Ethereum Classic là gì? Tại sao lại xuất hiện Ethereum Classic (ETC)?

Ethereum Classic Logo Black 696x392

Ethereum classic là gì? Tạo sao Ethereum classic (ETC) lại ra đời? Lịch sử ra đời và phát triển của nó ra sao? Mức độ nguy hiểm như thế nào. Khá nhiều câu hỏi đặt ra xung quanh vấn đề này. Hãy cùng TinCoinViet đi tìm hiểu về Ethereum classic để hiểu được ethereum classic là gì? cùng những đặc điểm hấp dẫn làm nên giá trị của nó thông qua bài viết dưới đây!

Khái niệm Ethereum classic (ETC)

Ethereum classic (ETC) là một loại Crypcurrency được phát triển và tạo ra từ công nghệ Blockchain của Ethereum. ETC được tạo ra sau khi Ethereum bị hack. Mới đầu 2 Blockchain này là tương tự giống nhau về mọi mặt nhưng đến khi phiên bản hard fork lần thứ hai tại khối thứ 1,920,000 của Ethereum tiến hành nhằm hoàn trả lại toàn bộ số tiền trong quỹ DAO của các nhà đầu tư bị lấy cắp.

Tại sao lại xuất hiện Ethereum Classic?

Dự án DAO ( The Decentralized Autonomous Organization) được giới thiệu chính thức vào tháng 4/2016. Cơ chế hình thành DAO thông qua một hợp đồng thông minh dựa trên công nghệ Blockchain của ETH. Các nhà đầu tư hoàn toàn có thể cùng nhau bỏ phiếu để thống nhất trước những yêu cầu nhận phí hỗ trợ từ các nơi. Chiến dịch này đã thu về cho DAO 168 triệu USD tính theo giá trị Ether. Thật không may, DAO đã bị kẻ gian tấn công, lấy đi nhiều Ether có giá trị lên tới 50 triệu USD. Vì vậy, cộng đồng thành viên ETH đã ngồi lại với nhau để quyết định xem có cập nhật một phiên bản mới (Hard fork) không để mở một hợp đồng thông minh mới. Nhằm hoàn số token ( tiền ảo) về với các chủ sở hữu đúng. Tuy nhiên, nó bị phản đối bởi một bộ phận người vì quan điểm cho rằng mật mã là luật. Vì vậy, cộng đồng ETH đã chia làm 2 kiểu khác nhau hoàn toàn. Người không ủng hộ tiến lên phiên bản mới Hardfork vẫn duy trì hoạt động Blockchain cũ, đổi tên gọi thành tiền kỹ thuật số Ethereum Classic. Vì vậy đó là lúc đồng tiền này ra đời.

Các ý kiến trái chiều của người dùng Ethereum với ETC

Dưới đây là quan điểm của người dùng không đồng tình với Hard Fork:

 • Tất cả những sự việc xảy ra vừa qua với Blockchain không bị can thiệp và không thể can thiệp được
 • Mật mã phải là luật, theo các điều khoản sử dụng của quỹ DAO dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào
 • Đây được xem như một cuộc giải cứu cho các nhà đầu tư Ethereun
 • Việc đưa ra quyết định hoàn lại tiền sẽ gây tỷ giá Ethereum sụt giảm

Còn đây là những quan điểm của người dùng đồng tình với Hard Fork:

 • Mật mã là luật: Như vậy thì quá cứng rắn ở thời điểm hiện tại, số đông sẽ là tiếng nói của hầu hết mọi người
 • Hacker không thể có lợi nhuận, không được phép có lợi từ việc lấy cắp, điều này vi phạm đạo đức và cộng đồng phải can thiệp
 • Nếu xem như đầy là cuộc giải cứu nhà đầu tư thì không phải, chỉ là hoàn trả tiền
 • Giá trị của Ethereum sẽ bị tổn hại khi nó nằm trong tay một người như vậy
 • Chúng ta cần phải hành động bởi vì số tiền này quá lớn
 • Nếu không nhanh tay xử lý thì việc này rất có thể xảy ra lần thứ 2

Mức độ nguy hiểm của Ethereum classic là gì?

Trước đây Bitcoin cũng từng đề cập đến vấn đề xảy ra 2 Blockchain cùng tồn tại và các nhà phát triển rất sợ điều đó xảy ra. Vì nó có thể khiến các nhà đầu tư Bitcoin cũng như người sử dụng bị nhầm lẫn, đồng thời việc này dễ tạo cơ hội cho các cuộc tấn công Replay trên cả hai Blockchain.

Hơn nữa, khi có một giao dịch được thực hiện trên Blockchain, nó có thể được tái hiện trên Blockchain kia mà không được sự chấp thuận, dẫn tới việc thông tin về private-key của chủ sở hữu tài khoản bị lộ ra ngoài.

Tính năng của Ethereum Classic

 • ETC

Là đơn vị tiền tệ của Ethereum Classic. Nó được sử dụng để giao dịch tại sàn cho phép dùng tiền mã hóa. Ngoài ra, dòng tiền này còn áp dụng để thanh toán các dịch vụ khác trên mạng Ethereum Classic coin. Tài nguyên trong hệ thốngc có đơn vị tính là gas

 • Hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh là việc tạo ra những điều khoản, quy định giữa 2 bên tham gia giao dịch mà không cần bên trung gian do các phương tiện kỹ thuật soạn thảo. Chúng có nội dung như những bản hợp đồng pháp lý thực tế khác. Điểm hay của dạng hợp đồng này nằm ở chỗ chúng không cần những thông tin cá nhân mà vẫn có thể thiết lập hợp đồng. Nghĩa là, các cá nhân tham gia hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp đồng mà không cần phải biết nhau là ai, không cần phải tin tưởng nhau

 • Hệ thống Blockchain

Khi những thông tin về địa chỉ, số Ethereum classic coin ( ETC ), giao dịch giữa người dùng với nhau mã hóa xong, nó sẽ được chuyển vào hệ thống Blockchain để làm cơ sở dữ liệu cho những lần giao dịch kế tiếp

 • Hệ thống đồng thuận

Là chương trình mã hóa không có chủ định, đột ngột nhằm bảo vệ thông tin người dùng và số giao dịch của họ được cẩn thận, bảo mật hơn

 • Thợ đào mỏ

Hiểu đơn giản, thợ đào mỏ chính là những người làm nhiệm vụ giải mã dữ liệu cá nhân của hai bên người mua và bán. Đồng thời xác nhận giao dịch giữa 2 bên.

