Đào Bitcoin là gì? Làm thế nào để khai thác Bitcoin

dao-bit-coin-la-gi-tincoinviet.net

Nhắc tới Bitcoin, không thể không nói tới khái niệm khai thác Bitcoin – Đào bitcoin… Vậy đào bitcoin là gì chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nó nhé.

Đào Bitcoin là gì?


Đào coin – Mining coin – Hay còn gọi là Khai thác mỏ là một quá trình thêm bản ghi giao dịch vào sổ kế toán công khai của Bitcoin, được gọi là Blockchain. Nó tồn tại để mỗi giao dịch có thể được xác nhận, và mỗi người dùng duy nhất của mạng có thể truy cập sổ kế toán này.

Về cơ bản, các thợ mỏ đang phục vụ cộng đồng Bitcoin bằng cách xác nhận mọi giao dịch và đảm bảo rằng mỗi một giao dịch là hợp pháp. Mỗi khi một khối mới được “niêm phong”, thợ mỏ sẽ nhận được phần thưởng. Tính đến tháng 10 năm 2017, tiền thưởng đứng ở mức 12,5 bitcoin mỗi khối.

Tỷ lệ coin mới xuất hiện tương tự như tỷ lệ mà hàng hóa như vàng được khai thác từ mặt đất. Do đó, tại sao quá trình này được gọi là “khai thác”. Khi bạn nghe về bitcoin “khai thác”, chắc chắn bạn sẽ nghĩ ngay tới những tài nguyên được đào ra khỏi mặt đất. Nhưng bitcoin không phải là m vật lý, vậy tại sao chúng ta gọi nó là khai thác?

Bởi vì nó tương tự như khai thác vàng ở chỗ bitcoin tồn tại trong thiết kế của giao thức (giống như vàng tồn tại dưới lòng đất), nhưng chúng chưa được đưa ra ánh sáng (giống như vàng chưa được đào lên). Giao thức bitcoin quy định rằng 21 triệu bitcoin sẽ tồn tại ở một thời điểm nào đó. Những gì “thợ mỏ” làm là mang chúng ra ánh sáng, mỗi lần một ít vào một thời điểm

Họ nhận được để làm điều này như là một phần thưởng cho việc tạo ra các khối của các giao dịch xác nhận và bao gồm chúng trong blockchain.

Cách chọn phần cứng để khai thác

Tỷ lệ harsh rate

là đơn vị đo lường khả năng tính toán của thiết bị dùng để khai thác các đồng tiền ảo (đào)
là đơn vị đo lường khả năng tính toán của thiết bị dùng để khai thác các đồng tiền ảo (đào)

Điều đầu tiên và cũng là quan trọng nhất nếu bạn muốn khai thác bitcoin, đó là chọn cho mình đúng loại máy với phần cứng đủ mạnh và phù hợp. Có một vài đặc điểm cần xem xét khi lựa chọn thiết bị phù hợp nhất với bạn, và một trong số đó là tỷ lệ harsh rate (tỷ lệ băm).

harsh rate là số lần tính toán mà phần cứng của bạn có thể thực hiện mỗi giây. Đây là một thông số rất quan trọng, vì harsh rate cao hơn rõ ràng sẽ làm tăng tốc độ giải toán học, niêm phong khối và đương nhiên sẽ giúp bạn đào được coin nhanh hơn.

Những gì thợ mỏ đang tìm kiếm là một đầu ra được chỉ định của hàm harsh. Khi nói đến hàm harsh, cùng một đầu vào sẽ luôn tạo ra cùng một đầu ra, nhưng chúng được thiết kế để không thể đoán trước được. Vì vậy, cách tốt nhất có thể để tìm một đầu ra cụ thể là thử càng nhiều đầu vào ngẫu nhiên càng tốt. Hơn nữa, khai thác mỏ là rất cạnh tranh, do đó, để thu thập phần thưởng, thợ mỏ sẽ cần phải có thể đi qua các đầu vào ngẫu nhiên đó càng nhanh càng tốt. Do đó, tại sao chọn phần cứng với tỷ lệ harsh cao hơn là cực kỳ quan trọng để khai thác thành công.

Tỷ lệ harsh được đo bằng megahashes trên giây (MH / giây), gigahashes trên giây (GH / giây) và terahashes mỗi giây (TH / giây). Tỷ lệ harsh của phần cứng được thiết kế đặc biệt để khai thác Bitcoin có thể dao động từ 336 MH / s đến 14.000.000 MH / s.

