Giải đáp thắc mắc: Quá trình giao dịch Bitcoin diễn ra như thế nào?

giao-dich-bitcooin-nhu-the-nao

Giao dịch Bitcoin như thế nào? có bao giờ bạn thắc mắc về quá trình giao dịch Bitcoin diễn ra như thế nào không? Các giao dịch Bitcoin được gửi từ các ví điện tử tới các ví điện tử Bitcoin, và được ký bằng kỹ thuật số để đảm bảo an toàn.

Không Có Bitcoins, Chỉ Có Bản Ghi Các Giao Dịch Bitcoin

Nghe có vẻ hài hước nhưng Bitcoin không tồn tại ở bất cứ nơi nào, ngay cả trên ổ cứng. Nếu như ai nói về việc người đó có Bitcoin nhưng thực tế bạn không thể nhìn được đồng Bitcoin mà chỉ có thể nhìn thấy một địa chỉ Bitcoin cụ thể. Và chỉ có bản ghi, ghi lại các giao dịch giữa các địa chỉ khác nhau, với các số dư tăng và giảm. Khối chuỗi là nơi lưu trữ các giao dịch Bitcoin đã diễn ra. Nhưng những thông tin giao dịch sẽ không được lưu trữ tại địa chỉ Bitcoin đó, bởi vậy, nếu bạn muốn tìm ra sự cân bằng của bất kỳ địa chỉ bitcoin thì bạn phải xây dựng lại nó bằng cách xem blockchain. giao dịch Bitcoin như thế nào

Giao dịch Bitcoin trông như thế nào?

Nếu A gửi Bitcoin cho B, giao dịch đó sẽ có ba phần thông tin:

  • Thông tin đầu vào là địa chỉ Bitcoin đã gửi Bitcoin cho người khác.
  • Một khoản tiền: Đây là số lượng bitcoin mà A gửi cho B.
  • Một đầu ra: Địa chỉ Bitcoin của B. giao dịch Bitcoin như thế nào

Quá trình giao dịch Bitcoin như thế nào?

Để gửi được Bitcoin, bạn cần: địa chỉ Bitcoin và khoá cá nhân. Một địa chỉ Bitcoin được tạo ngẫu nhiên, và nó đơn giản là một dãy chữ cái và số. Khóa cá nhân là một chuỗi ký tự và số khác, bạn cần phải giữ bí mật.

Bạn hãy tưởng tượng địa chỉ Bitcoin của bạn như một hộp tiền gửi an toàn. Mọi người đều biết trong đó có gì, nhưng chỉ có khoá cá nhân của bạn mới có thể mở khóa được chiếc hộp đó. giao dịch Bitcoin như thế nào

Khi A muốn gửi Bitcoins cho B, A sử dụng khóa riêng của mình để ký một thông báo với đầu vào, số tiền, và đầu ra (địa chỉ của B).

Sau đó A gửi chúng từ ví Bitcoin của mình ra mạng lưới Bitcoin rộng hơn. Sẽ có các thợ đào Bitcoin xác minh giao dịch này, sau đó đưa nó vào một khối giao dịch và cuối cùng xử lý thanh toán.

giao-dich-bitcooin-nhu-the-nao-1

Tại sao tôi phải đợi để xử lý giao dịch của tôi?

Đôi khi bạn phải mất một chút thời gian để đợi giao dịch được xử lý bởi nó cần phải được các nhà khai thác xác minh, đôi khi bạn phải đợi cho đến khi họ hoàn thành khai thác. Để khai thác một khối mất khoảng 10 phút. giao dịch Bitcoin như thế nào

Điều gì sẽ xảy ra nếu số tiền đầu vào và đầu ra không khớp nhau?

Bitcoin chỉ tồn tại dưới dạng các bản ghi các giao dịch, mỗi địa chỉ Bitcoin cụ thể bạn có thể kết thúc với nhiều giao dịch khác nhau. Tất cả các giao dịch đều là riêng biệt vào những thời điểm riêng biệt.

Ví dụ, Có 3 người gửi Bitcoin cho A lần lượt với số lượng là 2BTC, 3BTC và 1BTC, tất cả đều ở những khoảng thời gian khác nhau và riêng biệt. Tuy nhiên, tất cả số BTC này sẽ không được tự động gộp lại thành 1 lượng là 6BTC trong ví của A mà sẽ được ghi nhận lại như những giao dịch khác nhau. giao dịch Bitcoin như thế nào

Khi A muốn chuyển BTC cho B, ví của A sẽ tự động sử dụng những lưu trữ về số lượng Bitcoin của A, tổng hợp lại thành số lượng BTC A muốn chuyển cho B.

Trong trường hợp, A chỉ muốn chuyển 1.5 BTC cho B nhưng không một giao dịch nào của Alice có đúng số lượng BTC đó, cũng không có giao dịch nào cộng lại ra đúng 1.5 BTC. A không thể tự chia nhỏ số lượng BTC trong một giao dịch. Bạn chỉ có thể sử dụng tất cả số BTC trong một giao dịch chứ không thể chia nhỏ số BTC ra.

Thay vào đó, A sẽ phải chuyển 2 BTC mà A nhận được từ giao dịch trước đó. Và sau đó, ví của A sẽ tự động chia đầu ra làm 2 : 1.5 BTC cho B và 0.5 BTC cho một địa chỉ mới được tạo ra cho A để giữ phần tiền còn thừa. giao dịch Bitcoin như thế nào

Có Bất Kỳ Khoản Phí Giao Dịch Nào Không?

Đôi khi bạn cũng có thể mất phí nhưng không phải mọi lúc. Phí giao dịch được tính toán và dựa vào nhiều yếu tố khác nhau. Một số ví BTC cho phép bạn tự đặt phí giao dịch. Trong giao dịch, bất kì phần BTC nào không bị lấy đi bởi người nhận thì được coi là phí. Số BTC này sẽ được chia cho những người khai thác nào may mắn giải được khối như một phần thưởng thêm.

 Nếu Tôi Chỉ Muốn Gửi Phần Của Một Bitcoin Thì Sao?

Các giao dịch Bitcoin có thể chia ra rất nhỏ. Một satoshi là một phần trăm triệu của một BTC, bởi vậy, bạn có thể gửi một phần của một Bitcoin.

Kết thúc bài viết, Tincoinviet hy vọng đã giúp bạn hiểu phần nào đó về quá trình giao dịch Bitcoin như thế nào.

Chúc các bạn thành công!

Đánh giá bài viết