Tìm hiểu ý nghĩa của Golden Cross đối với các trader trong giao dịch

Golden Cross là gì

Golden Cross là công cụ phân tích kỹ thuật được các trader sử dụng nhiều trong phân tích thị trường. Bài viết hôm nay, Tincoinviet.net xin giới thiệu tới bạn đọc vai trò của Golden Cross đối với các trader. 

Golden Cross là gì?

Golden Cross (điểm giao cắt vàng) là mô hình breakout được hình thành khi có sự giao cắt lên của đường trung bình động – Moving Average (MA) – ngắn hạn (ví dụ: MA-15) so với một đường trung bình động dài hạn (ví dụ: MA-50) hoặc giao cắt lên một vùng kháng cự.

Vì các chỉ số dài hạn đóng vai trò quan trọng hơn (ở đây là MA-50) nên Golden Cross cho thấy xu hướng tăng có thể đã bắt đầu. Và nếu có thêm tín hiệu khối lượng giao dịch tăng nữa thì sẽ tốt hơn.

Đường Golden Cross

Phân tích cụ thể hơn về Golden Cross

Có 3 bước hình thành một Golden Cross:

  • Bước 1 là phải có một xu hướng giảm đang hình thành đáy, khi mà lực bán ra đang hết dần lực.
  • Bước 2 là đường trung bình động (MA) ngắn hạn cắt lên so với đường trung bình động dài hạn nhằm thể hiện sự phá vỡ và xác nhận sự đảo chiều của xu hướng.
  • Cuối cùng là đà tăng của xu hướng xuất hiện sự tiếp diễn (follow through) đẩy giá lên tiếp.

Golden Cross trong giao dịch

Lúc này, các đường trung bình động MA bên dưới sẽ đóng vai trò hỗ trợ khi giá hồi lại và chạm vào nó, cho đến khi nó cắt xuống trở lại.

Sự cắt xuống này có tên gọi là Death Cross – điểm giao cắt tử thần.

Sử dụng Golden Cross trong trading crypto như thế nào?

Những đường trung bình động được sử dụng phổ biến là đường MA-50 và MA-200. Đây là cặp MA nổi tiếng trong giới đầu tư Mỹ và họ thường áp dụng cho chỉ số S&P 500. Khi MA-50 cắt lên MA-200 thì đó là dấu hiệu mà nhà đầu tư cho rằng S&P 500 bước vào giai đoạn tăng giá (bull market). Đây là dấu hiệu mà trader ở Wall Street rất thích và hay dùng.

Vì nhiều trader crypto có xuất phát điểm từ thị trường tài chính truyền thống nên cặp MA-50 và MA-200 cũng thường xuyên được sử dụng để phân tích cryptocurrency.

Đối với Day Trader thì thường dùng các MA ngắn kỳ hơn như MA-5 và MA-15 để tìm các Golden Cross trong ngày.

Lưu ý: Khung thời gian càng lớn thì Golden Cross càng đáng tin cậy hơn.

Ví dụ, giao cắt của MA-50 và MA-200 trên biểu đồ khung thời gian tuần thì mạnh hơn và có thể duy trì tốt hơn so với sự giao cắt của 2 MA này trên biểu đồ 15 phút.

Golden Cross có thể kết hợp cùng một số chỉ báo khác như MACD, Stochastic hay RSI để tìm điểm vào lệnh và xác định các điểm quá mua và quá bán.

Hi vọng với bài viết này, bạn đọc sẽ có thêm kiến thức về đường Golden Cross để phân tích kỹ thuật chính xác nhất. Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết.

>> Xem thêm: Đường MA là gì? Những điều cần biết về đường trung bình động

Đánh giá bài viết