Keyword

Giải thích về rủi ro khi lưu trữ nút Eth2 của riêng bạn

Giải thích về rủi ro khi lưu trữ nút Eth2 của riêng bạn

Blockchain gần đây đã đạt được một cột mốc quan trọng khi đủ ETH được chuyển vào một hợp đồng tiền gửi để kích hoạt sự ra mắt của chuỗi beacon mới trong dự án ETh2. Hôm nay, Tincoinviet.net sẽ cùng bạn giải thích về rủi ro khi lưu trữ nút Eth2 của riêng bạn. 

1. Lưu trữ nút Eth2 của riêng bạn bao gồm những gì?

Điều đó có nghĩa là bạn sẽ trở thành người xác thực cho chuỗi khối Ethereum mới được nâng cấp – và chịu trách nhiệm xác minh các giao dịch và duy trì mạng.

Khối genesis của Eth2 ra mắt vào ngày 1 tháng 12, mở đường cho những cải tiến được mong đợi từ lâu đối với khả năng mở rộng và bảo mật của mạng. Điều này sẽ liên quan đến việc chuyển sang cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần, được coi là thân thiện hơn với môi trường và loại bỏ nhu cầu về thợ đào.

Hơn 16.000 người xác thực đã chuyển 524.288 ETH vào hợp đồng tiền gửi trước thời hạn là ngày 24 tháng 11, mở đường cho “Giai đoạn 0” ra mắt một tuần sau đó. Tổng giá trị tiền gửi đã tăng hơn nữa kể từ đó.

Những người tham gia sẽ không thể rút ETH này cho đến khi mạng chính Ethereum hiện tại “cập bến” với blockchain mới này – một quá trình có thể mất vài năm.

Những người lưu trữ nút của riêng họ phải đặt cược tối thiểu là 32 ETH (trị giá khoảng 19.000 đô la tại thời điểm viết bài.) Ngoài ra còn có các chi phí khác cần xem xét, chẳng hạn như chi phí gas và chi phí tìm kiếm một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đáng tin cậy.

Đó là rất nhiều tiền để có nói dối xung quanh. Để đổi lấy việc trở thành người xác thực, họ sẽ nhận được phần thưởng vì đã đóng góp vào việc duy trì mạng – nhưng với những đặc quyền này thì trách nhiệm của họ.

2. Đây có phải là một điều dễ dàng thực hiện mà không cần bất kỳ kiến ​​thức kỹ thuật nào?

Việc vận hành một nút Eth2 có thể khá phức tạp – và tham gia cam kết này mà không biết mọi thứ hoạt động như thế nào có thể dẫn đến một số sai lầm tốn kém.

Ngay cả khi người xác thực thiếu kinh nghiệm mắc một số sai lầm, một phần trong số 32 ETH mà họ đã đặt cược cuối cùng có thể bị lấy đi nếu chúng được coi là hoạt động chống lại lợi ích tốt nhất của mạng. Nếu 50% trong số 32 ETH này bị khấu trừ, nút của họ sẽ tự động bị loại khỏi việc tham gia thêm nữa. Vì điều này tương đương với khoản lỗ khoảng 9.500 đô la theo tỷ giá hiện tại, điều này là tốt nhất nên tránh.

Tuy nhiên, các vấn đề không kết thúc ở đây. Hiểu đầy đủ về hoạt động bên trong của Eth2 có thể là một cuộc đấu tranh khó khăn để nói rằng ít nhất. Như người ta thường nói, thời gian là tiền bạc và bạn có thể tranh luận rằng nỗ lực liên quan đến việc bắt kịp tốc độ với blockchain PoS mới này có thể không đáng gặp rắc rối do sự gia tăng của các nhà cung cấp dịch vụ đặt cược.

3. Điều gì xảy ra nếu thời gian hoạt động của nút của bạn bị gián đoạn?

Cuối cùng, bạn có thể bị phạt, loại bỏ bất kỳ phần thưởng tài chính nào khi vận hành một nút.

Cần lưu ý rằng bạn có nguy cơ bị phạt ngay cả khi hoàn cảnh nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Một kết nối internet bị gián đoạn – điều phổ biến đối với nhiều người trong chúng ta sống trong các khu dân cư – có thể dẫn đến một sự kiện chặt chém xảy ra. Xét về nguyên nhân của những sự cố mất điện này do mọi thứ từ thời tiết xấu đến hư hỏng nước và sửa chữa đường xá, thì việc dựa vào cơ sở hạ tầng bạn có ở nhà không nhất thiết là ý tưởng tốt nhất.

Do đó, nhiều người muốn vận hành nút của riêng họ đã quyết định trả tiền cho nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ bên ngoài, nơi họ có cơ hội lớn hơn để nhận được loại thời gian hoạt động mà họ cần được coi là trình xác thực đáng tin cậy. Nhưng một lần nữa, ngay cả cách tiếp cận này cũng không có những cạm bẫy tiềm ẩn. Việc chọn một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ không thể đảm bảo dịch vụ liên tục có thể dẫn đến tổn thất tài chính và bạn có thể không đủ điều kiện để được bồi thường vì thời gian ngừng hoạt động thường được tính vào các điều khoản dịch vụ.

