Những điểm nổi bật của đồng tiền điện tử Ripple so với Bitcoin

điểm nổi bật của đồng tiền điện tử Ripple so với Bitcoin

Mời mọi người đồng hành cùng Tincoinviet đi tìm hiểu những điểm nổi bật của đồng tiền điện tử Ripple so với Bitcoin qua bài viết dưới đây.

Đồng tiền điện tử Ripple và Bitcoin thực hiện giải quyết những vấn đề khác nhau

Đồng tiền điện tử Ripple có rất nhiều đặc điểm giống với Bitcoin nhưng nó lại là một dự án rất khác biệt. Cũng giống như một đồng tiền điện tử, nó cũng sử dụng mật mã để đảm bảo an toàn cho các giao dịch. Tuy nhiên, nó lại không sử dụng những blockchain công cộng.

Do đó Ripple sẽ có một mạng lưới các điểm để xác nhận các giao dịch. Những điểm nối với nhau này không phải là những điểm nặc danh mà chúng là những ngân hàng hoặc những tổ chức tài chính. Các đồng tiền điện tử Ripple được biết đến đơn giản là Ripple hoặc XRP, thì không thể khai thác được mà chúng đơn giản là các đồng phát hành.

Ripple không như Bitcoin tồn tại dựa vào niềm tin của mạng lưới những người tham gia, đặc biệt nó còn là tên của một công ty chuyên phát triển những giao thức. Và không chỉ là bí danh của người sáng lập ra Bitcoin (Satoshi Nakamoto), những nhà sáng lập của Ripple đã phát triển Ripple theo một hệ thức mở. Ripple cũng đã đăng ký và nhận được “New York BitLicense” (BitLicense là thuật ngữ thường được sử dụng cho một giấy phép kinh doanh của hoạt động tiền tệ mã hóa, do Bộ Ngoại giao New York quy định được thiết kế cho các công ty) cho việc hoạt động.

Bạn có biết Ripple chính xác là gì?

Đồng tiền điện tử Ripple thì xem như là một sự khác biệt trong số các đồng tiền điện tử bởi vì nó không có blockhain công cộng riêng của mình. Mạng lưới của XRP Ledger hoạt động dựa vào blockchain nội bộ, được gọi là sổ “Enterprise blockchain” – nó không sử dụng “proof-of-work” và rất ít người biết về nó.

Ripple được thiết kế ban đầu như một hệ thống chuyển đổi tài sản với mục đích gửi các giao dịch liên tục và an toàn đến khắp những người tham gia hệ thống. Ý tưởng của Ripple có thể hiểu là bất cứ loại tiền điện tử nào có giá trị cũng có thể được giao dịch, bao gồm fiat, hàng hóa, “loyalty point” (Chương trình khuyến mãi ưu tiên dành cho khách hàng trung thành) và cả “moblie credit” (tín dụng điện thoại). Đồng tiền kỹ thuật số Ripple đã được thêm vào giai đoạn phát triển và có thể được dùng cho việc xử li các giao dịch trên mạng lưới.

Đồng tiền điện tử Ripple đã nhận được những quỹ đầu “angel” nhằm phát triển giao thức của nó. Những nhà đầu tư ban đầu bao gồm những ông lớn trong ngành công nghiệp tài chính như là Andreessen Horowitz, Pantera Capital, Google Ventures, IDG Capital Partners và Santander InnoVentures.

Bởi vì không phải là cùng một blockchain đặc trưng và cũng không được kiểm soát bởi một công ty nên việc so sánh đặc điểm này với đặc điểm kia giữa Ripple với Bitcoin thì thật là vô lý. Trong khi Ripple được kiểm soát tập trung còn Bitcoin là một blockchain phân quyền, do vậy không có bất cứ điểm nào giữa chúng có thể coi là đối thủ của nhau. So với các mạng lưới như là Counterparty và Omni thì Ripple có nền tảng độc lập riêng của nó – nền tảng này giúp bổ sung cho Bitcoin và các mạng lưới tiền điện tử khác. Lấy ví dụ, bạn có thể lưu trữ, gửi hoặc nhận các đồng tiền khác qua mạng lưới Ripple.