Tiêu thụ năng lượng

Một vấn đề bạn cần phải quan tâm nữa đó chính là tiêu thụ điện năng. Phần cứng của bạn càng mạnh thì càng cần nhiều điện hơn. Trước khi mua hàng, bạn cần cân nhắc mức tiêu thụ điện của phần cứng mong muốn theo watt và tính toán hóa đơn tiền điện tiếp theo của bạn tốn kém hơn bao nhiêu. Bạn sẽ không muốn số tiền bạn làm ra được từ đào coin không thấm tháp vào đâu so với số tiền phải bỏ ra để trả tiền điện.

 

Phần cứng để khai thác Bitcoin

CPU
Loại phần cứng khai thác Bitcoin công suất thấp nhất chính là máy tính của bạn. CPU là viết tắt của Central Processing Unit. Đó là cách duy nhất để khai thác Bitcoin ngày trước, và nó cực kỳ hiệu quả về chi phí – tất cả những gì bạn cần là một chiếc máy tính có bộ xử lý đủ mạnh.

Tuy nhiên, khi các thợ mỏ cố gắng tiếp tục bảo vệ mạng và kiếm được nhiều Bitcoin hơn, họ đã đổi mới thêm nhiều phương pháp. Vì vậy, tính đến hôm nay, khai thác CPU về cơ bản là lỗi thời. Hiện giờ, nếu sử dụng máy tính để đào coin, dù bạn có đào trong nhiều thập kỷ bằng cách sử dụng máy tính xách tay của bạn thì có lẽ cũng chỉ đào được một phần vô cùng, vô cùng nhỏ của Bitcoin.

GPU

GPU - card màn hình, có thể sử dụng cho việc đào coin một cách hiệu quả hơn
GPU – card màn hình, có thể sử dụng cho việc đào coin một cách hiệu quả hơn

GPU là viết tắt của Graphical Processing Unit. Chúng được thiết kế đặc biệt để chúng có thể tính toán tất cả các đa giác phức tạp cần thiết trong các trò chơi video cao cấp, làm cho chúng đặc biệt thích hợp trong toán việc giải các bài toán Harsh cần thiết để giải quyết các khối giao dịch.

Mặc dù tốn kém vài trăm đô la, nhưng GPU đã mang đến cho người khai thác một lợi thế đáng kể so với harsh bằng CPU. Ví dụ, một CPU thường sẽ cung cấp cho bạn ít hơn 10 MH / giây. Mặt khác, một ATI 5970, một trong những card đồ họa phổ biến nhất khi nói đến khai thác, có thể cung cấp cho bạn hơn 800 MH / giây.

Việc sử dụng rộng rãi các card đồ họa đã dẫn đến sự xuất hiện của các giàn khoan (trang trại) đầu tiên, về cơ bản là các máy tính được lắp ráp với các tính toán phức tạp trong xử lý.

FPGA

Giai đoạn tiếp theo của phát triển khai thác Bitcoin là việc giới thiệu  FPGA (Field Programmable Gate Array)- Một thiết bị được thiết kế đặc biệt giành riêng cho việc đào coin.

Sự ra mắt của một vài thiết bị FPGA đầu tiên đã thay đổi cách khai thác Bitcoin. Đó là phần cứng đầu tiên được sản xuất đặc biệt để khai thác tiền điện tử. Họ cung cấp tới thợ mỏ những lợi ích của hiệu quả năng lượng và dễ sử dụng. Trong khi một card đồ họa 600 MH / giây điển hình có thể tiêu thụ tới 400 watt công suất, một thiết bị khai thác FPGA tiêu chuẩn sẽ cung cấp tốc độ băm 826 MH / giây ở công suất 80 watt. Cải tiến đó cho phép các trang trại khai thác Bitcoin lớn đầu tiên được xây dựng.

ASIC

ASIC là một vi mạch được thiết kế và sản xuất với mục đích duy nhất là khai thác Bitcoin với tốc độ chóng mặt
ASIC là một vi mạch được thiết kế và sản xuất với mục đích duy nhất là khai thác Bitcoin với tốc độ chóng mặt

. Nó mạnh hơn tới 100 lần trong harsh, trong khi giảm tiêu thụ điện năng rất nhiều so với tất cả các công nghệ trước đó. Một số chuyên gia coi ASIC là công nghệ ‘cuối cùng’, vì không có gì thay thế nó trong tương lai gần.

Do những con chip được thiết kế đặc biệt và chế tạo cho một nhiệm vụ duy nhất, chúng có thể khá tốn kém cũng như tốn thời gian để thực hiện, tuy nhiên tốc độ là vô song. Các chip hàng đầu như AntMiner S9 có tốc độ quảng cáo khổng lồ lên tới 14.000.000 MH / giây, nhưng một thiết bị như vậy sẽ có giá đắt đỏ, khoảng 1265 đô la. Tất nhiên,bạn có thể tìm thấy nhiều chip giá cả phải chăng hơn với giá khoảng 50 đô la, nhưng tốc độ sẽ thấp hơn rất nhiều.