Nếu bạn định chọn một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ bên ngoài, điều quan trọng là phải đọc các đánh giá hợp pháp – giúp bạn hình thành ý kiến ​​về việc công ty đó có uy tín hay không. Cuối cùng, hãy luôn nhớ rằng các giải pháp dẫn đầu thị trường có thể không phải là cách hành động tốt nhất để lưu trữ một nút. Vào tháng 11, sự cố ngừng hoạt động của Amazon Web Services đã ảnh hưởng đến vô số hàng nghìn trang web, bao gồm cả Coinbase và một sự kiện như vậy cũng sẽ ảnh hưởng đến các nhà khai thác nút Eth2.

4. Có bất kỳ rủi ro nào khác mà bạn nên biết không?

Giữ an toàn cho các khóa của trình xác thực là điều cần thiết, vì chúng có thể bị mất hoặc bị hỏng.

Trình xác thực Eth2 chạy nút riêng của họ có nguy cơ mất khóa, quên mật khẩu hoặc làm hỏng phần cứng nơi lưu trữ khóa. Trong một số trường hợp, phần cứng có thể đã bị hư hỏng vật lý – nhưng cũng có thể dữ liệu quan trọng bị mất do lỗi kỹ thuật.

Và vâng, tất cả những điều này có thể dẫn đến một số hình phạt tài chính nữa – lần này là do không hoạt động. Thay vì phần thưởng khối bị giảm, điều này có thể dẫn đến việc cổ phần ETH bị cắt vĩnh viễn.

Bảo mật cần được đặt lên hàng đầu đối với mỗi người mong muốn trở thành nhà điều hành nút. Khóa trình xác thực cũng có thể bị đánh cắp bởi ai đó quản lý để có quyền truy cập vào máy tính hoặc vị trí từ xa nơi nút đang được lưu trữ. Cuối cùng, tin nhắn có thể được ký hai lần – dường như thay mặt bạn – hoặc một kẻ độc hại có thể cố gắng xâm nhập mạng bằng dữ liệu không chính xác.

Nếu bảo mật của nút của bạn bị xâm phạm, có thể mất một hoặc hai năm trước khi bạn lấy lại quyền truy cập.

5. Các lựa chọn thay thế để lưu trữ nút của riêng bạn là gì?

Các công ty tồn tại chuyên về lưu trữ nút xác thực – và tốt hơn nữa, họ có thể không bị quản lý, nghĩa là họ không có quyền truy cập vào ví của người dùng.

Các nền tảng như Allnodes cung cấp các masternode, các nút đầy đủ và các dịch vụ đặt cược cho hàng chục blockchain khác nhau – và hiện đã triển khai hỗ trợ cho Ethereum 2.0.

Thương hiệu này ra mắt vào tháng 10 năm 2018 khi Giám đốc điều hành Konstantin Boyko-Romanovsky nhận ra rằng việc lưu trữ một masternode khó khăn như thế nào với yêu cầu chuyên môn kỹ thuật – chưa kể đến phần cứng phức tạp và băng thông không bị gián đoạn.

Allnodes cho biết họ hiện lưu trữ hơn 8.400 nút thay mặt cho khách hàng của mình với giá trị vượt quá 130 triệu đô la – chiếm thị phần tổng thể của masternodes là 13,1%.

Thay vì sa lầy vào những hướng dẫn kỹ thuật vô tận, công ty hướng đến việc xử lý các hoạt động hậu trường để những người đam mê tiền điện tử có thể tập trung vào những thứ khác. Việc đăng ký có thể được hoàn thành chỉ trong một vài bước đơn giản.

6. Làm cách nào để một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ giải quyết các nguy cơ khi chạy nút của riêng bạn?

Allnodes có thể cung cấp một giải pháp thay thế giá cả phải chăng để tự làm mọi thứ, giảm rủi ro bị phạt và chặt chém tài chính.

Công ty cung cấp giao diện người dùng trực quan và hai gói lưu trữ dễ hiểu để đảm bảo rằng khách hàng có thể đưa ra quyết định sáng suốt. Điều này được kết hợp với các nhóm hỗ trợ trực tuyến 24/7, quanh năm và bảo trì nút miễn phí với các bản nâng cấp tức thì và không giới hạn.

Khóa xác thực được cung cấp bảo vệ nhiều cấp độ để ngăn chúng bị đánh cắp và bị mất, đồng thời đạt được tất cả những điều này trong khi đảm bảo rằng chỉ người dùng mới có quyền truy cập vào quỹ của họ. Các nút được theo dõi miễn phí – với các bot chuyên dụng cung cấp các cảnh báo Telegram và Discord thường xuyên.

Nhưng như chúng tôi đã đề cập trước đó, thời gian hoạt động không bị gián đoạn là điều quan trọng nhất cần tìm ở một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ. Do đó, Allnodes cung cấp cơ sở hạ tầng cấp doanh nghiệp – với thỏa thuận cấp dịch vụ được đảm bảo 99,90%.

Đặt chân vào Eth2 không phải là một trải nghiệm khó khăn – và với các công cụ phù hợp, ngay cả những người không có đầu óc về kỹ thuật cũng có thể tận hưởng các đặc quyền khi chạy nút của riêng họ… mà không gặp rắc rối.

Nguồn: Cointelegraph

>> Xem thêm: Những yếu tố thúc đẩy Ethereum tăng trưởng mạnh trong 12 tháng tới

Đánh giá bài viết