Dự án Ripple thực tế đã có mặt trước cả Bitcoin blockchain và mục tiêu ban đầu của Ripple không phải là cung cấp một hệ thống tài chính mới cho thế giới mà là nâng cấp hệ thống cũ và giúp nó thoát khỏi thời kì đen tối.

Đặc điểm nổi bật của đồng tiền điện tử Ripple

Đặc điểm nổi bật của đồng tiền điện tử Ripple

Các thanh toán được diễn ra liên tục – Cơ sở hạ tầng của thanh toán toàn cầu được xây dựng trước khi có sự phát triển mạnh của Internet. Việc xử lí những thanh toán liên ngân hàng sẽ diễn ra thông qua mạng lưới thế giới SWIFT và cũng có thể ở một số mạng lưới quốc gia nhỏ hơn. Việc xử lý và chuyển khoản đó có thể mất vài ngày. Trong khi đó, các giao dịch toàn cầu thông qua Ripple có thể được diễn ra gần như ngay lập tức.

Tập trung vào B2B – Vì là một công ty nên Ripple rất quan tâm đến việc thu hút những trụ cột trong ngành công nghiệp tài chính, bao gồm các ngân hàng và các nhà cung cấp dịch vụ tài chính. Mạng lưới của Ripple sẽ cung cấp sự chuyển tiền và thanh toán liên tục xuyên biên giới. Tất cả các giao dịch trên mạng lưới Ripple đều phải tuân thủ theo những yêu cầu về sự bí mật và rủi ro của ngân hàng. Ngoài ra mỗi giao dịch đều phải tuân theo những chính sách chống khủng bố, bao gồm Anti-money Laundering (AML – chống rửa tiền) và Know Your Customer (KYC – một quá trình của doanh nghiệp trong việc xác minh danh tính của khách hàng)

Dịch vụ thanh toán trọn gói – Một ngân hàng có thể sử dụng mạng lưới Ripple để gửi trực tiếp những giao dịch ngoại biên từ những tài khoản ngân hàng của người gửi đến tài khoản ngân hàng của người nhận. Mạng lưới Ripple có thể xử lý toàn bộ giao dịch, bao gồm cả quá trình chuyển đổi ngoại hối. Mạng lưới Ripple có thể tính toán ngay lập tức chi phí giao dịch đúng đến từng cent, và thông báo cho cả hai ngân hàng đang tham gia giao dịch khi khách hàng cuối cùng đã nhận được khoản deposit để hai ngân hàng có thể cập nhật tài khoản của khách hàng.

Sự khác biệt chính của đồng tiền điện tử Ripple và Bitcoin

Những thanh toán của Ripple được diễn ra gần như ngay lập tức sau khi đã được xác nhận bởi các điểm trên mạng lưới của Ripple. Không như Bitcoin, đồng tiền điện tử Ripple được phát hành bởi Ripple Labs chứ không cần phải khai thác. Đến nay đã có 38 tỉ đồng tiền điện tử Ripple được lưu thông trên toàn thế giới.

Nguồn cung ứng của Ripple có thể sẽ còn vượt xa cả tổng số đồng Bitcoin nếu dựa vào độ lớn của nhu cầu. Điều này được phản ánh qua giá của nó khi so sánh sự khan hiếm của hai đồng với nhau, 100 tỷ đồng của Ripple so với 12 triệu đồng của Bitcoin. Ở thời điểm của bài viết, giá của đồng Ripple chỉ bằng một phần rất nhỏ của giá Bitcoin, ở mức $0.4 đô la mỹ. Mặc dù vậy, Ripple vẫn giữ vị trí thứ 3 về vốn hóa thị trường.