 • Máy ảo EVM

Đây là “nơi” để vận hành xử lý thông tin của mạng máy tính cung cấp. Những tổ chức, cá nhân chuyên xử lý thông tin sẽ tập hợp trong “ngôi nhà” này rồi phân chia nhau giải mã dữ liệu Blockchain. Đây được xem như hệ thống khủng để giải quyết tất cả thông tin về giao dịch trên phạm vi toàn thế giới.

Sử dụng đồng Ethereum Classic để chuyển tiền

Ethereum classic coin (ETC) cũng giống như các đồng altcoin khác, rất đơn giản để sử dụng khi bạn cài đặt một ví tương thích với Ethereum Classic. Bạn chỉ cần thực hiện một vài bước sau:

 1. Cài đặt một ví Ethereum Classic. Các ví có thể truy cập vào Ethereum Classic blockchain cũng thường có thể truy cập vào Ethereum blockchain. Hãy đảm bảo bạn đã thiết lập đúng nếu không thì bạn có thể sẽ gửi ETC đến địa chỉ của một người dùng không phải người bạn muốn gửi đâu.
 2. Nhận địa chỉ ví của người nhận. Người nhận ETC sẽ cung cấp cho bạn một địa chỉ khóa công khai, hoặc là một chuỗi số và chữ cái, hoặc một mã QR để bạn có thể quét bằng điện thoại của bạn.
 3. Nhập số tiền bạn muốn gửi. Sau khi đồng ý với số tiền gửi, nhập số lượng ETC vào ví của bạn, đảm bảo rằng bạn có đủ số tiền cần có.
 4. Gửi tiền. Sau khi nhấn “Gửi” (hoặc nút tương đương trong ví của bạn), số tiền ETC sẽ được khấu trừ từ ví của bạn và cộng vào số tiền của người nhận. Giao dịch sẽ xuất hiện ngay lập tức, nhưng có thể mất khoảng một phút để xác minh hoàn thành giao dịch.

Sự khác nhau của Ethereum Classic và Ethereum là gì?

Sự khác nhau giữa ETC và ETH
Sự khác nhau giữa ETC và ETH

Tuy cùng chạy trên một nền tảng Blockchain Ethereum, có nhiều tính năng giống nhau xong chúng vẫn có những điểm khác nhau nhất định. Nó được thống kê qua bảng sau:

 
Sự khác nhau Ethereum Classic Ethereum
Tính tập trung (Decentralized) Không
Hướng phát triển Do cộng đồng đề xuất Do người sáng lập V. Buterin và cộng sự định hướng
Nền tảng Chưa rộng rãi Phổ biến

Lưu trữ đồng ETC Coin ở đâu?

Hiện tại, đồng tiền ảo kỹ thuật số ETC đã có nhiều phiên bản ví (Wallet) như ví Web, ví phần mềm và mọt số ví lạnh hỗ trợ lưu trữ ETC coin. Dưới đây là các loại ví mà bạn có thể sử dụng để trữ ETC:

Ngoài ra, nếu bạn thường xuyên giao dịch ETC thì bạn có thể lưu trữ trực tiếp ETC trên ví của các sàn giao dịch để thuận tiện cho việc mua bán trao đổi ETC với các đồng coin khác, việc này giúp bạn đỡ được tiền phí giao dịch nạp/rút, tuy nhiên, về độ bảo mật thì sẽ không bằng lưu trữ tại các ví riêng ở trên.

Mua bán Ethereum Classic (ETC) ở sàn giao dịch nào?

Hiện tại đồng tiền mã hóa Ethereum Classic đã được rất nhiều sàn giao dịch niêm yết, mình có thể kể tên một số sàn lớn như: OKEx, Bitfinex, Huobi, Binance, Bithumb, Upbit, Bit-Z,..Trong đó khối lượng giao dịch ETC coin tại OKEx là lớn nhất, bên cạnh đó là Huobi, Bitfinex và Binance, nếu bạn đang có nhu cầu đầu tư vào ETC thì mình khuyên bạn nên lựa chọn sàn Huobi hoặc Binance, vì đây là 2 sàn có phí giao dịch thấp và tốc độ giao dịch cực nhanh.

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo các sàn giao dịch hỗ trợ Ethereum Classic tại đây

Giá trị của đồng tiền ảo Ethereum Classic là gì?

Giá của đồng tiền điện tử Ethereum Classic thường xuyên biến động, lên xuống thất thường và thay đổi theo từng giờ thậm trí là từng phút, cũng tương tự như Ethereum hay Bitcoin vậy. Chính vì đặc điểm này nên đồng ETC cũng là loại tiền tệ được nhiều nhà đầu tư ưa thích “Lướt sóng” lựa chọn. Tại thời điểm này thì giá 1 ETC = $16.10 USD = 0.00248748 BTC, với tổng vốn hóa thị trường là $1,654,451,063 USD.

Đánh giá bài viết