Ethereum là gì? Khái quát về Ethereum cho người mới bắt đầu

Ethereum

Ethereum là gì? Khi nói đến tiền ảo hay đồng tiền điện tử người ta sẽ nghĩ ngay tới Bitcoin và Ethereum(ETH). Đây là 2 loại tiền tệ phổ biến nhất và có giá trị lớn nhất trong thời điểm hiện tại.

Nếu như hai chuyên gia phân tích tài chính Tom Price và Susan Bates đã từng nói về Bitcoin rằng: “Đối với các giao dịch chuyển tiền trên toàn cầu – bitcoin là một phương tiện tốt. Đối với chức năng đó, bitcoin tốt hơn so với vàng, nhiều khả năng còn tốt hơn tiền tệ thông thường”. Thì Ethereum còn được mệnh danh là Bitcoin 2.0 và cũng là đối thủ lớn nhất của Bitcoin.

Chính điều đó làm cho người ta tò mò Ethereum là gì? Nguồn gốc sự ra đời và ưu nhược điểm của đồng Ethereum là gì?

Ethereum là gì?

Tương tự như Bitcoin hay nhiều tiền số Crypto khác, Ethereum(ETH) là một loại tiền ảo cho phép giao dịch ẩn danh trực tuyến.

Ethereum (ETH) là một nền tảng điện toán phân tán khối chuỗi, chạy trên blockchain, thông qua việc sử dụng chức năng Hợp đồng thông minh (Smart Contract). Đồng tiền ảo Ethereum có thể thực hiện các giao dịch, hợp đồng mạng ngang hàng thông qua đơn vị tiền ảo là Ether. Không chỉ vậy, ETH còn được đánh giá là một nền tảng ứng dụng hữu ích, và tự tạo ra hệ sinh thái tài chính phân tán cho riêng mình.

Có thể bạn quan tâm:

Lịch sử ra đời của Ethereum

Tiền ảo Ethereum(ETH) được biết đến lần đầu tiên vào năm 2013 bởi nhà lập trình viên Vitalik Buteri người Nga sinh năm 1994, sau khi muốn nâng cấp đồng tiền Bitcoin nhưng không được nhóm cố vấn của đồng tiền ảo này chấp nhận. Không từ bỏ suy nghĩ của mình, Vitalik Buteri đã tiếp tục nghiên cứu quy trình hoạt động riêng của Ethereum.

Ethereum-va-bitcoin

Sự thành công của Bitcoin đã ảnh hưởng lớn đến Vitalik Buterin – người tạo ra Ethereum (ETH)

Một thời gian sau, tổ chức phi lợi nhuận về Ethereum ra đời tại Thụy Sĩ có tên là Ethereum Foundation. Các thành viên của tổ chức này đã rất ủng hộ đồng tiền mã hóa Ethereum và duy trì chúng đến hôm nay. Có thể nói, Ethereum là phiên bản thứ 2 của Bitcoin. Etherum(ETH) chính thức ra mắt vào tháng 6 năm 2015.

Với nghiên cứu này của Buterin, anh đã nhận được giải nhất Kỹ thuật thế giới vào năm 2014 cho việc đồng hành sáng lập Ethereum.

Ưu, nhược điểm của Ethereum là gì?

Ưu điểm:

 • Thời gian tạo khối nhanh chỉ 15s nên Ethereum là một loại mạng rất mạnh mẽ, nó giúp các xác minh giao dịch được diễn ra nhanh chóng, giúp khách hàng tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí.
 • Ethereum không bị giới hạn số lượng Ether đào được.
 • Giao dịch ETH rất nhanh chóng vì sử dụng giao thức GHOST.
 • Phí giao dịch của Ethereum được tính dựa trên khối lượng, băng thông, lưu trữ. Ngược lại, phí của Bitcoin lại được tính là sự cạnh tranh trực tiếp với nhau để có thể vào được khối.
 • Rất nhiều nhà đầu tư lớn, nổi tiếng ủng hộ Ethereum như Microsoft, Intel, Red Hat
 • Cộng đồng ETH đang lớn mạnh trên khắp thế giới.
 • Các dự án ICO sử dụng đồng ETH được bán rất nhanh chóng.
 • Hệ thống của Ethereum là tự động hóa.
 • Điều cuối cùng là không thể làm giả tiền Ethereum.

Nhược điểm:

 • Nếu không có biện pháp quản lý đúng đắn thì có thể trở thành nạn rửa tiền xuyên quốc gia của các tổ chức, băng đảng tội phạm.
 • Có nguy cơ bị hacker tấn công.
 • Tiền ảo Ethereum vẫn chưa được đưa vào sử dụng chính thức tại nhiều quốc gia nên việc sở hữu đồng tiền này vẫn là một rủi ro cho người đầu tư.

