Cryptocurrency là gì? Tìm hiểu các vấn đề liên quan đến Cryptocurrency

crypto exchange

Cryptocurrency là một môi trường trao đổi giống như các loại tiền tệ thông thường như USD, nhưng được thiết kế cho mục đích trao đổi thông tin số thông qua một quá trình có thể thực hiện theo một số nguyên tắc của mật mã. Mật mã học được sử dụng để đảm bảo các giao dịch và kiểm soát việc tạo ra đồng tiền mới . Sự mã hoá cryptocurrency đầu tiên được tạo ra là Bitcoin trở lại trong năm 2009. Ngày nay có hàng trăm các bí mật khác, thường được gọi là Altcoins.

KHÁI NIỆM CRYPTOCURRENCY LÀ GÌ?

Nói một cách khác, cryptocurrency là điện, được chuyển thành các dòng mã với giá trị tiền tệ. Trong đơn giản nhất của các hình thức, cryptocurrency là tiền tệ kỹ thuật số.

Không giống như ngân hàng tập trung, như hệ thống dự trữ liên bang , nơi các chính phủ kiểm soát giá trị đồng tiền như đồng USD thông qua quá trình in tiền, chính phủ không kiểm soát được các thuật toán mật vì chúng được phân quyền hoàn toàn.

Hầu hết các thuật ngữ bí mật được thiết kế để giảm sản xuất theo thời gian như Bitcoin, tạo ra một mũ thị trường trên chúng. Điều này khác với các loại tiền tệ , nơi các tổ chức tài chính luôn có thể tạo ra nhiều hơn, do đó lạm phát. Bitcoin sẽ không bao giờ có hơn 21 triệu đồng trong lưu thông. Hệ thống kỹ thuật mà tất cả các bí mật được dựa trên đã được tạo ra bởi Satoshi Nakamoto.

Trong khi hàng trăm chi tiết kỹ thuật cryptocurrency khác nhau tồn tại, hầu hết đều có nguồn gốc từ một trong hai giao thức; Bằng chứng về công việc hoặc Bằng chứng cổ phần . Tất cả cryptocurrencies được duy trì bởi một cộng đồng cryptocurrency thợ mỏ là thành viên của công chúng nói chung đã thiết lập máy tính của họ hoặc máy ASIC để tham gia vào xác nhận và xử lý các giao dịch.

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH CỦA CRYPTOCURRENCY

Cryptocurrency đầu tiên là Bitcoin. Bitcoin được tạo ra vào năm 2009 bởi một nhà phát triển có tên gọi là Satoshi Nakamoto.Bitcoin sử dụng SHA-256, là một bộ các hàm băm mật mã được Thiết kế bởi Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ . Bitcoin là một cryptocurrency dựa trên hệ thống chứng nhận của công việc.

Vào tháng 4 năm 2011, Namecoin là người đầu tiên altcoin , được tạo ra để tạo thành một DNS phân cấp để thực hiện việc kiểm duyệt internet khó khăn hơn. Vào tháng 10 năm 2011, Litecoin đã được phát hành và trở thành cryptocurrency thành công đầu tiên sử dụng scrypt như hàm băm của nó thay vì SHA-256. Điều này đã làm cho công chúng có khả năng khai thác các vật liệu litecoin mà không cần mua phần cứng cụ thể như các máy ASIC dùng để khai thác mỏ Bitcoin.

Litecoin bắt đầu nhận được sự quan tâm của giới truyền thông vào cuối năm 2013 – đạt mức trần thị trường là 1 tỷ USD. Ripplecoin , tạo ra vào năm 2011, được xây dựng trên giao thức tương tự như Bitcoin nhưng các dịch vụ như một hệ thống thanh toán – nghĩ về nó như một Paypal cho cryptocurrencies hỗ trợ bất kỳ tệ fiat, cryptocurrency, hàng hóa hoặc dặm phi công thậm chí thường xuyên.

TƯƠNG LAI CỦA CRYPTOCURRENCY

Cryptocurrency ngày càng quen thuộc với người dùng. Gần như mỗi ngày có một crypto mới xuất hiện, có người trở thành triệu phú coin nhưng một số khác thì lại không may mắn. Mỗi cryptocurrency đi kèm với một ý tưởng và những lời hứa hẹn, chủ yếu là một câu chuyện lớn để biến thế giới xung quanh. Người mới rất dễ dàng bỏ cuộc khi mới tham gia thị trường, hầu hết giá được bơm thổi vô ý thức từ các cá voi nhiều BTC.

