Keyword

Ethereum 2.0 sẽ ra sao trong 10 năm tới – tiết lộ của Vitalik Buterin

Ethereum 2.0

Vitalik Buterin trong một bài phỏng vấn gần đây đã công bố tầm nhìn 10 năm tới của Ethereum 2.0 mặc cho những cản trở về mặt kỹ thuật và thị trường. Bài viết hôm nay, Tincoinviet.net sẽ cùng bạn đi khám phá chiến lược phát triển tiếp theo của dự án này. 

Con đường để tiến đến Ethereum 2.0

“Dưới đây là tầm nhìn từ 5 đến 10 năm của tôi cho ETH2. Roadmap này là góc nhìn của tôi, một số nhà phát triển khác có thể sẽ có góc nhìn khác. Những chi tiết có thể thay đổi một khi chúng tôi phân tích tìm ra công nghệ mới.”

Kế hoạch phát triển Ethereum 2.0
5 đến 10 năm là một quãng thời gian dài, nhất là với một thị trường đầy biến động như tiền điện tử. Tuy nhiên, Buterin nhấn mạnh điều này là xứng đáng không chỉ vì quy mô mà còn vì sự an toàn.

Lộ trình mà Vitalik trình bày cho thấy những gì mà toàn mạng lưới ETH sẽ phát triển. Một nửa trong kế hoạch là giống với những gì Ethereum đang triển khai hoạt động để đảm bảo duy trì phát triển. Một phần còn lại là kế hoạch dành cho ETH 2.0.

Giai đoạn 0 của blockchain sẽ chuẩn bị cho việc dịch chuyển lên PoS. Giai đoạn 1 sẽ chính thức thực hiện chuyển đổi. Và vào thời điểm này, hệ thống sẽ cho phép vận hành công nghệ rollups, giúp Ethereum có thể phục vụ được nhiều người dùng hơn.

“ETH 2.0 sẽ chỉ xử lý vấn đề quy mô” – Vitalik Buterin
Trong dòng tweet ngày thứ Tư, Buterin cũng cẩn thận nhấn mạnh lộ trình mới sẽ chỉ quan tâm đến những công nghệ mới.

Buterin nhấn mạnh tăng cường tập trung cho độ linh hoạt, đảm bảo việc dịch chuyển sang ETH 2.0 một cách hiệu quả. Trả lời việc “sự phức tạp của ETH đang làm trì hoãn khả năng tăng quy mô”, Buterin cho biết “nhiều thay đổi hiện tại đang hướng đến việc giảm thiểu sự phức tạp”.

Kế hoạch phát triển Ethereum 2.0

6 cách ETH 2.0 có thể cải thiện Bitcoin

Khi được hỏi liệu ETH 2.0 có thể tốt hơn Bitcoin, Buterin đã đưa ra 6 điểm mấu chốt

  • Sharding và ZKP sẽ đảm bảo chi phí xác thực thấp hơn và rẻ hơn cho mỗi giao dịch.
  • PoS chứ không phải PoW.
  • Những xác thực ngoài state.
  • Hỗ trợ thêm smart contract (giống với ETH hiện tại).
  • Có mức an toàn cá nhân cao (L2).
  • Thời gian block là 12 giây.

Theo đó, đứng đầu là câu chuyện về sharding và Zero Knowledge Proof (hay ZKP). Sharding là cách tách nhỏ hệ thống blockchain ra từng phần, giúp nó nhẹ hơn và dễ vận hành hơn. ZKP là công nghệ bảo mật mới giúp việc gửi các giao dịch ẩn danh trở nên thuận tiện hơn.

Buterin khẳng định 2 yếu tố này giúp mạng lưới tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều, đặc biệt nếu đem so sánh với Bitcoin. Anh cũng cho biết PoS là hệ thống vượt trội khi được xây dựng. Tuy nhiên với lộ trình 5 đến 10 năm này, con đường vẫn còn là rất gian nan và khó nói.

Trên đây là chặng đường phát triển của Ethereum 2.0, hi vọng chúng ta sẽ trông chờ vào một ngày không xa sự bùng nổ của nền tảng này.

>> Xem thêm: Không phải Bitcoin, Ethereum mới là blockchain được sử dụng nhiều nhất thế giới

Đánh giá bài viết