== Ví Bitcoin là nơi lưu trữ tiền điện tử an toàn nhất, bạn cần biết cách tạo ví Bitcoin để lưu trữ Ethereum của mình

eth1-1-696x464

Ethereum đã liên tục giữ vị trí thứ 2 về vốn hóa thị trường chỉ sau người anh cả “Bitcoin”

Ethereum hoạt động như thế nào?

Cũng như bất kì blockchain khác, Ethereum(ETH) cũng cần hàng ngàn người chạy phần mềm trên máy tính để tiếp sức cho mạng lưới. Từng điểm nút (node – hay chính là một máy tính) trong mạng lưới chạy một thứ gọi là Ethereum Virtual Machine (EVM). Bạn hãy nghĩ về EVM, nó như một hệ điều hành có thể hiểu và chạy các phần mềm được viết bằng ngôn ngữ lập trình riêng của Ethereum. Phần mềm hay ứng dụng chạy trên EVM chính là các hợp đồng thông minh (smart contract).

Bạn sẽ phải trả một mức gá để hoàn thành bất kỳ một công việc gì trên chiếc máy tính thế giới này. Nhưng, bạn không trả bằng tiền tệ thông thường mà bằng một loại tiền ảo của riêng mạng lưới gọi là Ether. Ether cũng giống Bitcoin chỉ khác là nó có thể được dùng để thực hiện các hợp đồng thông minh trên Ethereum.

Hai đối tượng con người và hợp đồng thông minh đều được coi là người dùng trên Ethereum. Tất cả những gì con người làm được thì hợp đồng thông minh cũng làm được. Chúng cư xử giống như bất kì con người nào trên mạng lưới. Và cả hai đều có thể gửi và nhận Ether như bất kì tiền tệ nào khác.

Ethereum dùng để làm gì?

Nếu bạn đã hiểu được khái niệm Ethereum là gì thì bạn cũng một phần nào hiểu được nó dùng để làm gì.

Có một số đông người lại nghĩ Ethereum tạo ra để cạnh tranh với đồng tiền ảo Bitcoin nhưng thực chất tiền tệ không phải là mục đích chính mà Ethereum nhắm đến. Công nghệ Blockchain của Ethereum tập trung để tạo ra các ứng dụng hoạt động dựa trên Smart contract nhằm giải quyết mọi giao dịch một cách đơn giản, tiết kiện, nhanh chóng, an toàn và công khai.

Lấy ví dụ khi các bạn muốn mua một chiếc xe ô tô các bạn sẽ cần phải chuẩn bị tiền bạc, giấy tờ, hợp đồng, các bên pháp lý…  Và việc xuất hiện của Ethereum sẽ giúp mọi việc trở nên dễ dàng hơn mà không cần bên thứ 3 nào khác can thiệp vào.

Vitalik-Buterin-nguoi-tao-ra-Ethereum

Ethereum(ETH) còn được mệnh danh là Bitcoin 2.0

Giá Ethereum

Giá Ethereum là gì? Giá Ethereum(ETH) chính là giá trị của Ethereum.

Giá trị của Ethereum hiện tại tuy không bằng được Bitcoin nhưng trong tương lai chắc chắn nó cũng sẽ không kém với Bitcoin bởi ETH có những ưu điểm vượt trội hơn nhiều so với đồng Bitcoin, nhưng vì nó là đồng tiền ra sau nên vẫn còn ít người biết tới mà thôi.

Giá trị của ETH đang được tăng lên, giá ETH trên các sàn giao dịch đang ở mức 360$/ETH và vốn hóa của đồng tiền này chỉ sau mỗi BTC là 35 tỉ đô la.

 • Cập nhật biểu đồ giá Ethereum ngày hôm nay, xem chi tiết tại đây

Nền tảng Ethereum coin là gì?

Nếu bạn đang băn khoăn nền tảng của Ethereum là gì thì đoạn viết này sẽ giải đáp cho bạn.

Nền tảng Ethereum(ETH) bao gồm một máy ảo hoàn toàn Turing – Ethereum Virtual Machine (EVM). Nó có thể thực hiện các hợp đồng bằng việc sử dụng mạng lưới máy tính Ethereum.

Ethereum cung cấp một loại tiền điện tử gọi là “Ether”. Nó có thể được chuyển giữa các tài khoản với nhau và được sử dụng trong việc trả công cho các thợ đào. “Gas” chính là một cơ chế giá giao dịch nội bộ, được sử dụng để giảm thiểu giao dịch rác (spam) và phân bổ các nguồn lực trên mạng lưới.

Việc phát triển Ethereum lúc đầu được tài trợ qua hình thức crowdfunding (tài trợ đám đông) trong suốt tháng 7 và tháng 8 năm 2014. Sau đó, hệ thống này đã được khởi động vào ngày 30 tháng 7 năm 2015, với 11,9 triệu đồng Ether đã được đào sẵn (premined) để bán lại cho những người đã tài trợ. Số tiền này chiếm khoảng 13% tổng số Ether được lưu hành.

