Full Node là gì ? Tại sao lại nên sử dụng một ví Full Node ?

Full Node la gi

Mời các bạn cùng Tincoinviet đi tìm hiểu xem Full Node là gì, tại sao lại nên sử dụng một ví Full Node , cách chạy một nút đầy đủ qua bài viết dưới đây.

Vậy Full Node là gì ?

Bất kỳ máy tính nào kết được nối với mạng Bitcoin đều được gọi là Node . Các Node xác minh đầy đủ tất cả các quy tắc của Bitcoin được gọi là Full Node . Việc thực hiện phần mềm phổ biến nhất của các Full Node được gọi là Bitcoin Core.

Tại sao lại nên sử dụng một ví Full Node ?

Các Full Node tải xuống mọi khối và giao dịch và kiểm tra chúng dựa trên các quy tắc đồng thuận của Bitcoin. Dưới đây là ví dụ về các quy tắc đồng thuận, mặc dù có nhiều quy tắc hơn:

 • Các khối chỉ có thể tạo một số bitcoin nhất định. (Hiện tại là 12,5 BTC mỗi khối.)
 • Giao dịch phải có chữ ký chính xác cho các bitcoin đang được chi tiêu.
 • Giao dịch / khối phải ở định dạng dữ liệu chính xác.
 • Trong một chuỗi khối duy nhất , đầu ra giao dịch không thể được chi tiêu gấp đôi.

Nếu một giao dịch hoặc khối vi phạm các quy tắc đồng thuận, thì nó hoàn toàn bị từ chối, ngay cả khi mọi node khác trên mạng đều cho rằng nó hợp lệ. Đây là một trong những đặc điểm quan trọng nhất của các nút đầy đủ: chúng làm những gì đúng cho dù thế nào đi chăng nữa. Đối với các Full Node, người khai thác thực sự có sức mạnh khá hạn chế: họ chỉ có thể sắp xếp lại hoặc loại bỏ các giao dịch và chỉ bằng cách chi tiêu rất nhiều công suất tính toán. Một thợ mỏ mạnh mẽ có thể thực hiện một số cuộc tấn công nghiêm trọng , nhưng vì các Full Node chỉ dựa vào các thợ mỏ chỉ vì một vài thứ, các thợ mỏ không thể thay đổi hoàn toàn hoặc phá hủy Bitcoin.

Các Node có quy tắc đồng thuận khác nhau thực sự sử dụng hai mạng / tiền tệ khác nhau. Thay đổi bất kỳ quy tắc đồng thuận nào đòi hỏi một cái nĩa cứng , có thể được coi là tạo ra một loại tiền tệ mới và có tất cả mọi người chuyển sang nó. Các quy tắc đồng thuận khác với các quy tắc chính sách , trong đó xác định cách một Node hoặc thợ mỏ ưu tiên hoặc không khuyến khích những thứ nhất định. Quy tắc chính sách có thể được thay đổi một cách tự do và các Node khác nhau có thể có các quy tắc chính sách khác nhau. Bởi vì tất cả các nút đầy đủ phải sử dụng chính xác các quy tắc đồng thuận tương tự để duy trì tương thích với nhau, thậm chí nhân đôi lỗi và kỳ quặc trong quy tắc đồng thuận ban đầu, tạo ra một nút đầy đủ từ đầu là vô cùng khó khăn và nguy hiểm. Do đó, khuyến cáo rằng tất cả những ai muốn chạy một Full Node đều sử dụng phần mềm dựa trên máy khách tham chiếu , đó là khách hàng duy nhất được bảo đảm hành xử một cách chính xác.

Tối thiểu, một Full Node phải tải xuống mọi giao dịch đã từng diễn ra, tất cả giao dịch mới và tất cả các tiêu đề chặn. Ngoài ra, các nút đầy đủ phải lưu trữ thông tin về mọi đầu ra giao dịch chưa sử dụng cho đến khi nó được chi tiêu. Theo mặc định, các Full Node không hiệu quả khi chúng tải xuống mỗi giao dịch mới ít nhất hai lần và chúng lưu trữ toàn bộ chuỗi khối (hơn 165 GB kể từ 20180214) mãi mãi, mặc dù chỉ yêu cầu kết quả giao dịch chưa thanh toán (<2 GB). Hiệu suất có thể được cải thiện bằng cách bật -blocksonlychế độ và cho phép cắt xén .

