DCA LÀ GÌ? LỢI ÍCH,LƯU Ý KHI SỬ DỤNG DCA TRONG CRYPTO

DCA LÀ GÌ? LỢI ÍCH,LƯU Ý KHI SỬ DỤNG DCA TRONG CRYPTO

DCA LÀ GÌ? Lợi ích, hạn chế của chiến lược trung bình hóa. Cách áp dụng và những lưu ý khi sử dụng DCA để trade coin hiệu quả trong thị trường crypto.

DCA là gì?

DCA LÀ GÌ?  : DCA (Dollar-Cost Averaging) là một chiến lược trung bình hoá chi phí đầu tư, hay còn gọi là chiến lược trung bình giá. Đây là một chiến lược đầu tư với mục đích giảm tác động của sự biến động giá cả đối với việc mua tài sản.

Hiểu một cách đơn giản thì DCA là việc phân nhỏ số tiền đầu tư thành nhiều phần khác nhau thay vì đầu tư tất cả số vốn vào một lần. Về lâu dài, một chiến lược như vậy có tác dụng làm giảm tác động tiêu cực của một điểm vào lệnh xấu tới khoản đầu tư của bạn. Đây là một chiến lược đầu tư tài chính phổ biến, đặc biệt là trong thị trường crypto, một thị trường có biến động rất mạnh.

Nguyên tắc hoạt động của chiến lược DCA là gì?

DCA LÀ GÌ? Các nhà đầu tư cần phải xem xét, tập hợp các yếu tố trên thị trường như: tỉ giá, tiền tệ,… rồi mới chia nhỏ số vốn ra theo định kỳ. Các yếu tố thị trường thường có xu hướng lên hoặc xuống sẽ đảm bảo nguồn vốn của bạn nằm ở mức trung bình và giảm thiểu lỗ. Nhưng cần lưu ý, phương pháp này chỉ có thể giúp hạn chế lỗ chứ không thể ngăn chặn hoàn toàn điều này. Việc lỗ hay lãi ra sao còn phụ thuộc nhiều vào cách phân bổ nguồn vốn, khả năng tính toán thị trường và cả may rủi nữa.

Tuy nhiên, nhà đầu tư chỉ nên áp dụng DCA khi thị trường đang có xu hướng giảm điều chỉnh, có các ngưỡng hỗ trợ mạnh bên dưới và không nên áp dụng với thị trường có tính biến động bất ổn cao, thị trường rác.

Nguyên tắc hoạt động của chiến lược DCA là gì?

Những lợi ích và hạn chế của chiến lược DCA

Lợi ích:

 • Giảm thiểu rủi ro: DCA giúp giảm thiểu rủi ro đầu tư, bảo quản tiền, cung cấp tính thanh khoản và tính linh hoạt trong việc quản lý danh mục đầu tư. Một thị trường giảm giá còn được coi là một cơ hội mua. Do đó, DCA có thể thúc đẩy tiềm năng sinh lợi của danh mục đầu tư dài hạn khi thị trường bắt đầu tăng.
 • Chi phí thấp hơn: Mua chứng khoán khi giá đang giảm đảm bảo rằng nhà đầu tư có thể kiếm được lợi ích cao hơn về sau. Không dễ để dự đoán sự biến động của thị trường. Do đó, chiến lược DCA sẽ làm giảm chi phí mua hàng.
 • Vượt qua giai đoạn suy thoái của thị trường: Sử dụng chiến lược DCA bằng cách đầu tư định kỳ số tiền nhỏ còn các nhà đầu tư giúp vượt qua sự suy thoái của thị trường. Danh mục đầu tư sử dụng DCA có thể giữ cân bằng lành mạnh và có tiềm năng tăng giá trong dài hạn.
 • Hạn chế đầu tư theo cảm tính: Trong lý thuyết hành vi, hiện tượng đầu tư theo cảm tính xuất phát từ nhiều yếu tố khác nhau. Việc sử dụng DCA sẽ loại bỏ hoặc giảm bớt tình trạng đầu tư theo cảm tính. Một chiến lược mua có kỷ luật thông qua DCA giúp nhà đầu tư tập trung sức lực của họ vào nhiệm vụ trước mắt và loại bỏ tin tức, thông tin sai lệch từ các phương tiện truyền thông.