Toàn bộ 100 tỉ đồng XRP đã được tạo ra. Trong số 100 tỉ đồng đó, các nhà sáng lập của Ripple sẽ giữ 20 tỉ, còn 80 tỉ đồng tiền điện tử XRP còn lại sẽ được phân bố ở Ripple Labs. Và trong số 100 tỉ đồng đó, chỉ mới có 38 tỉ đồng được phát hành cho đến bây giờ.

Ripple có tốc độ xử lí nhanh hơn nhiều so với Bitcoin. Ripple có thể xử lí 1000 giao dịch mỗi giây so với Bitcoin chỉ là 3 tx mỗi giây. Ngoài ra, Ripple có thể hoàn thành một giao dịch quốc tế chỉ trong 3 giây, so với thời gian trung bình xác nhận của mỗi khối Bitcoin là 10 phút.

Những cảm xúc khác nhau về thị trường tiền điện tử

Những người đam mê thị trường đồng tiền điện tử thì đều sẽ có những cảm xúc khác nhau về Ripple khi nó mới bắt đầu phát triển.

Ripple ngay từ đầu đã tập trung vào việc tìm kiếm sự chấp nhận của hệ thống ngân hàng cho việc thanh toán và chuyển tiền qua biên giới giữa các tiểu bang và giữa các ngân hàng. Sau cùng, Ripple hướng tới việc được sử dụng mạng lưới SWIFT dành cho liên ngân hàng. Do vậy mà giá của Ripple sẽ luôn bị ảnh hưởng mạnh bởi những thông tin liên quan đến sự chấp thuận của các ngân hàng.

Bởi vì đây là một đồng tiền điện tử giá rẻ cho nên Ripple sẽ có rất nhiều triển vọng tăng trưởng. Nếu như Ripple trở thành một đồng được lựa chọn bởi một ngân hàng thì giá trị của nó sẽ tăng lên rất nhanh. Tuy nhiên, đối với những người hâm mộ Ripple, họ tin rằng điều đấy sẽ cần thời gian để thực hiện. Hiện tại Ripple cũng đang ở giai đoạn mới phát triển với 75 ngân hàng và nó cũng không phải là dự án duy nhất để thu hút sự chú ý của các ngân hàng. Thật vậy, hiện nay có Digital Asset Holdings với việc sử dụng công nghệ Hyperledger và R3 Consortium đang được biết đến như là người dẫn đầu cho việc cung ứng giải pháp blockchain cho các ngân hàng.

Kết luận

Ripple là đồng tiền có vốn hóa lớn đứng trong top 5 những đồng tiền kỹ thuật số và cũng được nhiều người biết đến giống như là Bitcoin. Nếu một ngày Ripple đứng vị trí thứ nhất về cung ứng giải pháp công nghệ blockchain cho ngân hàng thì sẽ còn nhiều ứng dụng khác được tạo ra từ công nghệ của nó. Không như Bitcoin, Ripple là một công ty và nó tuân thủ theo những quy định để phát triển. Trong khi Bitcoin dựa vào sự chấp nhận của người dùng thì Ripple hướng tới sự chấp nhận rộng rãi trong thương mại hàng ngày. Điều đấy đã khiến Ripple thu hút được các nhà đầu tư bởi vì họ sẽ xem các đồng tiền kỹ thuật số khác như là Bitcoin có thể bị ảnh hưởng do các cuộc chiến pháp lí trong tương lai đồng thời không được chấp nhận trong thương mại chung.

Nếu như Ripple có thể trở thành một đồng được yêu thích bởi các ngân hàng thì giá của nó sẽ còn tăng lên nữa và thậm chí vượt qua cả vốn hóa thị trường của Bitcoin. Do vậy, nếu bạn đang tìm kiếm đồng tiền có triển vọng phát triển thì Ripple có thể là sự một lựa chọn cho bạn.

Đánh giá bài viết