Dogecoin là gì? Có nên đầu tư vào đồng coin Doge (DOGE)?

Dodgecoin

DogeCoin được xem là phiên bản “Nhái” của Bitcoin và đang được sử dụng phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Một đồng tiền ảo có giá trị và vốn hóa thị trường lớn, đứng thứ 43 theo Coinmarketcap. Dogecoin đang nổi lên là giải pháp đầu tư thông minh của nhiều người đam mê tiền tệ kỹ thuật số. Vậy chính xác Doge coin là gì? Lịch sử ra đời và phát triển của nó ra sao? Những ứng dụng của đồng tiền ảo Dogecoin là gì? Hãy cùng TinCoinViet tìm hiểu dưới đây nhé.

Dogecoin là gì?

Doge coin (DOGE) là một loại tiền điện tử hay tiền tệ kỹ thuật số phát triển dựa trên nền tảng Litecoin. Tiền ảo Dogecoin được tạo ra dựa trên ý tưởng từ meme “Doge”. Doge coin ra mắt thị trường tiền tệ vào ngày 8/12/2013, nó có tốc độ tạo xu ban đầu nhanh hơn hẳn so với các đồng tiền kỹ thuật số khác. Cuối năm 2014 đã có gần 100 tỷ đồng Doge coin được lưu hành trên thị trường. Sau đó, sẽ có 5,2 tỷ xu được tạo ra hàng năm. Tính tới ngày 1/2/2014 đã có trên 40 tỷ xu được đào.

Mặc dù Doge coin có khá ít ứng dụng trong thương mại, loại tiền tệ này được sử dụng chủ yếu để tặng tiền boa online trên mạng sau khi ai đó đăng thông tin hữu ích hoặc thú vị lên các cộng đồng trên mạng. Ký hiệu của Doge coin là chữ ETH của tiếng Iceland, có nghĩa là chữ hoa của ð, chứ không phải chứ Đ trong tiếng việt như nhiều người vẫn lầm tưởng.

Tìm hiểu lịch sử phát triển của Dogecoin.

Đồng tiền mã hóa Doge coin được ra đời vào ngày 8/12/2013 do một cựu lập trình của IBM người Phần Lan tên Billy Markus sáng lập nên. Ban đầu, ông tạo ra đồng tiền điện tử gọi là Bell với mong muốn nó sẽ phát triển rộng rãi, tiếp cận với nhóm người không phải trong giới đầu tư. Ông kỳ vọng đồng tiền này sẽ phát triển tới những nhóm người dùng khác ngoài những người đầu tư mà đã tạo ra nền kinh tế Bitcoin và không mắc phải những tránh cãi giống như Bitcoin trong lịch sử.

Vào ngày 19/12, giá trị của Dogecoin đã tăng lên 300% chỉ trong có 24h, từ 0.00026 USD lên 0.00095 USD với khối lượng giao dịch hàng trăm Bitcoin mỗi ngày, khi ấy Bitcoin và các loại tiền tệ ảo khác đang lao dốc do Trung Quốc đưa ra quyết định cấm các ngân hàng đầu tư Nhân dân tệ vào Bitcoin. Vào ngày 22/12, Thế giới đã chứng kiến sự tụt giá mạnh đầu tiên của Dogecoin với việc giảm 80% giá trị do các pool lớn đã lợi dụng yêu cầu sức mạnh tính toán thấp để đào đồng Doge coin thời điểm đó.

Ngày 19/01/2014, một chương trình gây quỹ đã được các nhà phát triển Dogecoin thành lập để ủng hộ 30.000 USD cho đội trượt tuyết xe jamaica do họ đủ tiêu chuẩn nhưng không có đủ tiền để tham dự thế vận hội Olympic mùa đông Sochi. Chỉ trong 2 ngày sau, chương trình đã đạt được mục tiêu 30.000 USD, và đẩy tỷ giá Dogecoin/Bitcoin tăng 50%. Sau đó, cộng đồng Dogecoin tiếp tục quyên góp cho vận động viên Sochi Olympic thứ hai Shiva Keshavan.

Ứng dụng và giao dịch của Dogecoin

Dogecoin được dùng để giao dịch tại thị trường các sàn lớn trên thế giới. Hiện tại, nhiều sàn đã hỗ trợ quy đổi tỷ giá cho tiền mã hóa DOGE coin. Ngày 8/1/2014, sàn Altquick quy tỷ giá DOGE sang USD. Vì thế, sàn giao dịch này đã trở thành nơi đầu tiên cho phép đổi DOGE. Chỉ sau chục ngày tiếp theo, sàn Vault of Satoshi có văn phòng đại diện ở Canada cũng thông báo hỗ trợ đổi tiền mã hóa DOGE sang CAD hay USD.

Trong phiên giao dịch lần đầu, Doge coin là đồng tiền mã hóa có khối lượng giao dịch cao, đứng chỉ dưới Bitcoin. Vào 31/1/2014, giao dịch của Doge coin đạt tới con số kỷ lục 1,5 triệu USD. Vốn hóa thị trường thời điểm đó rơi vào khoảng 60 triệu USD. Thông thường, Doge coin được giao dịch phổ biến tại 3 sàn: Bter (60%), Vircurex (10%) và cuối cùng Cryptsy. Trong đó 3 cặp tiền tệ được trao đổi nhiều nhất là DOGE/CNY (44%), DOGE/BTC (50%), DOGE/LTC (6%).

