Keyword

Hacker nói rằng vẫn có thể hack được Bitcoin và Blockchain

hacker noi rang van co the hack duoc bitcoin va blockchain

Blog Tincoinviet mời các bạn cùng đi tìm hiểu xem Hacker nói rằng vẫn có thể hack được Bitcoin và Blockchain để xem rằng đó có phải là sự thật không ?

Đã có một số đồng tiền mã hóa ZenCash đã bị tấn công bởi lệnh “51 %” dẫn đến hàng trăm ngàng đô la giá trị tiền ảo bị đánh cắp. Do đó còn tồn tại nhiều vấn đề, nhưng cuộc tấn công đã chỉ ra điểm yếu lớn nhất của các nền tảng công nghệ blockchain như Bitcoin chính là khả năng tính toán.

Các đồng tiền ảo hiện nay như Bitcoin, Litecoin và ZenCash được xây dựng trên “proof-of-work” – thuật toán xác nhận và tạo ra block mới cho Blockchain. Điều này có nghĩa là mọi máy tính trong mạng lưới blockchain sẽ đóng vai trò là người giữ “sổ kế toán” để đảm bảo mọi giao dịch là minh bạch. Đây là một hệ thống rất an toàn bởi để vượt qua nó, bạn cần phải kiểm soát hơn một nửa hệ thống trong mạng lưới hoặc có được sức mạnh để thực hiện tính toán vượt qua được một nửa số node.

Vượt qua được nửa số node đồng nghĩa với việc vượt qua ít nhất là 51% sức mạnh tính toán của các node, vì thế cách thức tấn công này mới được gọi là “51 %”.

Do đó rất khó để phá hoại Bitcoin hay những đồng tiền mã hóa lớn được thực hiện với hàng ngàn node – các cỗ máy tính gắn với công nghệ blockchain – cực kì mạnh mẽ, nhưng ngược lại các đồng tiền mã hóa nhỏ hơn dễ trở thành những mục tiêu tấn công cực kì dễ dàng.

Đó chính xác là những gì đã xảy ra với ZenCash khi mà trong vòng 4 giờ, kẻ tấn công đã sử dụng một sức mạnh tính toán cực lớn để đánh lừa hệ thống blockchain và tạo một lịch sử giao dịch thay thế, giúp kẻ gian có thể giao dịch đồng ZenCash hai lần một lúc.

hacker-noi-rang-van-co-the-hack-duoc-bitcoin-va-blockchain-1

Bởi vì những kẻ tấn công không để lại dấu vết nên không ai rõ mục đích chính xác của chúng, tuy nhiên có thể khẳng định rằng kẻ gian làm vậy là vì lợi nhuận.

Crypto51 là nơi theo dõi các cuộc tấn công 51%, theo dõi tỉ lệ hash rate – sức mạnh tính toán toàn cầu hiện đang khai thác các loại tiền điện tử khác nhau – để tính toán chi phí cần để thực hiện cuộc tấn công trên, nếu như họ thuê một mạng lưới sức mạnh tính toán có sẵn. Trong trường hợp của ZenCash, những kẻ tấn công về mặt lý thuyết sẽ chỉ cần chi 30.000 USD để có thể hoàn thành cuộc tấn công.

Các mạng lưới blockchain lớn như Bitcoin sẽ cần một chi phí lớn hơn nhiều để thực thi một cuộc tấn công tương tự – khoảng 717.000 USD chỉ trong một giờ. May mắn thay, không có tổ chức cho thuê nào có thể cung cấp một sức mạnh điện toán đến mức đó, nhưng nếu một ai đó có trong tay sức mạnh này thì sẽ dễ dàng đe dọa hầu hết nền tảng tiền điện tử hiện nay.

ZenCash không phải là đồng tiền điện tử duy nhất đã bị tấn công bởi phương thức 51 %. Bitcoin Gold và Verge đều bị ảnh hưởng tương tự trong những tháng gần đây. Chúng có mạng lưới điện toán nhỏ hơn ZenCash nên có thể đây là minh chứng cho việc tấn công bằng phương pháp 51 % đã trở nên phổ biến và đe dọa những nền tảng blockchain vừa và nhỏ.

Đánh giá bài viết