Tương lai của XRP – Giá XRP đối mặt với con đường phục hồi đầy chông gai

Tương lai của XRP

Mặc dù Giám đốc điều hành Ripple, Brad Garlinghouse đã sẵn sàng thách thức SEC về vụ kiện của họ, nhưng có thể khó có thể quay trở lại.

Chỉ hơn một tháng trước vào ngày 24 tháng 11, giá trị của XRP đã tăng lên trên mốc 0,90 đô la trên sàn giao dịch tiền điện tử của Hoa Kỳ Coinbase, mặc dù trong giây lát, khiến nhiều người ủng hộ tin rằng đồng tiền kỹ thuật số sẽ tăng vọt một lần nữa, thậm chí có thể đạt mức cao nhất mọi thời đại trên $ 3.

Tuy nhiên, sau vụ kiện gần đây của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ chống lại Ripple, không chỉ việc tăng giá trị trong tương lai có vẻ ngày càng khó xảy ra đối với XRP mà cả tương lai của dự án nói chung có thể bị đe dọa. Lập luận cốt lõi của SEC chống lại đồng tiền kỹ thuật số do Ripple tạo ra là ngay từ đầu, nó đã là một “chứng khoán” và do đó, lẽ ra phải được đăng ký với cơ quan chính phủ trước khi được cung cấp cho công dân Mỹ mua.

>> Xem thêm: Sàn giao dịch OKCoin tạm ngừng giao dịch và gửi tiền XRP

Hơn nữa, SEC đã tuyên bố rằng Ripple, CEO Brad Garlinghouse và chủ tịch điều hành Chris Larsen đã sai vì họ đã có thể thu được hơn 1,38 tỷ đô la từ việc bán mã thông báo XRP. Sau những cáo buộc này, tiền điện tử hiện lớn thứ tư theo vốn hóa thị trường đã giảm 24% chỉ trong 24 giờ .

Và trong khi XRP đã trải qua một khoảng thời gian giảm nhẹ vào ngày 25 tháng 12 , tăng khoảng 40%, thông báo của SEC đã khiến nhiều sàn giao dịch tiền điện tử lớn hủy niêm yết hoặc đóng băng mã thông báo. Ban đầu, chỉ có các nền tảng như OSL, Beaxy và CrossTower tạm thời ngừng giao dịch hoặc loại bỏ XRP khỏi nền tảng của họ, nhưng gần đây hơn, sàn giao dịch BitStamp có trụ sở tại Hoa Kỳ đã thông báo qua Twitter rằng họ sẽ cấm khách hàng giao dịch và gửi tiền XRP bắt đầu từ tháng 1 năm 2021. Ben Zhou, Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử ByBit, nói với Cointelegraph:

“SEC và Ripple sẽ có ngày ra tòa với thủ tục pháp lý đúng pháp luật, vì vậy chúng tôi sẽ không chống lại tòa án của dư luận. Tất nhiên có khả năng vụ việc sẽ thu hút nhiều sự chú ý và nguồn lực của Ripple. […] Chúng tôi hy vọng một tiền lệ và khuôn khổ rõ ràng sẽ xuất hiện từ các thủ tục tố tụng này. “

Thực chất của trường hợp XRP

Trong đơn khiếu nại của mình, SEC đã đưa ra một lập luận khá đơn giản nói rằng XRP chưa bao giờ được đăng ký với cơ quan và đồng điều hành của Ripple đã không thực hiện bất kỳ nỗ lực nào để theo đuổi việc miễn đăng ký. Do đó, theo quan điểm của ủy ban, điều này dẫn đến một hoạt động duy trì liên tục của việc bán bất hợp pháp chứng khoán không đăng ký, không được miễn thuế theo Mục 5 của Đạo luật Chứng khoán năm 1933 .

Tuy nhiên, điều có vẻ bất thường đối với một số người là vụ việc đã được đưa ra tòa án liên bang New York mặc dù trụ sở chính của Ripple ở California. Lý do đơn giản cho điều này là Ripple có một trong các văn phòng của mình nằm ở Quận phía Nam của New York và một số tuyên bố được Garlinghouse công khai về XRP đã được đưa ra trong tiểu bang. Không chỉ vậy, một số lượng đáng kể mã thông báo XRP đã được bán cho cư dân New York, điều này về mặt pháp lý khiến cho vụ kiện được xét xử tại tòa án pháp luật ở New York là hoàn toàn ổn.