Năm 2016, Ethereum bị chia rẽ thành hai Blockchain, do sự sụp đổ của dự án DAO

Cách giao dịch mua bán Ethereum (ETH) đơn giản và an toàn nhất

Ethereum(ETH) là đồng tiền lớn mạnh hàng đầu trên thị trường tài chính số hiện nay, nó chỉ đứng sau đồng Bitcoin và đang được hỗ trợ bởi rất nhiều sàn giao dịch lớn cụ thể như: Bitfinex, OKEx, Huobi, Binance, OKEx,.

Ngoài ra còn có sự góp mặt của hơn 300 sàn khác nhau.

Ethereum ngày càng được biết đến là một đồng coin lớn mạnh vì vậy khả năng mở rộng của nó cũng cực kỳ nhanh chóng. Bạn có thể mua Ethereum(ETH) tại sàn giao dịch Bitcoin. Đây là sàn giao dịch ở Việt Nam và có trụ sở giao dịch tại 100A Yên Thế, phường 2, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, nếu bạn muốn cập nhật sự biến động tin tức tiền ảo, biến động thị trường coin để đảm bảo cho cuộc đầu tư thành công nhất thì bạn có thể đến với sàn Kenniex.

Với đội ngũ chuyên viên tư vấn hỗ trợ 24/7 luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn và giúp cuộc giao dịch nhanh chóng, hiệu quả.

ether1

Nếu bạn là một nhà đầu tư Ethereum (ETH coin hay Ether) thì bạn không nên bỏ qua những sàn giao dịch này

Tiềm năng của Ethereum so với Bitcoin

Cũng giống như Bitcoin, hệ thống Ethereum được xây dựng trên một blockchain, trong đó mọi giao dịch đều được lưu lại một cách công khai. Sự hứa hẹn về hệ thống này chính là việc nó cho phép quy đổi tiền bạc và tài sản nhanh chóng và rẻ hơn nhiều so với việc phụ thuộc vào một chuỗi dài trung gian.

Ethereum có tiềm năng hơn rất nhiều so với Bitcoin. Không đơn giản chỉ là tiền ảo, phần mềm này còn có thể giúp tạo ra các thị trường online, và những giao dịch có thể được lập trình được biết với tên gọi hợp đồng thông minh (Smart contracts).

Hệ thống này rất phức tạp bởi ngay cả những người hiểu rõ về nó cũng khó có thể giải thích về nó một cách dễ hiểu. Có một ứng dụng đang được phát triển có thể giúp nông dân rao bán sản phẩm và thanh toán trực tiếp với người tiêu dùng. Đã có rất nhiều những ứng dụng được xây dựng trên Ethereum, đem tới một hướng mới để quản lý và chi trả cho điện nước, cá cược và ngay cả mô hình Ponzi (mô hình đa cấp).

Với tiềm năng của Ethereum, nó không chỉ thu hút các nhà đầu tư muốn kiếm lời trên thị trường mà còn được xem là một dự án nền tảng cho nhiều ICO hiện nay.

Có nên đầu tư vào Ethereum hay không?

Hiện nay, top 3 loại tiền ảo luôn dẫn đầu trên thị trường đó là Bitcoin, Ethereum và Pipple. Đây là những đồng coin lớn nhất trên thị trường và được sử dụng rộng rãi nhất.

Từ cuối năm 2017 cho đến nay, đồng Ethereum đã có sự phát triển vượt bậc, rất nhiều người đầu tư vào đồng coin này mà trở nên giàu có. Giá Ethereum có sự tăng trưởng rõ rệt lên gấp 40 lần thời điểm trước đó. Theo nhận định của các chuyên gia, trong tương lai, giá của 2 đồng Bitcoin cũng như Ethereum sẽ vẫn còn tăng và thậm chí tăng rất nhiều lần. Vì vậy, việc đầu tư vào đồng Ethereum sẽ rất có lợi.

Tuy nhiên, thị trường tài chính số là một thị trường luôn luôn tiềm ẩn những rủi ro, cơ hội và rủi ro luôn đi kèm với nhau. Vì vậy, nếu bạn đã xác định đầu tư vào thị trường này thì hãy tìm hiểu thật kĩ trước khi đầu tư. Có nên đầu tư vào Ethereum hay không quyết định nằm ở chính bạn.

Hy vọng với những thông tin trên của bài viết đã phần nào giải đáp được thắc mắc của bạn về Ethereum là gì. Và giúp bạn có hướng đầu tư đúng đắn vào ETH, Ethereum coin.

Bài viết được tham khảo thêm từ Wiki

5/5 - (1 bình chọn)