Keyword

Thực hư chuyện đào Ethereum(ETH) mang lại lợi nhuận khủng

thuc-hu-chuyen-dao-ethereum-mang-lai-loi-nhuan-khung

Rất nhiều người cho rằng đào Ethereum(ETH) sẽ mang lại cho mình một món hời khủng, bởi Ethereum đang ngày càng tăng trưởng về giá trị cũng như mức độ phổ biến.

Thế nhưng, thực sự chuyện làm giàu từ đồng tiền ảo này có đơn giản như mọi người vẫn nghĩ? Hôm nay, hãy cùng TinCọinViet đi tìm lời giải đáp.

Để biết được đào Ethereum có lợi nhuận lớn hay không chúng ta hãy xây dựng các giả thuyết, thống kê các số liệu về số tiền bạn có thể kiếm được thông qua việc đào Ethereum.

Nếu như loại bỏ những yếu tố khách quan, chúng ta có thể tìm được tỷ suất tương quan giữa lợi nhuận thực tế và phí của điện, phí chạy phần cứng và các chi phí giúp vận hành công việc. Bạn có thể theo dõi những số liệu giả thuyết thống kê chi phí cho một dàn máy đào Ethereum thông qua bảng dưới đây:

Number of GPUs 4
Hash Rate per GPUs (Mh/s) 40
Total Hash Rate (Mh/s) 160
Mining Power Consumption (Watts) 1000
Power cost ($/kWh) 0.10
Daily Electricity cost ($) 2.40
Mining Pool Fees 1.5%
Total Hardwarwe costs ($) 3,000

Theo số liệu trên, một dàn máy đào Ethereum bao gồm: Bốn GPU cộng với một bộ xử lý, một bo mạch chủ, nguồn cung cấp năng lượng tiêu hao 1.000 Watts điện. Vậy, tổng chi phí của dàn máy đào ETH này rơi vào khoảng 3.000 USD.

Giá điện tiêu thụ được tính theo mức 10 cent/kwh. Để chạy một thiết bị đào, bạn sẽ phải trả ít nhất là 10 xu cho 1.000 watt/giờ. Như vậy, một ngày máy đào tiêu tốn số tiền điện là 2,40$. Có một số bể đào bạn phải trả chi phí lên đến 10 % thu nhập của bạn, nhưng nhiều nhà phát triển chỉ phải bỏ ra 1% thu nhập. Vì nên, con số trung bình mình để sẽ là 1.5%.

Với tỉ lệ này, chúng ta có thể xây dựng được một biểu đồ về mức độ khó của các thuật toán đào Ethereum.

  • Khái quát về Ethereum cho người mới bắt đầu xem chi tiết tại đây

dao-ethereum-co-mang-lai-loi-nhuan-khung2-min

Đường màu đỏ là độ khó của thuật toán. Bạn có thể thấy nó sẽ tăng dần theo cấp số mũ.

Nếu như tính toán, ta sẽ thấy, trong khoảng thời gian một năm, độ khó của các thuật toán sẽ tăng từ 2,280,210,891,539,710 đến 11,880,071,363,893,300. Và điều đương nhiên khi độ khó của thuật toán tăng thì chắc chắn lợi nhuận của bạn sẽ bị giảm. Thuật toán càng khó thì máy đào của bạn càng kiếm được ít ETH hơn, nhưng chi phí vận hành máy hàng ngày thì vẫn giữ nguyên hoặc có thể tăng lên. Tới lúc đó, nếu bạn vẫn duy trì hoạt động thì bạn sẽ phải gánh chịu tổn thất không hề nhỏ.

Giả thuyết cho một hệ sinh thái của Ethereum

Current Block Difficulty 2,280,210,891,539,710
Exponential Growth Factor 0.0045221764
R 0.9063611
ETH/BTC Conversion 0.09150178
BTC/USD Conversion 12591.51000000
Block Reward 3 ETH

Tại sao mình lại nói như vậy?

Chúng ta hãy tưởng tượng, nếu bạn bắt đầu khai thác Ethereum(ETH) từ 1/2018, sau 475 ngày, tức là 1 năm rưỡi sau, bạn sẽ bắt đầu mất nhiều tiền vì các thiết bị đào tiêu tốn nhiều kinh phí hơn so với lợi nhuận kiếm được. Tổng số lợi nhuận mà bạn có thể tích lũy chỉ khoảng 2916,59 USD, sau khi bạn đã trừ đi các chi phí ban đầu. Nếu lúc này bạn muốn bán lại GPU của mình để gỡ gạc một phần thiệt hại? Bạn sẽ không bán được giá cao bởi nó đã làm việc trong một thời gian dài.

Nếu tiếp tục vào dàn máy đào ETH, bạn phải bỏ ra một khoản tiền khổng lồ để duy trì hệ thống máy đào (bao gồm chi phí vận hành, làm mát và bảo trì..) nhưng lợi nhuận bạn thu về lại không đáng kể. Rõ ràng, việc bạn đầu tư vào dàn máy đào Ethereum sẽ không phải là một phương án hay.

mot-may-dao-ethereum

Một phương án khác được cho là hay ho hơn đó là bạn có thể mang khoản tiền đầu tư vào máy đào Ethereym ấy đầu tư vào đồng coin bạn thích. Như vậy, bạn sẽ dễ dàng thu về lợi nhuận mà không cần phải đau đầu khi nghĩ tới các giàn máy đào.

Ethereum đang dự định sẽ sớm chuyển đổi sang mô hình Proof of Stake (thuật toán bằng chứng cổ phần) với Nghị định thư Casper. Với sự kiện này, quy trình đào coin truyền thống sẽ không còn hoạt động nữa, bởi vậy dàn máy đào của bạn sẽ trở nên lỗi thời, không thể tạo ra lợi nhuận.

Để trở thành một staker, bạn sẽ không cần đến sức mạnh phức tạp của GPU nữa mà bạn cần phải có chứng nhận cổ phần.

Hy vọng với những thông tin trong bài viết, sẽ giải đáp được cho bạn về việc đào Ethereum có thực sự mang lại lợi nhuận cao hay không và sẽ có hướng đầu tư đúng đắn cho mình.

TinCoinViet Chúc các bạn thành công!

Đánh giá bài viết