Keyword

FOMO – FUD là gì? Cách vượt qua những hội chứng tâm lý này khi trade

FOMO và FUD là hai hội chứng tâm lý mà đại đa số các nhà đầu tư trong thị trường tài, chính, tiền điện tử gặp phải, nhất là những nhà đầu tư mới. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn tới quyết định của các trader trong giao dịch. Vậy FOMO là gì? FUD là gì? Làm cách nào để trader vượt qua được 2 hội chứng tâm lý này? Hãy cùng Tincoinviet.net tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

FOMO là gì?

FOMO (viết tắt của Fear of Missing Out) là hội chứng tâm lý sợ bỏ lỡ cơ hội. Triệu chứng của những người mắc hội chứng này thường là cảm giác sợ bỏ lỡ hay vụt mất đi một cơ hội nào đó, sợ rằng người khác sẽ đạt được những điều đó còn họ thì không. Tâm lý này thường xảy ra với các nhà đầu tư, nhất là người mới, vì sợ bỏ lỡ sẽ dễ đưa ra những quyết định thiếu lý trí gây hậu quả và rủi ro đáng tiếc.

Ví dụ: Khi đang trong quá trình Trade coin, nạn nhân của hội chứng FOMO sẽ thu mua đồng coin có xu hướng tăng giá ngắn hạn nào đó khi thấy có nhiều người mua coin này

FOMO là gì?

Xem thêm: Tìm hiểu 5 cái tên có tầm ảnh hưởng nhất cộng đồng tiền điện tử

 

FUD là gì?

FUD ( viết tắt của Fear – Uncertainty – Doubt) là hội chứng tâm lý gây nghi ngờ, sợ hãi và không chắn chắn. 

Ví dụ: Trade coin, FUD là cảm giác sợ hãi, lo lắng khi các nhà đầu tư nghe tin không tốt về thị trường tiền điện tử qua các thông tin truyền thông không chính thống từ đó đưa ra những quyết định thiếu chính xác gây hậu quả tiêu cực cho các nhà đầu tư mắc phải hội chứng này.

Cách cá mập lợi dụng tâm lý FOMO, FUD

FOMO và FUD khi mới nghe qua tưởng chừng chỉ là những hội chứng tâm lý đơn giản. Nhưng trên thực tế, các tổ chức, cá nhân có sức ảnh hưởng trên thị trường tiền điện tử (còn được gọi là các cá mập) sẽ lợi dụng 02 hội chứng tâm lý này để trục lợi cho những mục đích riêng của họ.

Các cá mập này sẽ lợi dụng hội chứng tâm lý FOMO để lừa đảo, đưa các trader vào bẫy, thông thường bẫy ở đây sẽ là những cuộc hội thảo quảng bá, tuyên truyền các dự án, kênh đầu tư mới, khi các “con mồi” thấy hấp dẫn sẽ chen chân vào đầu tư. Khi thấy người khác đầu tư và thu về nguồn lợi nhuận một cách nhanh chóng, thiếu kinh nghiệm và thiếu kiến thức cộng thêm tâm lý ham làm giàu nhanh, sợ hãi rằng mình sẽ bỏ lỡ cơ hội ( FOMO) khiến con mồi sập bẫy.

 

Trong thị trường tiền ảo, cá mập sẽ thao túng thị trường bằng cách tung ra những thông tin gây gây hoang mang và ảnh hưởng tới tâm lý nhà đầu tư nhất là người mới vào thị trường trên các kênh truyền thông lớn. Cụ thể FOMO được dùng như công cụ đẩy giá một đồng coin nào đó lên thật cao với mục đích tạo tính thanh khoản sau đó chốt lời. Còn FUD là công cụ giúp dùng để dìm giá, khiến các nhà đầu tư sợ hãi bán tháo coin, sau đó số coin này được thu gom lại bởi các cá mập nhiều nhất trước khi kích hoạt FOMO (chốt lời).

Sau mỗi lần bị lợi dụng bởi hội chứng FOMO và FUD như vậy, tài sản của người giao dịch sẽ giảm dần, niềm tin của họ về chính quyết định bản thân sẽ giảm dần, tiếp tục gây ra những thiệt hại về tài sản, có thể mất trắng hoặc vỡ nợ bởi số tiền đầu tư trước đó là đi vay.

