Keyword

Đồng tiền kỹ thuật số của Trung Quốc sẽ là ‘khắc tinh’ của các đại gia công nghệ như Alibaba và Tencent

Đồng tiền kỹ thuật số của Trung Quốc sẽ là 'khắc tinh' của các đại gia công nghệ như Alibaba và Tencent

Ngân hàng trung ương Trung Quốc có thể đang lên kế hoạch sử dụng đồng tiền kỹ thuật số của mình để hạn chế sự thống trị của Alibaba và Tencent trong lĩnh vực thanh toán kỹ thuật số.

Sự thống trị của những gã khổng lồ công nghệ như Alibaba và Tencent trong lĩnh vực thanh toán kỹ thuật số sẽ bị đe dọa đáng kể nếu Ngân hàng trung ương Trung Quốc đưa đồng DCEP vào sử dụng rộng rãi – tiền kỹ thuật số của NHTW Trung Quốc (DCEP) hay Nhân dân tệ điện tử.

Mới đây, Trung Quốc đã khởi động một cuộc điều tra nhắm vào các gã khổng lồ trong lĩnh vực thanh toán như Alipay và WeChat Pay, nhằm ngăn chặn sự độc quyền.

Ngay cả các nhà quản lý và giám đốc điều hành của tập đoàn tài chính Ant của Alibaba cũng thừa nhận rằng “Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) sẽ nhắm mục tiêu đến các công ty công nghệ hoạt động trong lĩnh vực thanh toán như Alipay và WeChat, và họ có thể sẽ sớm tung ra đồng tiền kỹ thuật số như DCEP để hạn chế tối đa sự thống trị của những gã khổng lồ này”.

Hiện tại, Alibaba và Tencent kiểm soát phần lớn các khoản thanh toán kỹ thuật số trên khắp Trung Quốc, trong khi đó các ngân hàng bị bỏ lại phía sau và gần như không thể cạnh tranh nổi.

Trong quý đầu tiên của năm 2020, Alipay của Alibaba đã xử lý gần 56% tất cả các khoản thanh toán di động ở Trung Quốc.

Chính vì vậy, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) có thể sẽ sử dụng đồng tiền kỹ thuật số (DCEP) để cung cấp cho các ngân hàng cơ hội cạnh tranh trong lĩnh vực thanh toán kỹ thuật số với các đại gia công nghệ.

“Với DCEP, các ngân hàng sẽ có nhiều cơ hội hoạt động hơn trong lĩnh vực thanh toán điện tử”

Trước đây, một số nguồn tin cho biết Alibaba và Tencent sẽ giúp đỡ Ngân hàng Trung ương Trung Quốc phát triển đồng nhân dân tệ kỹ thuật số.

Tuy nhiên, mới tháng trước, một báo cáo từ South China Morning Post cho biết “Trung Quốc sẽ tung ra đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của mình như là một cách để thay thế các lựa chọn thanh toán của Alipay và WeChat Pay”.

Ngoài ra, theo báo cáo mới đây, có vẻ như hai cái tên Alibaba và Tencent đã bị loại ra khỏi dự án tiền kỹ thuật số của Trung Quốc.

Đánh giá bài viết