Giải pháp công nghệ Blockchain – “vệ sĩ” cho hệ thống bảo mật của ngân hàng

Giải pháp công nghệ Blockchain - "vệ sĩ" cho hệ thống bảo mật của ngân hàng

Giải pháp công nghệ Blockchain được coi là “vệ sĩ” của ngành Tài chính – ngân hàng bởi khả năng truyền tải dữ liệu mà không đòi hỏi trung gian để xác nhận thông tin.

Công ty phát triển ứng dụng Blockchain trong tài chính tại Việt Nam

Công nghệ Blockchain

Blockchain là công nghệ lưu trữ và truyền tải các thông tin bằng các khối liên kết với nhau và mở rộng theo thời gian. Mỗi khối chứa các thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết với các khối trước đó. Giải pháp công nghệ Blockchain

Với khả năng chia sẻ thông tin dữ liệu minh bạch theo thời gian thực, tiết kiệm không gian lưu trữ và có tính bảo mật cao, công nghệ Blockchain là một trong những xu hướng công nghệ đột phá, có khả năng ứng dụng rộng rãi ở nhiều ngành nghề và nhiều lĩnh vực khác nhau.

Blockchain được thiết kế nhằm chống lại sự thay đổi dữ liệu. Bởi vậy, những thông tin trong Blockchain không thể bị thay đổi và nó sẽ chỉ được bổ sung thêm khi có sự đồng thuận của tất cả các nút trong hệ thống. Ngay cả khi nếu một phần của hệ thống Blockchain tấn công, những máy tính và nút khác vẫn sẽ tiếp tục hoạt động để bảo vệ thông tin.

Blockchain có khả năng truyền tải dữ liệu mà không cần trung gian để xác nhận thông tin. Hệ thống Blockchain bao gồm nhiều nút độc lập có khả năng xác thực thông tin.

Chính bởi những đặc thù này mà công nghệ Blockchain đã mở ra một xu hướng ứng dụng tiềm năng cho nhiều lĩnh vực: y tế, giáo dục, bất động sản, bán lẻ, vận chuyển hàng hóa, sản xuất, viễn thông. Đặc biệt là trong tài chính – ngân hàng, Blockchain được coi là “vệ sĩ” cho hệ thống bảo mật của ngân hàng. Giải pháp công nghệ Blockchain

Hãy xem Blockchain được ứng dụng trong lĩnh vực y tế như thế nào nhé

Công nghệ thách thức Hacker

Sự khác biệt giữa của công nghệ Blockchain và những công nghệ bảo mật, lưu trữ thông thường là nó không tồn tại ở một địa điểm cụ thể nào. Dữ liệu sẽ được Blockchain phân tán trên hàng nghìn máy tính khắp thế giới. Khi cần khai thác và sử dụng dữ liệu này, người dùng phải thông qua các thuật toán phức tạp và quá trình mã hóa có sự tham gia đồng bộ của nhiều máy tính sẽ nhóm các bản ghi số hóa thành từng chuỗi khối.

Bên cạnh đó, Blockchain cũng là một hình thức lưu trữ thông tin minh bạch tuyệt đối. Trong đó, mọi thành phần tham gia lưu trữ đều có quyền truy cập phiên bản đầy đủ. Dữ liệu chỉ có thể bổ sung, tuyệt đối không thể bị thay đổi hoặc xáo trộn.

Với việc lưu trữ dữ liệu theo chuỗi khối, Hacker rất khó có thể truy cập tất cả phiên bản cùng lúc. Đặc biệt, quá trình mã hóa thông tin chỉ diễn ra một chiều, dữ liệu không thể bị giải mã ngược lại thành dữ liệu ban đầu, nhờ vậy, độ an toàn và tính riêng tư của thông tin gần như được bảo mật tuyệt đối. Giải pháp công nghệ Blockchain

Chính từ những điều trên, mà đối với các hacker nếu muốn đánh cắp thông tin và phá vỡ hàng rào an ninh, bảo mật của ngân hàng là một nhiệm vụ “bất khả thi”

Dịch vụ phát triển sàn giao dịch tiền điện tử – Công ty VAKAXA

Giải pháp công nghệ Blockchain cho ngân hàng

Công nghệ Blockchain – Xu hướng của các ngân hàng

Công nghệ Blockchain và các ứng dụng Blockchain được đánh giá rất cao trong việc bảo mật cũng như tốc độ xủ lý nhanh chóng. Bởi vậy nó đã được rất nhiều ngân hàng nghiên cứu và triển khai.   Giải pháp công nghệ Blockchain

Theo khảo sát của hãng công nghệ IBM trong 4 năm tới, sẽ có 66% ngân hàng trên thế giới triển khai công nghệ Blockchain ở quy mô thương mại. Hiện tại, phần lớn các ngân hàng đã thử nghiệm việc sử dụng công nghệ Blockchain: HSBC hoàn thành giao dịch tài trợ thương mại sử dụng công nghệ blockchain, State Street đã thử nghiệm thành công Blockchain trong các giao dịch trái phiếu. Ngân hàng UBS và Santander thử nghiệm công nghệ này cho các giao dịch thanh toán biên mậu.

Một đặc thù của các ngân hàng là các quy trình thường bị chậm do phải chờ hoạt động kiểm tra của bên thứ ba. Nhưng khi được ứng dụng, Blockchain loại bỏ yêu cầu sử dụng của một tổ chức trung gian nên sẽ góp phần đẩy nhanh tốc độ thanh toán, hạ thấp chi phí trong các giao dịch.  Giải pháp công nghệ Blockchain

Hiện nay, số đông các ngân hàng đã nhận thấy sự thích hợp của công nghệ Blockchain đối với hoạt động giao dịch tài chính không dùng tiền mặt. Vì vậy trên thế giới, một liên minh với sự tham gia của 53 ngân hàng đang tiến hành làm việc cùng nhau để khắc phục những điểm yếu của Blockchain, nhằm tăng cường tính riêng tư trong các giao dịch.

Với bản chất phân tán của dữ liệu theo chuỗi khối, khả năng bị hack gần như không có, công nghệ Blockchain được kỳ vọng sẽ là “Vệ sĩ” trong ngân hàng.

5/5 - (1 bình chọn)