Hạn chế:

 • Chi phí giao dịch nhiều lần: Bằng cách mua chứng khoán hay tiền điện tử một cách có hệ thống với số lượng nhỏ trong một khoảng thời gian nhất định, nhà đầu tư có sẽ phải chịu chi phí giao dịch nhiều hơn so với mua một lần.
 • Lợi nhuận kỳ vọng thấp hơn: Việc áp dụng chiến lược DCA để giảm thiểu rủi ro chắc chắn sẽ dẫn đến lợi nhuận thấp hơn. Một nhà đầu tư DCA có nhiều khả năng bị mất giá trị tài sản và thu được ít lợi nhuận hơn so với đầu tư một lần.
 • Tính phức tạp: Nhiệm vụ giám sát từng khoản đầu tư theo lịch trình trong một khoảng thời gian nhất định của là một quá trình không đơn giản. DCA sẽ làm cho nhà đầu tư tốn thời gian và công sức, phức tạp hơn so với đầu tư một lần.

DCA LÀ GÌ? Cách áp dụng chiến lược DCA hiệu quả

Trường hợp nên DCA

DCA là một chiến thuật dài hơi, đòi hỏi bạn phải có kiến thức nền tảng, tâm lý ổn định và niềm tin vào tương lai của đồng coin/token. Nếu bạn thỏa mãn được các tiêu chí trên thì mới nên bắt đầu cân nhắc đến chiến thuật này.

Chiến lược DCA chỉ nên áp dụng với đồng tiền mã hoá hàng đầu, có nền tảng chắc chắn như BTC, ETH, BNB… hoặc các đồng coin thật sự có triển vọng. Ngoài ra, biến động thị trường cũng tác động không nhỏ đến DCA. Do đó, bạn cũng cần phải lưu tâm theo dõi vấn đề này trước khi thực hiện đầu tư.

 • Nếu thị trường đang Downtrend => Bạn không nên áp dụng DCA, vì chiến lược này sẽ rất dễ khiến bạn cháy tài khoản, bị thua lỗ.
 • Nếu đồng coin đang có xu hướng tăng hoặc pump mạnh => Chiến lược DCA sẽ làm giảm lợi nhuận của bạn.

Bạn nên áp dụng chiến lược giá trung bình này với đồng coin tiềm năng khi:

 • Thị trường đang trong xu hướng.
 • Thị trường đang có dấu hiệu của sự giảm điều chỉnh.
 • Thị trường đang có các ngưỡng hỗ trợ mạnh ở gần bên dưới.

3 cách trung bình giá

Cách 1: Trung bình giá yếu: Số lượng coin/token mua mới ít hơn so với số lượng mua cũ => Giá trung bình giảm đi ít so với giá mua cũ. 

Ví dụ:

 • Lần 1: Bạn mua 100 BTC giá $50,000
 • Lần 2: Bạn mua 50 BTC giá $20,000
 • Tổng bạn mua : 150 BTC
 • Giá mua trung bình = (100 x 50,000 + 50 x 20,000 ) : 150 = $40,000

Cách 2: Trung bình giá cân bằng: Số lượng coin/token mua mới bằng số lượng coin/token cũ => Giá trung bình = (giá mới + giá cũ) : 2.

Ví dụ:

 • Lần 1: Bạn mua 50 BTC giá $50,000
 • Lần 2: Bạn mua 50 BTC giá $20,000
 • Tổng bạn mua : 100 BTC
 • Giá mua trung bình = (50,000 + 20,000 ) : 2 = $35,000

Cách 3: Trung bình giá mạnh: Số lượng coin/token mua mới nhiều hơn số lượng coin/token mua cũ => giá trung bình giảm đi nhiều so với giá mua cũ.