Cody Littlewood và CEO của Codelitt:

“Trong 2 năm tới, tôi tin rằng cryptocurrency sẽ đạt được tính hợp pháp như là một giao thức cho các giao dịch kinh doanh, micropayments và vượt qua Western Union như một công cụ chuyển tiền ưu tiên. Về giao dịch kinh doanh – bạn sẽ thấy hai con đường: Sẽ có các doanh nghiệp tài chính sử dụng nó miễn phí, khả năng di chuyển gần như bất kỳ số tiền nào, và sẽ có những người sử dụng nó  cho công nghệ Blockchain của nó. Công nghệ Blockchain mang lại lợi ích lớn nhất với việc kiểm tra không tin cậy, nguồn duy nhất của sự thật, hợp đồng thông minh và đồng tiền màu. ”  

Thị trường không sạch sẽ, nhưng điều này không thay đổi thực tế rằng cryptocurrency đang ở đây để thay đổi thế giới. Mọi người trên khắp thế giới mua Bitcoin để tự bảo vệ mình trước sự mất giá của đồng tiền quốc gia của họ. Phần lớn ở châu Á, một thị trường sinh động cho chuyển tiền Bitcoin đã xuất hiện, và Bitcoin sử dụng các darknets của tội phạm mạng đang hưng thịnh. Ngày càng có nhiều công ty khám phá sức mạnh của Smart Contracts hoặc token trên Ethereum, ứng dụng thực tế đầu tiên của công nghệ Blockchain xuất hiện.

Cuộc cách mạng đã xảy ra, các nhà đầu tư, tổ chức bắt đầu mua cryptocurrency. Các ngân hàng và chính phủ nhận ra rằng sáng chế này có khả năng rút sự kiểm soát của họ đi. Tiền điện tử thay đổi thế giới, từng bước, từng bước một. Bạn có thể đứng bên cạnh và quan sát – hoặc bạn có thể trở thành một phần của lịch sử trong việc tạo ra.

TÍNH NĂNG CỦA CRYPTOCURRENCY

Không thể đảo ngược: Sau khi xác nhận, một giao dịch không thể được đảo ngược. Không phải bạn, không phải ngân hàng của bạn, không phải là tổng thống của Hoa Kỳ, không phải Satoshi, không phải thợ mỏ của bạn. Không ai có thể giúp bạn, nếu bạn gửi tiền nhằm mục đích lừa đảo hoặc nếu một hacker lấy trộm chúng từ máy tính của bạn, không có mạng lưới an toàn.

Ẩn danh: Cả giao dịch và tài khoản đều không được kết nối với danh tính trong thế giới thực. Bạn nhận được Bitcoin trên các địa chỉ được gọi là, những chuỗi ngẫu nhiên dường như có khoảng 30 ký tự. Mặc dù thường có thể phân tích luồng giao dịch, nhưng không nhất thiết phải có thể kết nối danh tính thực của người dùng với các địa chỉ đó.

Nhanh chóng & toàn cầu: Giao dịch được chuyển gần như ngay lập tức trong mạng và được xác nhận trong một vài phút. Vì chúng xảy ra trong một mạng lưới máy tính toàn cầu, nên dù bạn ở bất kỳ nơi đâu trên thế giới chỉ sau vài phút sẽ nhận được tiền.

Bảo mật: Các quỹ cryptocurrency bị khóa trong một hệ thống mật mã khóa công khai, chỉ chủ sở hữu mới có thể mở và chuyển nhận. Bảo mật mạnh mẽ và sự kỳ diệu của những con số làm cho nó những tên hacker không thể làm điều xấu. Địa chỉ Bitcoin an toàn hơn Fort Knox.

Không ép buộc: Không ai có thể yêu cầu hay ép buộc bạn sử dụng cryptocurrency, mọi thứ đều do bạn tự nguyện làm. Bạn có thể chuyển nhận Bitcoin hay các loại Altcoin khác sau khi cài đặt ứng dụng.

MUA HÀNG

Hiện nay, chúng ta có thể sử dụng cryptocurrency để mua hàng trực tiếp, online, uống cafe, mua sách, thanh toán cho khách sạn, chuyến bay, đồ trang sức, ứng dụng, bộ phận máy tính và thậm chí là bằng đại học.