Các Node lưu trữ

Một tập con của các nút đầy đủ cũng chấp nhận các kết nối đến và tải các khối cũ lên các đồng nghiệp khác trên mạng. Điều này xảy ra nếu phần mềm được chạy với giá trị -listen=1mặc định. Trái ngược với một số quan niệm sai lầm phổ biến, là một nút lưu trữ không cần thiết để trở thành một nút đầy đủ. Nếu băng thông của người dùng bị hạn chế thì họ có thể sử dụng -listen=0, nếu không gian đĩa của họ bị hạn chế, họ có thể sử dụng cắt tỉa, trong khi vẫn là một nút hoàn toàn hợp lệ thực thi các quy tắc đồng thuận của bitcoin và góp phần bảo mật tổng thể của bitcoin.

Tại sao bạn nên sử dụng một chiếc ví nút Full Node ?

Tóm lược

Chạy một Full Node là cách duy nhất bạn có thể sử dụng Bitcoin một cách không tin cậy. Bạn sẽ biết chắc chắn rằng tất cả các quy tắc của Bitcoin đang được theo dõi, ví dụ như không có bitcoin nào không thuộc về chủ sở hữu, không có đồng xu nào được chi tiêu hai lần, không lạm phát xảy ra ngoài lịch biểu và tất cả các quy tắc cần thiết làm cho hệ thống hoạt động (ví dụ như độ khó ) được theo sau. Các Full Node hiện là cách riêng tư nhất để sử dụng Bitcoin, không ai khác biết địa chỉ bitcoin nào thuộc về bạn. Các Full Node là cách an toàn nhất để sử dụng Bitcoin, chúng không bị ảnh hưởng bởi nhiều cuộc tấn công ảnh hưởng đến các ví trọng lượng nhẹ.

Sức mạnh kinh tế

Đây là lý do quan trọng nhất để chạy một Full Node, mặc dù có một chút khó hiểu.

Như đã giải thích trước đây, các Full Node thực thi các quy tắc đồng thuận bất kể điều gì. Tuy nhiên, các node nhẹ không làm điều này. Các node nhẹ làm bất cứ điều gì phần lớn sức mạnh khai thác nói. Vì vậy, nếu hầu hết các thợ mỏ đã cùng nhau để tăng phần thưởng khối của họ, ví dụ, các node nhẹ sẽ mù quáng đi cùng với nó. Nếu điều này xảy ra, mạng sẽ tách ra sao cho các node nhẹ và các Full Node sẽ kết thúc trên các mạng riêng biệt, sử dụng các loại tiền tệ riêng biệt. Những người sử dụng các node nhẹ sẽ không thể giao dịch với những người sử dụng các Full Node. Nếu tất cả các doanh nghiệp và nhiều người dùng đang sử dụng các nút đầy đủ thì việc chia tách mạng này không phải là vấn đề quan trọng vấn đề bởi vì người dùng của các khách hàng nhẹ sẽ nhanh chóng nhận thấy rằng họ không thể gửi hoặc nhận bitcoin đến / từ hầu hết những người mà họ thường làm kinh doanh, và vì vậy họ sẽ ngừng sử dụng Bitcoin cho đến khi các thợ mỏ ác được khắc phục, đó là phản ứng thích hợp. Tuy nhiên , nếu hầu như tất cả mọi người trên mạng đều sử dụng các node nhẹ trong tình huống này, thì mọi người sẽ tiếp tục giao dịch với nhau, và do đó Bitcoin có thể kết thúc “bị tấn công” bởi các thợ mỏ độc ác.

Trong thực tế, thợ mỏ có thể không cố gắng bất cứ điều gì giống như kịch bản trên miễn là các Full Node là phổ biến bởi vì các thợ mỏ sẽ mất rất nhiều tiền. Nhưng ưu đãi hoàn toàn thay đổi nếu mọi người sử dụng các node nhẹ. Trong trường hợp đó, các thợ mỏ chắc chắn sẽ có động cơ để thay đổi các quy tắc của Bitcoin có lợi cho họ. Nó chỉ là hợp lý an toàn để sử dụng một node nhẹ vì hầu hết nền kinh tế Bitcoin sử dụng các Full Node.

Vì vậy, nó là rất quan trọng cho sự sống còn của Bitcoin rằng phần lớn các nền kinh tế Bitcoin được hỗ trợ bởi các Full Node, không phải các node nhẹ. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các doanh nghiệp Bitcoin, có trọng lượng kinh tế hơn. Để đóng góp vào sức mạnh kinh tế của Bitcoin, bạn phải thực sự sử dụng một Full Node cho các giao dịch thực của bạn (hoặc sử dụng một nút nhẹ kết nối với một nút đầy đủ mà bạn tự kiểm soát). Chỉ cần chạy một Full Node trên một máy chủ ở đâu đó không đóng góp vào sức mạnh kinh tế của Bitcoin.