Cách cá mập lợi dụng tâm lý FOMO, FUD

Mách bạn mẹo vượt qua tâm lý FOMO và FUD trong giao dịch tiền điện tử

Hội chứng FUMO và FUD là 2 vấn đề tâm lý rất hay gặp đối với các trader. Trước khi nói về cách thoát khỏi hội chứng tâm lý này khi giao dịch, cùng Tincoinviet điểm lại những dấu hiệu mắc phải nó của những nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm sau:

  • Không cân nhắc, xem xét kỹ lưỡng trong khi giao dịch.
  • Không có chiến lược và kế hoạch giao dịch rõ ràng, quyết định theo bản năng và không chắc chắn trước khi vào lệnh.
  • Dựa quá nhiều vào tin tức thị trường để  thực hiện giao dịch nhưng không bắt kịp thông tin hoặc thông tin không chính thống gây thiệt hại tài sản khi đầu tư.
  • Chưa nắm chắc về các công cụ và kỹ thuật phân tích dẫn đến sự thiếu quyết đoán đưa ra nhận định sai.

Và đây là cách để vượt qua hai hội chứng tâm lý không nên có khi đầu tư tiền điện tử nói trên:

Kiên định trong ý chí

Để có 1 ý chí kiên định là một việc không hề dễ nhưng đây là yếu tố rất quan trọng, giúp nhà đầu tư loại bỏ được những suy nghĩ tiêu cực, không bị ảnh hưởng bởi đám đông mà quyết tâm đi theo đúng kế hoạch trong từng thời điểm đã dự tính trước đó. Nếu bạn rèn luyện được ý chí kiên định, những lỗi gây ra quyết định ngoài tầm kiểm soát của bản thân sẽ được hạn chế tối đa.

Hãy luôn nhớ rằng : ” Lợi nhuận không bao giờ dành cho tất cả mọi người, mà số lợi nhuận đó sẽ rơi từ tay người thiếu kiên nhẫn vào tay người kiên nhẫn”.

Tìm hiểu rõ thị trường

Đây là yếu tố rất khó xác định, gây khó khăn cho cả những nhà đầu tư đã có nhiều kinh nghiệm. Trên thị trường tiền ảo đầy biến động và rủi ro, lời khuyên cho nhà đầu tư mới là nên đứng ngoài cuộc chơi, đừng vội vàng tát nước theo mưa khi thấy xu hướng coin biến động lớn ( tăng giá quá nhanh hoặc giảm giá quá nhanh).

Xác định cắt lỗ đúng thời điểm

Nếu đã lỡ đu theo đỉnh, hãy đừng ngần ngại cắt lỗ và tìm cơ hội đầu tư khác, tránh tình trạng loay hoay và chần chừ để hao hụt thua lỗ nặng nề.

 Quản lý hiệu quả vốn đầu tư

Việc phân phối và quản lý nguồn vốn vào những loại coin, các dự án hay kênh đầu tư khác nhau là cách hữu hiệu giúp bạn duy trì được nguồn lợi nhuận ổn định. Nếu có thể quản lý tốt, FOMO hay FUD sẽ không thể có cơ hội ảnh hưởng đến con đường đầu tư của bạn.

Xác định phong cách đầu tư riêng

Xác định rõ ràng phong cách đầu tư ngắn hạn, trung hạn hay dài hạn trong từng thời điểm là vô cùng quan trọng. Xác định được các đầu tư bạn sẽ hạn chế được những ảnh hưởng tiêu cực do FOMO hay FUD gây ra. Nếu bạn là nhà đầu tư ngắn hạn, FOMO và FUD có thể đem lại cho bạn một số tiền lãi lớn. Nhưng nếu bạn là nhà đầu tư trung hạn hay dài hạn, 02 hội chứng tâm lý này dễ gây ra những hậu quả tiêu cực và có thể dẫn tới những thất bại không đáng có.

Lời kết

Trên đây là bài viết “FOMO – FUD là gì? Mẹo vượt qua những hội chứng tâm lý này khi trade”. Hy vọng bài viết đem đến nhiều thông tin có ích nhất đến cho bạn. Tincoinviet chúc bạn trở thành nhà đầu tư thông minh, bền bỉ và luôn thành công!

Đánh giá bài viết