Các loại tiền tệ kỹ thuật số khác như Litecoin, Ripple, Ethereum… vẫn chưa được chấp nhận rộng rãi. Mọi thứ đang thay đổi tốt hơn, với Apple đã ủy quyền ít nhất 10 loại tiền điện tử khác nhau như một hình thức thanh toán khả thi trên App Store.

ĐẦU TƯ

Có rất nhiều người đã trở thành triệu phú nhờ vào đầu tư coin, Bitcoin cũng đã tăng chóng mặt từ đầu năm 2017 với mức giá $1.000 và đạt gần $20.000 vào giữa năm. Đầu tư nào cũng có rủi ro, đối với thị trường cryptocurrency tăng rất mạnh nhưng cũng giảm rất sâu.

Nếu bạn quyết định đầu tư vào cryptocurrency, Bitcoin rõ ràng vẫn là ưu thế. Tuy nhiên, trong năm 2017, thị phần của nó trong thị trường mật mã đã giảm đáng kể từ 90% xuống còn 40%. Có rất nhiều tùy chọn hiện có sẵn, với một số đồng coin được tập trung vào tính riêng tư, những người khác ít cởi mở và phân cấp hơn Bitcoin và một số chỉ hoàn toàn sao chép nó.

Có rất nhiều sàn giao dịch bạn có thể đầu tư như Bittrex, Binance, Huobi, Kucoin… Hoặc bạn có thể mua các Altcoin được cho là tiềm năng và trữ trong dài hạn sẽ đem lại lợi nhuận rất cao. Một khi bạn đã mua tiền điện tử của bạn, bạn cần một cách để lưu trữ nó. Tất cả các sàn giao dịch lớn đều cung cấp dịch vụ ví. Tuy nhiên, trong khi nó có vẻ thuận tiện, tốt nhất nếu bạn lưu trữ tài sản của bạn trong một ví ngoại tuyến trên ổ cứng của bạn, hoặc thậm chí đầu tư vào một ví phần cứng. Đây là cách an toàn nhất để lưu trữ tiền của bạn và nó mang lại cho bạn toàn quyền kiểm soát tài sản của bạn.

Các Cryptocurrency nổi tiếng trên thị trường

Bitcoin

Bitcoin là cryptocurrency lâu đời nhất trên thị trường. Nó được chấp nhận rộng rãi và có vốn hóa thị trường cao nhất theo giai điệu của $139 tỷ tại thời điểm ngày 19 tháng tư, 2018. Các crypto lớn thứ hai là ETH trong đó có một vốn hóa thị trường của $52 tỷ. Thật dễ dàng để xem lý do tại sao con bạc sẽ thích Bitcoin đặc biệt là những người muốn có một đồng tiền được sử dụng rộng rãi và ít có khả năng sụp đổ và mất giá trị qua đêm. Bitcoin được ưa thích bởi nhiều con bạc trực tuyến và sòng bạc bởi vì có một cộng đồng rất lớn và hoạt động đằng sau nó. Trong trường hợp bạn gặp phải một vấn đề, nó sẽ được dễ dàng để tìm một giải pháp. Những bất lợi chính với Bitcoin là giao dịch của nó thu hút phí tương đối cao với các đồng tiền khác.

Ethereum

Ethereum là cryptocurrency phổ biến nhất hay sử dụng rộng rãi trong thế giới tiền ảo. Đa số các altcoins sử dụng blockchain Ethereum như căn cứ của họ. Điều này sau đó có nghĩa là Ethereum có tiềm năng lâu dài và đến nay là một crypto bền vững hơn những người khác. Ethereum được liên kết chặt chẽ với các thẻ đánh bạc Edgeless mà phổ biến và tính linh hoạt gia tăng từng ngày. Những bất lợi liên quan đến crypto này là nó được giá trị bị hạn chế vì mối liên hệ giữa ether và Ethereum.

Litecoin

Litecoin là giống như Bitcoin nhưng phí giao dịch ở đây có kích thước nhỏ. Thợ mỏ không tính rất nhiều vì khai thác mỏ là đơn giản hơn nhiều so với Bitcoin và một số lượng lớn các cryptos. Đối với một con bạc, đây là một crypto tốt vì tiền của họ sẽ giảm tối thiểu vì phí giao dịch có liên quan. Các crypto giới thiệu tách biệt Witness và điều này làm cho nó rất giống với Bitcoin, nhưng ít phổ biến. Có thể nói nếu Bitcoin là vàng thì Litecoin chính là bạc.