Phần mềm khai thác

Tùy thuộc vào loại thiết bị bạn chọn, có thể bạn sẽ cần phải cài đặt phần mềm khai thác. Sử dụng GPU và FPGA yêu cầu bạn phải có một máy tính chủ chạy một ứng dụng bitcoin và phần mềm khai thác chuẩn. Máy chủ Bitcoin là cần thiết để chuyển tiếp thông tin giữa người khai thác của bạn và mạng Bitcoin, trong khi phần mềm khai phá là những gì hướng dẫn phần cứng thực hiện công việc của mình, đi qua các khối giao dịch để giải quyết nó.

Với ASIC, mọi thứ được cấu hình sẵn, bao gồm địa chỉ BTC. Vì vậy, trong hầu hết các trường hợp, bạn chỉ việc cắm nó vào ổ cắm và đợi. Tuy nhiên, một số thợ mỏ ASIC cũ sẽ vẫn yêu cầu bạn chạy phần mềm khai thác.

Đây là một số phần mềm hiện đang có về đào coin.

Tên/Link

Tính năng, đặc điểm

Hệ thống

Bitcoin Miner

Giao diện dễ sử dụng, chế độ tiết kiệm năng lượng, hỗ trợ khai thác đào coin, gửi hồ sơ nhanh, báo cáo lợi nhuận.

Windows, MacOS

CGMiner

Điều khiển tốc độ quạt, khả năng giao diện từ xa, tự phát hiện các khối mới với cơ sở dữ liệu mini, hỗ trợ đa GPU, hỗ trợ khai thác CPU

Windows, MacOS, Linux

BFGMiner

Tương tự như CGMiner, nhưng được thiết kế riêng cho ASIC.

Windows, MacOS, Linux

EasyMiner

Hỗ trợ các giao thức khai thác khác nhau, có thể được sử dụng cho cả khai thác lẻ và tập trung, biểu đồ hiệu suất.

MacOS, Linux

RPC Miner

Tích hợp với các API và hệ thống MacOs.

MacOS

 

Một Pool khai thác là gì?

Một mining pool trên thế giới
Một mining pool trên thế giới

Ngày nay, mọi người bước vào thế giới khai thác tiền điện tử sẽ phải cạnh tranh với các công ty lớn và các trang trại khai thác mỏ của họ. Vì vậy, một cách tự nhiên, một trong những quyết định đầu tiên mà mọi nhà khai thác tham vọng phải thực hiện là làm một mình hay tham gia một pool (nhóm khai thác).

Khai thác gộp là một phương pháp khai thác, nơi nhiều người dùng đóng góp sức mạnh tính toán của họ cho việc tạo khối. Một pool có cơ hội lớn hơn để giải quyết một khối và nhận được phần thưởng, mặc dù phần thưởng đó sẽ được phân chia giữa các thành viên theo sức mạnh xử lý được đóng góp. Vì vậy, tham gia một pool có thể tạo ra một dòng thu nhập ổn định, mặc dù mỗi khoản thanh toán sẽ được khá khiêm tốn so với một phần thưởng khối đầy đủ.

Tham gia một nhóm hoạt động giống như đăng ký vào bất kỳ dịch vụ web nào khác. Tất cả những gì bạn cần làm là tạo một tài khoản trên trang web của Pool. Khi bạn có tài khoản, bạn sẽ cần phải tạo ‘công nhân’. Có khả năng tạo nhiều công nhân, gán chúng cho từng phần cứng riêng lẻ mà bạn sử dụng. Một điều quan trọng cần xem xét là số tiền khấu trừ từ các khoản thanh toán khai thác của bạn mà Pool sẽ yêu cầu. Thông thường, giá trị nằm trong khoảng từ một phần trăm đến 10 phần trăm, có một số Pool sẽ không tính phí.

 

Khai thác Bitcoin có sinh lợi không?

Khai thác Bitcoin đã chuyển đổi từ một số ít những người đam mê đầu tiên xác nhận giao dịch bằng cách sử dụng CPU của họ, thành một liên doanh cấp công nghiệp chuyên biệt. Số tiền dễ kiếm được từ Bitcoin chỉ có từ thời kì đầu, và những gì còn lại về cơ bản được chôn dưới mật mã tương đương với hàng tấn đá cứng. Hơn nữa, giá trị ngày càng tăng của BTC làm cho nó ngày càng hấp dẫn hơn đối với cả các tập đoàn lớn và công chúng, thu hút rất nhiều thợ mỏ mới, thắt chặt sự cạnh tranh.

