Keyword

Giao Dịch Bitcoin là gì? Những điều cần biết về giao dịch BTC

Giao dịch Bitcoin BTC

Giao dịch Bitcoin thì bất cứ ai tham gia vào thị tường tiền điện tử đều biết, nhưng hiểu đúng bản chất của nó thì không phải ai cũng biết. Bài viết hôm nay, Tincoinviet.net sẽ giúp bạn tìm hiểu những kiến thức chính xác nhất về giao dịch BTC.

Giao dịch Bitcoin có ẩn danh?

Rất nhiều người hiện đang nhầm tưởng về tính ẩn danh của Bitcoin. Trên thực tế, BTC sẽ giúp bạn ẩn danh khi thực hiện giao dịch vì không ai có thể tìm thấy thông tin cá nhân thực của bạn. Tuy nhiên, vì network Bitcoin hoạt động trên Blockchain. Do đó, mọi thông tin giao dịch đều được lưu lại và có thể truy về người thực hiện giao dịch đó.

Chính vì thế mà Bitcoin được xem như ẩn danh kiểu kí danh. Nếu địa chỉ Bitcoin của người dùng tiết lộ danh tính thật, ta có thể truy tìm các hoạt động của họ. Nếu không, ta chỉ có thể truy về tên giả của họ trên network Bitcoin. Bên cạnh tính ẩn danh cũng như cách theo dõi giao dịch Bitcoin, Tiendientu.org đã nhận được nhiều thắc mắc của bạn đọc về vấn đề này. Dưới đây là những câu hỏi chúng ta thường gặp phải khi thường xuyên thực hiện các giao dịch Bitcoin nói riêng, tiền mã hoá nói chung.

Giao dịch Bitcoin có ẩn danh không

Tôi có thể tự theo dõi giao dịch Bitcoin hay không?

Bạn hoàn toàn có thể theo dõi giao dịch BTC của mình thông  qua block explorer và các dịch vụ/công cụ chuyên dụng từ những sàn giao dịch.

Bất cứ ai cũng có thể tìm kiếm thông tin dựa trên các địa chỉ Bitcoin, số block và số hash giao dịch cụ thể. Hơn nữa, thông qua kết hợp với các block explorer, bạn thậm chí còn có thể tự theo dõi kết nối giữa các địa chỉ và ví đang hold Bitcoin.

Tất nhiên, tính năng này cực kỳ hữu ích dành cho những bạn nào muốn tự mình theo dõi tiến độ của giao dịch.

Mặt khác, các công cụ theo dõi giao dịch này cũng rất thiết thực đối với các cơ quan thực thi pháp luật. Họ là những người đang cố gắng kiểm soát Bitcoin trước tính trạng đồng tiền này bị lạm dụng vào các hành vi bất hợp pháp.

Theo dõi giao dịch Bitcoin có lợi ích gì?

Lợi ích của việc theo dõi giao dịch Bitcoin phụ thuộc vào mục đích của bạn.

Khi đang sử dụng một sàn giao dịch A nào đó, các trình theo dõi giao dịch có thể giúp bạn kiểm tra kỹ xem nền tảng đó có đang hoạt động bình thường hay không. Bạn có thể kiểm tra được thời gian giao dịch hoàn tất và so sánh được tốc độ hoàn thành giao dịch của mỗi sàn. Đây là những thông tin hoàn toàn có ích cho bạn khi đang băn khoăn chưa biết chọn lựa sàn giao dịch nào. Bởi chắc hẳn, không có bất kỳ ai trong chúng ta lại muốn hoạt động trên một nền tảng thường xuyên trì hoãn giao dịch. Hoặc có tốc độ hoạt động chậm hơn các nền tảng khác. Nếu thường xuyên trải qua những trường hợp này, bạn nên cân nhắc chọn lựa sàn giao dịch khác.

Trong trường hợp xảy ra tình huống oái ăm gửi nhầm giao dịch, bạn cũng sẽ có cơ hội tìm ra địa chỉ nào nhận được nó. Tuy nhiên, việc tìm ra địa chỉ nhận nhầm giao dịch không đồng nghĩa bạn sẽ lấy lại được số tiền đã gửi nhầm. Bởi, trong network Bitcoin, một khi đã thực hiện xong giao dịch đó, bạn không thể yêu cầu hoàn lại giao dịch.

Theo dõi giao dịch Bitcoin có lợi ích gì

Làm thế nào để tránh giao dịch bị trì hoãn quá lâu?

