chính là khái niệm của IFO.

IFO là gì

Những vấn đề của IFO

Nếu bạn quan sát thường xuyên các đợt Hard Fork thì bạn sẽ thấy đa phần các đợt hard fork chỉ là lừa đảo, có rất ít Fork mang lại sự cải tiến. Họ lợi dụng lòng tham của bạn như sau:

Tôi sẽ cho anh một ít token (thứ chưa chắc đáng một xu) miễn phí, và khi có đủ số lượng người nhận nó, họ sẽ bắt đầu trade kiếm lời, và token đó tự nhiên có giá trị trong một thời gian ngắn.

Các sàn giao dịch buộc phải hỗ trợ các đồng coin này hoặc bị user của mình rời qua các sàn giao dịch khác có niêm yết đồng coin đó. Và khi các sàn giao dịch bắt đầu niêm yết token đó lên, thanh khoản của nó sẽ tăng lên. Đó là một cách dễ dàng để buộc các sàn giao dịch niêm yết một đồng nào đó, ít nhất là được một khoảng thời gian.

Hi vọng với bài viết này, bạn đã phân biệt được 3 thuật ngữ IAO, IFO và IEO. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách phân biệt USDT-Omni, USDT-TRON và USDT-ERC20

Đánh giá bài viết