Chi tiết hơn : https://www.reddit.com/r/BitcoinBeginners/comments/3eq3y7/full_node_question/ctk4lnd

Riêng tư

Có blockchain được lưu trữ trên ổ cứng của bạn là cách riêng tư nhất để có một chiếc ví. Tất cả các giải pháp nhẹ khác tiết lộ thông tin về địa chỉ nào là của bạn bởi vì chúng phải truy vấn các máy chủ của bên thứ ba. Các máy chủ Electrum sẽ biết địa chỉ nào thuộc về bạn và có thể liên kết chúng với nhau. Mặc dù lọc hoa, các nút SPV dựa trên BitcoinJ không cung cấp nhiều quyền riêng tư đối với các nút kết nối trực tiếp với ví tiền .

Đối với nhiều trường hợp sử dụng, có thể không yêu cầu quyền riêng tư này. Nhưng một lý do quan trọng để chạy một nút đầy đủ và sử dụng nó như một chiếc ví là để có được những lợi ích riêng tư đầy đủ.

Bảo vệ

Các node nhẹ đôi khi có thể tạm thời bị lừa vào việc chấp nhận các giao dịch hoặc các khối không thực sự hợp lệ. Điều này có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng về tài chính, đặc biệt là đối với các trang web tự động xử lý các giao dịch Bitcoin. Các Full Node cung cấp bảo mật tối đa có thể, và vì vậy chúng nên được sử dụng bởi tất cả các doanh nghiệp, và cũng bởi người dùng thường xuyên bất cứ khi nào làm như vậy là thuận tiện.

Dịch vụ mạng

Các Full Node có thể cung cấp các dịch vụ khác nhau cho những người tham gia mạng khác (nếu phần mềm được chạy với -listen=1mặc định). Điều này đặc biệt quan trọng đối với các nút nhẹ.

Các dịch vụ này bao gồm:

 • Lọc các giao dịch và chặn thay mặt cho các node nhẹ để các nút nhẹ không cần tải xuống mọi giao dịch được thực hiện trên mạng để tìm giao dịch của riêng chúng.
 • Cung cấp các Full Node lịch sử cho các nút đã ngoại tuyến trong một thời gian.
 • Truyền các giao dịch mới từ người dùng đến người khai thác.
 • Phát sóng các khối mới từ thợ mỏ đến các nút khác.

Đối với hầu hết các phần, các dịch vụ này chỉ được thực hiện một cách hữu ích bởi các nút đầy đủ đang lắng nghe trên cổng 8333. Các nút đầy đủ hơn chấp nhận các kết nối đến có, nhiều người dùng mạng Bitcoin có thể hỗ trợ. Mặc dù nếu có bao giờ thiếu, nhiều nút lưu trữ có thể dễ dàng được tạo ra bằng cách thuê VPS hoặc không gian AWS với giá rẻ.

Một số người đang khuyến khích nó

Bitnodes chạy một chương trình để khuyến khích các nhà khai thác Full Node cho đến cuối năm 2015.

Cách chạy một Full Node đầy đủ ?

Nếu bạn chạy ví Bitcoin / bitcoin , bạn đang chạy một nút đầy đủ. Nếu bạn mở cổng 8333, bạn sẽ đóng góp vào khả năng của mạng. Nếu bạn thực sự sử dụng tính năng ví, hoặc nếu bạn sử dụng một ứng dụng nhẹ như MultiBit nhưng cấu hình nó để kết nối riêng với nút đầy đủ của bạn, thì bạn sẽ đóng góp vào sức mạnh kinh tế của mạng và nhận được sự bảo vệ từ một số cuộc tấn công có thể xảy ra đối với các nút nhẹ.

Có một vài triển khai nút đầy đủ thay thế, nhưng chúng không được khuyến khích sử dụng nghiêm trọng bởi vì hiện tại rất khó để xác định liệu chúng có thực thi các quy tắc đồng thuận với độ chính xác 100% hay không. Ngay cả những điểm không chính xác rất nhỏ cũng có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho người dùng của những khách hàng thay thế này. Ví dụ về triển khai Bitcore , libbitcoin , btcd .

Mẹo và thủ thuật để chạy một nút

Đối với Bitcoin Core :

 • Tiêu thụ băng thông có thể được giảm bằng cách sử dụng hướng dẫn này: https://bitcoin.org/en/full-node#reduce-traffic
 • Yêu cầu về không gian đĩa có thể được giảm xuống bằng cách sử dụng hướng dẫn này: https://bitcoin.org/en/full-node#reduce-storage Xem thêm ghi chú phát hành giải thích việc cắt tỉa .
 • Để lưu trữ các tập tin blockchain trên một ổ đĩa cứng bên ngoài sử dụng `-datadir`. ví dụ: `-datadir = / path / to / your / bitcoin / directory`
 • Trang web này có mẫu được xác định trước tốt để tạo tệp cấu hình bitcoin https://jlopp.github.io/bitcoin-core-config-generator/
Đánh giá bài viết