Ngoài ra, vụ kiện nêu đích danh cá nhân Larsen và Garlinghouse – để thu hồi bất kỳ khoản tiền nào mà họ thu được thông qua các nỗ lực gây quỹ khác nhau – mặc dù XRP ban đầu đã được bán bởi công ty con XRP II LLC hoàn toàn thuộc sở hữu của Ripple. Về vấn đề này, SEC tuyên bố rằng cả hai cá nhân đã bán bất hợp pháp số lượng XRP đáng kể – 1,7 tỷ XRP của Larsen và 321 triệu XRP của Garlinghouse – thậm chí cho rằng họ đã “hỗ trợ và tiếp tay” cho Ripple trong các hoạt động bán hàng phi đạo đức của mình.

Cung cấp suy nghĩ của mình về vấn đề này, Todd Crosland, Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử CoinZoom, tuyên bố rằng vụ kiện phủ một cái bóng lớn lên giá XRP, đồng thời tuyên bố rằng sẽ rất thú vị khi thấy mọi thứ diễn ra như thế nào vì “Thiếu sự hỗ trợ của tổ chức sẽ gây tổn hại tính thanh khoản ”, nói thêm:“ Các tổ chức sẽ không đặt cược chống lại SEC, và sẽ dỡ bỏ các vị trí của họ và sẽ tránh nhận các vị trí mới trong XRP cho đến khi vụ kiện được giải quyết. ”

Hệ lụy của vụ kiện là gì?

Nếu SEC thành công trong các nỗ lực truy tố của mình, Ripple sẽ bị coi là kẻ vi phạm chính, với cả Larsen và Garlinghouse đều phải đối mặt với các tác động pháp lý nghiêm trọng, vì cả hai đều bị cáo buộc đã tham gia vào mô hình bán XRP.

Về mặt kỹ thuật, các vấn đề của SEC với XRP bắt nguồn từ thực tế là đồng tiền kỹ thuật số đáp ứng các yếu tố chính của thử nghiệm Howey theo luật chứng khoán liên bang, do đó dẫn đến câu hỏi về cách chính xác Garlinghouse và Larsen có thể tham gia vào các nỗ lực bán hàng khác nhau của mã thông báo. .

Ủy ban hiện đang tìm cách không chỉ thu được tất cả các khoản lợi bất chính của Ripple mà còn tìm cách cấm vĩnh viễn các bị cáo có tên chưa từng bán XRP chưa đăng ký hoặc tham gia vào việc bán chứng khoán không đăng ký, không miễn phí. Không chỉ vậy, SEC cũng đang tìm kiếm một hình phạt tiền tệ dân sự không xác định, số tiền chính xác chưa được công khai.

Một khúc quanh trong câu chuyện?

Câu chuyện XRP đang diễn ra xảy ra vào thời điểm Chủ tịch SEC Jay Clayton đã nộp đơn từ chức, với nhiệm vụ của ông được đảm nhận bởi Elad Roisman , người đã được bổ nhiệm làm quyền chủ tịch của cơ quan quản lý tài chính Hoa Kỳ. Ngoài ra, trong một lá thư gần đây gửi đến Clayton, Joseph Grundfest – một cựu ủy viên SEC – đã bị cáo buộc trích dẫn nói rằng trong khi các vụ kiện Ripple là một sự kiện “chưa từng có”, “không có lý do ép buộc hành động thực thi ngay lập tức.” Ông nói thêm: “Chỉ cần bắt đầu hành động sẽ gây ra thiệt hại đáng kể cho những người sở hữu XRP vô tội, bất kể giải pháp cuối cùng là gì.”

Liên quan: SEC so với Ripple: Một sự phát triển có thể dự đoán được nhưng không mong muốn

Giữa tất cả các sự kiện nói trên, Garlinghouse đã liên tục nhắc lại rằng ông sẽ “quyết liệt đấu tranh” trước tòa về các hành động được cho là không chính đáng của SEC đối với Ripple và sẽ chỉ nghỉ sau khi vụ việc được chứng minh là hoàn toàn sai sự thật. Hơn nữa, anh ấy cũng nhấn mạnh rằng mặc dù anh ấy có tùy chọn giải quyết với SEC, anh ấy đã quyết định không đi theo con đường dễ dàng.

Bây giờ vẫn còn phải xem số phận, hoặc hệ thống tư pháp Hoa Kỳ, có sẵn cho Ripple. Theo công bố, XRP đang giao dịch ở mức $ 0,29, với tài sản cho thấy mức giảm gần 50% trong bảy ngày.

Theo Cointelegraph

Đánh giá bài viết