Keyword

Đầu tư Bitcoin – Nơi trú ẩn an toàn trong bối cảnh kinh tế bất ổn

Năm 2020 đánh dấu một sự bất ổn và khủng hoảng của nền kinh tế toàn thế giới. Trong khi các nhà đầu tư đang loay hoay tìm một nơi đầu tư an toàn như nhà đất, vàng thì các chuyên gia kinh tế lại cho rằng đầu tư Bitcoin chính là nơi trú ẩn ao toàn trong bối cảnh kinh tế bất ổn. 

Nhận định về Bitcoin của các chuyên gia 

Doanh nhân và tác giả nổi tiếng Jeff Booth khẳng định Bitcoin là khoản đầu tư “phải có” trong thời điểm các ngân hàng trung ương đang làm trầm trọng thêm vấn đề nợ leo thang.

Các bình luận của ông được đưa ra trong một chủ đề tweet thảo luận về quan điểm rằng các ngân hàng trung ương tin bằng cách nào đó họ có thể thoát khỏi vấn đề nợ lớn khi tăng thêm nợ theo cấp số nhân.

Tác giả của cuốn sách “The Price of Tomorrow,” một cuốn sách về giảm phát, Jeff Booth cho rằng ngay cả trước khi đại dịch COVID-19 ‘đổ thêm dầu vào lửa,’ nợ toàn cầu là 250 nghìn tỷ USD trong một nền kinh tế toàn cầu trị giá khoảng 88 nghìn tỷ USD – với tổng số đó là 185 nghìn tỷ USD nợ thêm trong 20 năm qua. Theo usdebtclock.org, Hoa Kỳ đứng đầu danh sách nợ quốc gia với hơn 10% tổng số toàn cầu và con số luôn tăng vọt là 26,7 nghìn tỷ USD.

“Tháo phanh dưới mọi hình thức sẽ rất tàn bạo,” ông dự đoán. Theo Booth, hai lựa chọn duy nhất còn lại là nghiệt ngã, với lựa chọn đầu tiên là chính phủ vỡ nợ toàn cầu thông qua suy thoái giảm phát, bao gồm sụp đổ hệ thống ngân hàng hoặc vỡ nợ do siêu lạm phát, thứ dường như đã bắt đầu với việc in tiền hàng loạt.

Tiếp tục câu chuyện này, Booth nói thêm:

“Theo quan điểm của tôi – Bitcoin là thứ ‘phải có.’ Không chỉ vì sự giàu có của bạn mà còn như một chiếc thuyền cứu sinh.”

Những ý kiến của ông đến vào thời điểm lạm phát. Vào cuối tháng 8, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed), Jerome Powell đã thông báo rằng ngân hàng trung ương sẽ không còn coi lạm phát là mối đe dọa chính đối với tăng trưởng kinh tế.

Bitcoin là kênh đầu tư an toàn

Hôm thứ Tư, Powell tiết lộ Fed đã quyết định lãi suất ngắn hạn sẽ vẫn được nhắm mục tiêu ở mức 0% –0,25% trong nhiều năm tới, trong khi lạm phát có thể được phép vượt ngưỡng 2% nếu cần thiết.

Fed, giống như hầu hết các ngân hàng trung ương khác, vẫn tự do thay đổi các mục tiêu liên quan đến những gì họ cho là tỷ lệ lạm phát có thể chấp nhận được và không thể chấp nhận được. Điều này bao gồm khả năng in ra hàng nghìn tỷ đô la dưới danh nghĩa các biện pháp kích thích. Các chính phủ về cơ bản cần phải giảm giá tiền tệ của họ để làm xói mòn núi nợ mà họ đã tạo ra.

Jeff Booth là một trong nhiều người ủng hộ Bitcoin kêu gọi công chúng để mắt tới các vấn đề hiện tại của ngân hàng, điều này dường như lặp lại những gì đã xảy ra vào năm 2008. Cuốn sách The Price of Tomorrow của ông là một cảnh báo rõ ràng về hai xu hướng kinh tế nguy hiểm mà theo ý kiến của ông, phần lớn đang bị bỏ qua. Nó khẳng định rằng giảm phát công nghệ và giá cả sẽ gây ra tình trạng thất nghiệp kéo dài trên diện rộng, trong khi nền kinh tế toàn cầu được củng cố bởi một núi nợ không ổn định. Với suy nghĩ đó, Bitcoin có thể là một trong số ít những “chiếc thuyền cứu sinh” còn lại.

Không có gì đáng nghi ngờ về vị thế của Bitcoin trong tình hình kinh tế hiện tại. Mức tăng trường vượt mốc trong quý II và III vừa qua đã mang đến cho nhiều nhà đầu tư nguồn lợi nhuận khổng lồ. Còn bạn, bạn nghĩ sao về Bitcoin?

>> Xem thêm: Tìm hiểu thời điểm mua Bitcoin vào của các nhà đầu tư tổ chức

Đánh giá bài viết