Tình trạng này hầu như ai trong thị trường tiền mã hoá cũng đều trải qua ít nhất một lần. Điều quan trọng là hãy đảm bảo bạn đang trả đủ chi phí cho giao dịch đó. Trong những năm qua, số lượng giao dịch được thực hiện trên network Bitcoin tăng nhanh và tăng liên tục. Điều này đồng nghĩa, các miner (những người xác nhận giao dịch) cũng gần như ưu tiên các giao dịch với mức phí cao hơn. Hoặc ưu tiên các giao dịch trong block của họ trước.

Khi bạn thực hiện một giao dịch tiền mã hoá với mức phí thấp. Giao dịch này có thể bị trì hoãn hàng giờ, cả ngày và có khả năng là hàng tuần, chỉ để chờ được xác nhận. Sự chậm trễ kéo dài như vậy một cách thường xuyên cho thấy ngày càng có nhiều người tham gia giao dịch trả phí cao hơn. Và lúc này, các miner hiển nhiên sẽ chú ý đến họ nhiều nhất. Kết quả là, giao dịch của bạn, với một mức phí thấp, đang mòn mỏi chờ đợi trong một mempool, chờ đợi cho đến block cuối cùng được xác nhận.

Trong trường hợp đang cần thực hiện gấp một giao dịch nào đó, bạn cũng có thể tự thêm một khoản phí cao hơn để tăng cơ hội xác nhận từ miner. Ngược lại, nếu không vội, bạn có thể tiết kiệm tiền cho các khoản phí và chấp nhận mất một chút thời gian hoàn thành giao dịch.

Vì sao các giao dịch Bitcoin cần xác nhận lâu như thế?

Việc network Bitcoin thường xuyên xảy ra trường hợp tắc nghẽn, thời gian xác nhận giao dịch lâu, phí giao dịch tăng cao hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng mở rộng của network.

Để hoàn thành một giao dịch nào đó, giao dịch đó thường phải trải qua sau bước xác nhận trước đến tay người nhận. Khi ngày càng có nhiều người tham gia giao dịch Bitcoin. Đồng nghĩa, chúng ta phải mất từ ​​10 phút đến một ngày để giao dịch được xác nhận. Hoặc thậm chí là lâu hơn trong một số trường hợp bất khả kháng.

Vấn đề về khả năng mở rộng của Bitcoin từ lâu đã là câu chuyện không hồi kết kéo dài trong nhiều năm. Network Bitcoin chỉ có khả năng xử lý khoảng bảy giao dịch mỗi giây. Nếu so sánh với các ứng dụng thanh toán quốc tế như Visa, con số này chỉ là bèo bọt. Tuy nhiên, network Bitcoin cũng đề xuất nhiều phương pháp giải quyết tình trạng này. Một trong số đó là Lightning Network – phương pháp bổ sung một layer khác vào Blockchain để cung cấp khả năng thanh toán tức thì với mức phí thấp hơn. Song, trên thực tế, Lightnining Network cũng không đột phá được như mong đợi.

Giao dịch Bitcoin có thể bị hủy hay không?

Bạn không thể hủy một giao dịch Bitcoin. Blockchain được thiết kế để không thể đảo ngược và một khi giao dịch đã được thực hiện, quyền kiểm soát nó đã không còn thuộc về bạn.. Chính vì vậy, giao dịch Bitcoin không thể bị huỷ hoặc đảo ngược.

Đây là lý do tại sao bạn thường xuyên bị yêu cầu phải kiểm tra hai, ba lần trước khi gửi các giao dịch tiền mã hoá có giá trị cao. Các bước yêu cầu xác nhận này nhằm đảm bảo bạn không mắc bất kỳ lỗi đánh máy nào trong địa chỉ ví cũng như hoàn toàn quyết tâm gửi đi giao dịch đó. Hơn nữa, chúng cũng cực kỳ quan trọng khi bạn cần xác nhận đã gửi đúng số lượng tiền mã hoá cần gửi.

Làm thế nào để nhận thông báo về tiến độ giao dịch tiền mã hoá của mình?

Một số sàn giao dịch đang hướng mình đến mục tiêu cung cấp sự minh bạch đầy đủ cho người dùng của họ. Đây là một tính năng hoàn toàn cần thiết đối với người dùng tiền mã hoá. Đặc biệt là những ai thường xuyên phải giao dịch số lượng lớn.

Hi vọng với bài viết này, bạn đã hoàn toàn hiểu được bản chất của giao dịch Bitcoin và trang bị thêm cho mình những kiến thức mới để thực hiện các giao dịch Bitcoin thành công.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

>> Xem thêm: Lạm phát là gì? Bitcoin có gây ra lạm phát hay không?

Đánh giá bài viết