Keyword

Vậy khái niệm Distributed Ledger (sổ cái phân tán) là gì ?

distributed ledger la gi

Hôm nay Tincoinviet mời các bạn dành chút đi tìm hiểu khái niệm Distributed Ledger (sổ cái phân tán) là gì qua bài viết dưới đây.

Một Distributed Ledger (Sổ cái phân tán) hay còn gọi distributed ledger technology là sự đồng thuận về dữ liệu kỹ thuật số được sao chép, chia sẻ và đồng bộ hóa trên nhiều trang, quốc gia hoặc tổ chức. Không có quản trị viên trung tâm hoặc lưu trữ dữ liệu tập trung.

Một mạng ngang hàng (peer-to-peer) là cần thiết cũng như các thuật toán đồng thuận để đảm bảo nhân rộng trên các nút được thực hiện. Một dạng thiết kế sổ kế toán phân tán là hệ thống blockchain , có thể là công cộng hoặc riêng tư.

Ý nghĩa của từ “blockchain” vẫn còn gây tranh cãi. Trong khi một số người, nhà nước nó đồng nghĩa với một Ledger phân tán (và hầu hết các báo chí tổng quát có xu hướng sử dụng nó với ý nghĩa này), những người khác lại cho rằng về mặt kỹ thuật, nó sẽ chỉ áp dụng cho các blockchain tuyến tính như Bitcoin hoặc Litecoin và không được sử dụng cho các đồ thị tuần hoàn như các sổ cái dựa trên các thuật toán Iota, Tangle hoặc Hedera Hashgraph. Do đó theo định nghĩa sau, không phải tất cả các sổ cái được phân phối phải nhất thiết phải sử dụng một chuỗi các khối để cung cấp thành công an toàn và hợp lệ thành tích của sự đồng thuận phân tán: một blockchain chỉ là một loại cấu trúc dữ liệu được coi là một sổ kế toán phân phối.

Distributed Ledger chủ yếu được biết đến vì sử dụng chúng như tiền điện tử, ngay cả khi kỹ thuật nói tiền điện tử và sổ kế toán cơ bản là hai điều khác nhau. Tuy nhiên, trong thực tế, một sổ kế toán phân phối cần phải có một đồng tiền điện tử (độc quyền hoặc được sử dụng từ sổ kế toán khác) để cung cấp các ưu đãi để giữ cho các nút và chạy.

Các cách sử dụng khác có thể bên cạnh tiền điện tử bao gồm Hợp đồng thông minh (được giới thiệu lần đầu bởi Ethereum) hoặc lưu trữ tệp.

Trong năm 2016, nhiều ngân hàng đã kiểm tra sổ kế toán phân phối cho các khoản thanh toán quốc tế.

Ứng dụng :

Các ngân hàng đương nhiệm đang đầu tư mạnh vào các Distributed Ledger như một biện pháp tiết kiệm chi phí và một cách để giảm rủi ro hoạt động . Việc sử dụng Distributed Ledger trong tương lai dự kiến ​​sẽ kiếm tiền từ Internet của những thứ trong một nền kinh tế có thể lập trình được.

Kiểu loại :

Các Distributed Ledger có thể được cho phép hoặc không được phép liên quan nếu bất kỳ ai hoặc chỉ những người được phê duyệt mới có thể chạy một nút để xác thực giao dịch. Chúng cũng khác nhau giữa thuật toán đồng thuận. (Bằng chứng về công việc, bằng chứng về cổ phần , hoặc hệ thống biểu quyết). Chúng cũng có thể được khai thác (bạn có thể yêu cầu quyền sở hữu các đồng tiền mới đóng góp với một nút) hoặc không thể khai thác được (người tạo ra tiền điện tử sở hữu tất cả ngay từ đầu).

5/5 - (1 bình chọn)