Về lý thuyết, khai thác mỏ vẫn có thể cho bất kỳ ai, nhưng chỉ những người có máy móc chuyên dụng cao mới có thể kiếm được lợi nhuận bằng cách khai thác tiền điện tử. Hầu hết các thợ mỏ cá nhân và các hồ nhỏ sẽ phải chi nhiều tiền hơn cho các hóa đơn tiền điện hơn là tạo ra lợi nhuận thông qua khai thác mỏ. Vì vậy, trừ khi bạn có thể đầu tư vào các trang trại khai thác lớn và đắt tiền, và có quyền truy cập vào điện giá rẻ, việc khai thác Bitcoin có lợi nhuận đơn giản là không thể.

Hơn nữa, các nhà khai thác nhỏ và trung bình có thể rất dễ bị các vấn đề như hỏng phần cứng, mất điện, ngắt kết nối mạng và tai nạn giá cả ảnh hưởng. Họ sẽ phải rất vất vả để có được lợi nhuận, mà thậm chí còn có thể thâm hụt tiền chi phí tạo ra Bitcoin. Vì vậy, trong bối cảnh hiện tại, lợi nhuận khai thác Bitcoin đối với các thợ mỏ tại nhà là rất khó xảy ra.

Tuy nhiên, tình hình có thể cải thiện trong tương lai. Phần mềm khai thác ASIC vẫn đang phát triển và đạt mức cao mới, trong khi các giải pháp năng lượng mới và bền vững mới cũng đang được phát triển. Những thứ kết hợp có thể không chỉ làm cho khai thác Bitcoin có lợi nhuận cho các thợ mỏ cá nhân nhỏ một lần nữa, họ cũng có thể cải thiện đáng kể sự phân cấp của mạng, tiếp tục bảo vệ nó chống lại các rủi ro lập pháp.

 

Kinh tế học

Tại thời điểm viết bài, phần thưởng là 12,5 bitcoin, vào thời điểm viết bài trị giá gần 80.000 đô la.

Mặc dù hấp dẫn như vậy nhưng hiện đang có rất nhiều các nút khai thác cạnh tranh cho phần thưởng đó. Ngoài ra, chi phí trở thành một nút khai thác là rất lớn, không chỉ vì các phần cứng mạnh mẽ cần thiết (nếu bạn có một bộ xử lý nhanh hơn so với đối thủ cạnh tranh của bạn, bạn có một cơ hội tốt hơn của việc tìm kiếm con số chính xác trước khi họ làm), mà còn vì lượng điện lớn chạy các bộ vi xử lý này tiêu thụ.

Và, số lượng bitcoin được trao giải thưởng để giải quyết câu đố sẽ giảm dần. Bây giờ là 12,5, nhưng nó giảm đi một nửa sau mỗi bốn năm hoặc lâu hơn (kế hoạch đợt giảm tiếp theo dự kiến ​​vào năm 2020-21).

 

Khai thác đám mây là gì?

Nếu bạn muốn đầu tư vào khai thác Bitcoin mà không cần phải mua và quản lý phần cứng của riêng bạn, khai thác đám mây có thể là một lựa chọn khả thi cho bạn. Điều này được thực hiện thông qua việc mua các hợp đồng khai thác mỏ, cho phép các thợ mỏ sử dụng năng lượng xử lý được chia sẻ chạy từ các trung tâm dữ liệu từ xa. Trong nhiều cách, nó làm cho khai thác dễ dàng hơn. Bạn không phải đau đầu suy nghĩ việc chọn lựa loại phần cứng nào, bảo hành nó ra sao, loại phần mềm gì, chi phí điện bổ sung, băng thông và các vấn đề ngoại tuyến khác. Tất cả những gì bạn cần là một máy tính để liên lạc và một ví Bitcoin địa phương tùy chọn.

Tuy nhiên, có những rủi ro nhất định liên quan đến khai thác đám mây mà các nhà đầu tư cần phải cảnh giác trước khi thanh toán cho các hợp đồng. Bạn không kiểm soát phần cứng thực tế.

Sau tất cả, khi chọn khai thác trên đám mây có nghĩa là bạn sẽ bàn giao quyền kiểm soát cho các nhà khai thác. Điều này có nghĩa là các hoạt động khai thác có thể chấm dứt nếu các nhà khai thác cho rằng giá trị của Bitcoin quá không ổn định tại bất kỳ thời điểm nào. Cuối cùng, bạn sẽ nhận được lợi nhuận ít hơn nhiều vì các nhà khai thác sẽ tính phí hoa hồng của bạn để trang trải chi phí của họ.

Đánh giá bài viết