Đồng tiền ảo Dogecoin

Phương thức giao dịch của Dogecoin là gì?

Đồng Doge coin hoạt động dựa trên mã hóa mật khẩu công cộng. Mỗi địa chỉ giao dịch DOGE sẽ có một mật khẩu cá nhân và một mật khẩu công cộng. Chỉ một mật khẩu cá nhân mới có khả năng giải mã dữ liệu mã hóa đi kèm với mật khẩu công cộng, vì thế đảm bảo được tính an toàn ngay cả khi mật khẩu công cộng được chia sẻ rộng rãi. Các địa chỉ Dogecoin là mật khẩu công cộng có độ dài 34 ký tự và bắt đầu bằng chữ “D”.

Ví dụ: Địa chỉ của Dogecoin Foundation: 9yWaGSkCHJrHPavKmT6wksCjjv1wj5d5Gu

Ưu, nhược điểm của DOGE là gì?

Những ưu nhược điểm về đồng Dogecoin mà bạn cần biết

Ưu điểm của tiền điện tử Dogecoin

 • Giao dịch nhanh: Giao dịch có tốc độ nhanh, dễ dàng
 • Phạm vi mở rộng thấp
 • Chống lạm phát tốt: Bình thường, lạm phát sẽ rơi vào tầm 4,9%/năm. Một con số cho thấy tác động tiêu cực không nhiều
 • Dogecoin sáng lập nhiều dự án từ thiện: Các nhà lãnh đạo Doge coin thường xuyên gây quỹ từ thiện, ủng hộ những trường hợp đặc biệt.
 • Cộng đồng thành viên thân thiện, cởi mở
 • Tỷ giá ở mức ổn định

Nhược điểm của tiền mã hóa Dogecoin

 • Mất nhiều thời gian đồng bộ hóa
 • Không có lợi cho thợ đào mỏ
 • Ít người sử dụng

Làm thế nào để sở hữu tiền mã hóa Dogecoin?

Để sở hữu Dogecoin bạn có rất nhiều cách khác nhau

Muốn sở hữu Doge coin, bạn có thể làm theo 1 trong 3 cách sau:

 • Cày tiền boa:

Chia sẻ các câu chuyện, tin tức thú vị và bình luận vui vẻ trên Reddit. Bạn có thể sẽ nhận được tiền boa bởi các thành viên của DOGE. Số tiền này sẽ tự thêm vào ví Doge coin của bạn. Bạn tự do dùng số tiền đó để mua sắm thoải mái hay tích trữ đầu tư

 • Kinh doanh sản phẩm, dịch vụ đa dạng:

Dù bạn làm nghề gì: Kỹ sư, thợ hàn, nhà văn…cũng không ảnh hưởng gì nhiều đến việc bạn thanh toán bằng Doge coin. Nó dễ sử dụng ngay cả khi bạn không thật sự thành thạo. Hiện nay, có nhiều nền tảng mua bán trực tiếp có liên kết với DOGE cho phép thanh toán tương tự như Dollar, Euro…

 • Tích trữ Dogecoin

Cũng giống như chứng khoán, bạn có thể mua Doge coin để tích trữ, chờ thời cơ đợi giá tăng lên cao hơn so với lúc mua rồi bán. Không giống các loại tiền điện tử khác, DOGE tăng trưởng ở mức ổn định.

Các sàn giao dịch nào hỗ trợ quy đổi đồng tiền mã hóa DOGEcoin?

Rất nhiều sàn giao dịch trên thế giới đã chấp nhận đồng tiền mã hóa Dogecoin

Trao đổi hàng hóa ngoài đời thực với DOGE được thực hiện thông qua các cộng đồng mạng như Reddit và Twitter.

Giá trị của đồng tiền kỹ thuật số Dogecoin

Ở thời điểm TinCoinViet viết bài này thì giá $0.002467 USD tương đương với 0.00000039 BTC, vốn hóa thị trường của DOGE là $283,956,553 USD tương đương 44,807 BTC . Đây là một đồng tiền ảo có tiềm năng để đầu tư và cũng được khá nhiều quốc gia chấp nhận như một loại tiền tệ hợp lệ. Nhưng thông tin tích cực về Dogecoin gần đây đã làm cho tỷ giá đồng tiền này ngày càng tăng cao.

Giá đồng tiền ảo Dogecoin
Giá đồng tiền ảo Dogecoin

Có nên đầu tư vào tiền mã hóa Dogecoin?

Với những phân tích về tỷ giá, ưu nhược điểm của tiền mã hóa Doge coin, bạn có thể cân nhắc xem đầu tư không và tích trữ lúc nào thì có lợi cho mình nhất. Nhớ phải so sánh với các đồng tiền điện tử khác để từ đó nhận ra giá trị Dogecoin tại thời điểm đấy có thật sự là tốt.

Bài viết được tham khảo từ vi.wikipedia.org

Đánh giá bài viết