Ví dụ:

 • Lần 1: Bạn mua 50 BTC giá $50,000
 • Lần 2: Bạn mua 100 BTC giá $20,000
 • Tổng bạn mua : 150 BTC
 • Giá mua trung bình = (50 x 50,000 + 100 x 20,000 ) : 150 = $30,000

Các bước thực hiện DCA

 • Bước 1: Bạn cần phải xác định được cụ thể số tiền thua lỗ cao nhất mà bạn có thể chấp nhận được nếu kế hoạch không may đi chệch đường ray. Và phải đảm bảo tổng thua lỗ không được vượt quá 5 – 10% tài khoản.
 • Bước 2: Tính toán tổng khối lượng lệnh (tức tổng số lần mua) tương ứng với số vốn của bạn.
 • Bước 3: Lập kế hoạch phân bổ nguồn vốn dùng để mua coin. Bạn có thể mua tài sản theo định kỳ mỗi tuần, mỗi tháng… hoặc chia vốn theo tỷ lệ 3:3:4 hay 2:3:5…
 • Bước 4: Xác định chính xác và lên kế hoạch cụ thể các điểm vào lệnh, điểm chốt lời và cắt lỗ.
 • Bước 5: Chọn thời điểm DCA hợp lý.

Trường hợp không nên sử dụng chiến lược DCA

Nếu thị trường đang trong xu hướng tăng giá bền vững, có thể đưa ra giả định rằng những người đầu tư sớm hơn sẽ thu được kết quả tốt hơn. Theo hướng này, việc cố gắng trung bình hoá chi phí đầu tư có thể làm giảm lợi nhuận trong một xu hướng tăng bền vững. Trong trường hợp này, đầu tư một lần có thể tốt hơn so với trung bình hoá chi phí như hình bên dưới.

lưu ý phải biết khi sử dụng chiến lược DCA

Mặc khác, chiến lược trung bình hóa chi phí đầu tư (DCA) chỉ hoạt động tốt khi xu hướng chính của tài sản cơ bản là tăng trong dài hạn. Nếu bạn xác định sai chiến lược này cũng không đem lại lợi nhuận như mong muốn cho bạn.

03 lưu ý phải biết khi sử dụng chiến lược DCA

 • Chiến lược trung bình giá chỉ phù hợp với spot trading, không khuyến khích mọi người trung bình giá trong Margin, Future và các sản phẩm tài chính có đòn bẩy khác vì độ rủi ro và khả năng cháy tài khoản là rất lớn.
 • Trong Crypto, nếu bạn chọn coin & token có nền tảng không tốt hoặc thực hiện chiến lược DCA trong Downtrend dài hạn (8 – 10 năm) thì việc trung bình giá có thể hút vốn của bạn vào thêm và khiến bạn phải chờ đợi trong thời gian dài. Vì vậy việc phân tích thị trường và xác định xu hướng chính là một trong những yếu tố chính giúp bạn thực hiện thành công chiến lược DCA.
 • Để giảm thiểu rủi ro, bạn nên cân đối để quản lý vốn một cách rõ ràng. Khi đầu tư bất cứ cái gì, nếu nó đã đến mức chốt lời hoặc cắt lỗ mà bạn đã đề ra thì bạn cần chấm dứt lập tức. Không nên tham lam hoặc tiếc nuối quá.

Kết luận

Trung bình hoá chi phí đầu tư (DCA) là một chiến lược đầu tư phổ biến, nó giúp giảm thiểu tác động của sự biến động giá cả đối với khoản đầu tư. Lợi ích chính của việc sử dụng chiến lược này là hiệu quả theo thời gian dài. Việc xác định thời điểm thị trường là rất khó, vì vậy những người không muốn chủ động theo dõi thị trường vẫn có thể đầu tư theo cách này.

>> Xem thêm: DỰ ÁN STEPN LÀ GÌ?

5/5 - (1 bình chọn)