Đồng Soft Bitcoin (sBTC) là gì? Tìm hiểu thông tin tiền ảo Soft Bitcoin

Đồng Soft Bitcoin (sBTC) là gì? Tìm hiểu thông tin tiền ảo Soft Bitcoin

Phần lớn các dự án trong ngành tiền điện tử đều tôn thờ cơ chế biến động được đặt dưới quyền kiểm soát của quy luật cung cầu. Tuy nhiên, thường thì những biến động kiểu này sẽ là yếu tố khiến nhiều nhà đầu tư cá nhân lo ngại.

Soft Bitcoin (sBTC) là một trong số ít các dự án tiền điện tử đi ngược lại xu hướng nói trên, nơi mà giá trị của tài sản được giao dịch trong một khung giá nhất định. sBTC là tiền kỹ thuật phát hành theo chuẩn token ERC-20 và giá trị của đồng tiền này neo giá theo tỷ lệ 0,0001 BTC hay 100.000 Satoshi.

Là một đồng tiền theo chuẩn ERC-20, sBTC dễ dàng tận dụng thuật toán nới lỏng và thắt chặt của hợp đồng smart contract. Ngoài ra, mạng lưới còn hỗ trợ thêm nhiều chính sách staking vô cùng hấp dẫn.

Tổ chức sBTC Foundation sẽ đảm bảo giá của 1 sBTC neo giá hoàn toàn vào 0,0001 BTC trong ngắn và trung hạn. Giao thức sBTC sẽ duy trì tỷ lệ này bằng cách thu hẹp hoặc nới lỏng nguồn cung để hướng giá về mức quy định ban đầu.

Nếu giá giao dịch tại thời điểm nào đó của sBTC giảm dưới mức chuẩn, nguồn cung sẽ bị thu hẹp. Ngược lại, nếu giá vượt quá mức chuẩn đã đề cập, mạng lưới sẽ tiến hành nới lỏng nguồn cung nguồn cung. Thuật toán này đảm bảo sBTC sẽ luôn dịch chuyển quanh mức giá 0,0001 BTC.

Một điểm cần lưu ý là thiết kế smart contract của sBTC sẽ tự động tăng hoặc giảm nguồn cung mà không cần bất cứ động thái giao dịch nào giữa các bên và không cần một ngân hàng trung gian nào. Cơ chế này có tên là rebase và sẽ tự động được kích hoạt mỗi ngày.

Cơ chế rebase sẽ được kích hoạt đối với số dư của tất cả các ví. sBTC là đồng coin đầu tiên mà lượng tiền rebase không được các nhà phát triển khoá, thay vào đó là việc burn thanh khoản.

Xem thêm: Cảnh sát dân sự Tocantins đã thu hồi được 710 nghìn đô la tiền điện tử

sBTC Foundation – đơn vị quản lý sBTC

Trong nhiều tháng gần đây, đã nổi lên nhiều ứng dụng ấn tượng trong ngành DeFi (hay Tài chính Phân quyền). Thị trường DeFi hiện được định giá gần 15 tỷ USD và được kì vọng sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai.

Dù vậy, ngành công nghiệp Defi vẫn còn đang gặp phải nhiều vấn đề về độ ổn định về thanh khoản cũng như khả năng hoàn trả vay của các hợp đồng DeFi. Chính vì thế, tổ chức sBTC Foundation sẽ hoạt động hơi khác so với một số định chế DeFi còn lại.

Soft Bitcoin (sBTC) vận hành theo cơ chế điều chỉnh tỷ lệ quy đổi của đồng Nhân dân Tệ. Theo đó, sBTC Foundation sẽ đóng vai trò như một ngân hàng trung ương hỗ trợ cho Soft Bitcoin. Tổ chức này sẽ xây dựng một bảng cân đối tài chính ổn định cho phép một độ biến động thấp cho sBTC.

Nhờ vậy, sBTC Foundation hướng đến mục tiêu biến sBTC token trở thành một nơi trú ẩn dài hạn thay vì những dự án muốn bơm và xả coin ngay sau đó.

Ngoài ra, sBTC Foundation sẽ hướng đến mục tiêu mang lại sự minh bạch cho cách vận hành. Tổ chức này sẽ công bố các địa chỉ ví trên sbtc.fi. Do đó, tất cả nhà đầu tư giữ soft Bitcoin đều có thể theo dõi mọi động thái của tổ chức cũng như đảm bảo mọi lợi ích chung cho toàn dự án.

Niêm yết trên DEX, kế hoạch phân bổ token và staking

Vì Soft Bitcoin (sBTC) là token trên nền tảng ERC-20, giao thức này hoàn toàn không phải thông qua kiểm duyệt với hợp đồng smart contract của mạng lưới Ethereum – một mạng lưới mã nguồn mở cùng lượng quản trị viên giới hạn.

Soft Bitcoin được giao dịch trên sàn Uniswap.exchange với cặp sBTC/ETH cùng tỷ lệ 1 sBTC = 0,001 BTC. Các cặp giao dịch trên Uniswap sẽ là cơ sở tham chiếu chính cho cơ chế giá oracle.

Nguồn cung ban đầu của sBTC sẽ tương tự như Bitcoin là 21 triệu, song đồng tiền này sẽ không có nguồn cung tối đa. 70% tổng nguồn cung ban đầu sẽ được giữ bởi Đội ngũ dự án và Cố vấn viên trong khi 50% sẽ được giữ bởi sBTC Foundation trong giai đoạn khoá token kéo dài 24 tháng.

Staking cũng là một cơ chế ấn tượng của hệ sinh thái sBTC. Người giữ sBTC có thể hưởng thêm một lượng phần thưởng cố định nhờ staking bằng cách gửi sBTC dưới dạng phái sinh vào các hợp đồng smart contract staking. Phần thưởng sẽ được phân bổ dưới dạng sBTC, ETH và nhiều token liên quan đến mạng lưới. Cơ chế staking khuyến khích các holder có thể giữ token lâu hơn và đảm bảo một độ ổn định về giá.

Theo coin68

Đánh giá bài viết