Dash

Các bạn muốn giao dịch gần như ngay lập tức. giao dịch Dash được hoàn thành nhanh chóng và điều này cho nó một đồng xu crypto thích hợp hơn đối với nhiều con bạc. Các crypto cũng là người dùng thân thiện và nhiều con bạc với kiến ​​thức hạn chế về crypto vẫn sẽ thấy mình ở nhà khi họ sử dụng nó.

MỨC ĐỘ BẢO MẬT CỦA CRYPTOCURRENCY

Sự an toàn của mật mã được chia thành 2 phần. Phần đầu tiên xuất phát từ khó khăn trong việc tìm các nút giao cắt khai thác, một nhiệm vụ được thực hiện bởi các thợ mỏ. Thứ hai và nhiều khả năng hơn trong hai trường hợp là “51%” tấn công “. Trong trường hợp này, một người khai thác mỏ có năng lực khai thác hơn 51% mạng, có thể kiểm soát toàn bộ tài khoản blockchain toàn cầu và tạo ra một chuỗi khối thay thế. Ngay cả vào thời điểm này kẻ tấn công được giới hạn ở những gì anh ta có thể làm. Kẻ tấn công có thể đảo ngược các giao dịch của mình hoặc chặn các giao dịch khác.

Cryptokurrencies cũng ít bị sushi tịch thu bởi cơ quan thực thi pháp luật hoặc có giao dịch giữ đặt trên chúng từ acquirers như Paypal . Tất cả các bí mật được ẩn danh giả, và một số đồng xu đã thêm các tính năng để tạo ra sự giấu tên thật sự.

TÍNH HỢP PHÁP VÀ THUẾ CỦA CRYPTOCURRENCY

Mặc dù các thuật ngữ bí mật được áp dụng ở hầu hết các quốc gia , Iceland và Việt Nam là ngoại lệ – Iceland chủ yếu là do sự đóng băng của ngoại hối, nhưng chúng không phải là các quy định và hạn chế. Trung Quốc đã cấm các tổ chức tài chính xử lý các loại vũ khí và Nga , trong khi nói mật mã là hợp pháp, đã làm cho việc mua hàng bằng bất kỳ loại tiền tệ nào khác ngoài Nga là bất hợp pháp.

Tại Hoa Kỳ, IRS đã phán quyết rằng Bitcoin sẽ  được coi là tài sản  cho các mục đích thuế, làm cho Bitcoin phải chịu thuế lợi tức. Mạng lưới Thi hành Luật pháp về Tội phạm Tài chính ( FinCEN) đã ban hành hướng dẫn về mật mã. Các hướng dẫn đã ban hành bao gồm một cảnh báo quan trọng cho các thợ mỏ Bitcoin, nó cảnh báo rằng bất cứ ai tạo bitcoin và trao đổi chúng cho tiền tệ fiat không nhất thiết vượt quá tầm với của luật pháp. Nói:

“Người tạo ra các đơn vị tiền tệ ảo có thể chuyển đổi và bán những đơn vị này cho người khác bằng đồng tiền thực hoặc tương đương của nó được truyền tải đến một địa điểm khác và là người chuyển tiền.”

Người khai thác mỏ dường như rơi vào loại này, về mặt lý thuyết làm cho họ phải chịu trách nhiệm phân loại MTB. Đây là một sự tranh giành cho các thợ mỏ bitcoin, những người đã yêu cầu làm rõ. Vấn đề này đã không được công khai giải quyết trong một tòa án của pháp luật cho đến nay.

DỊCH VỤ CRYPTOCURRENCY

Có rất nhiều dịch vụ cung cấp thông tin và giám sát các bí mật. CoinMarketCap  là một cách kiểm tra tuyệt vời về nắp thị trường, giá cả, cung cấp sẵn và khối lượng của các loại tiền tệ crypto. Reddit là một cách tuyệt vời để giữ liên lạc với cộng đồng và theo các xu hướng và CryptoCoinCharts  có đầy đủ các thông tin từ một danh sách các crytocoins, trao đổi, thông tin về cơ hội chênh lệch mua bán và nhiều hơn nữa. Trang web của chúng tôi rất riêng cung cấp một danh sách các loại tiền tệ crypto và sự thay đổi của họ trong giá trị trong 24 giờ qua, tuần hoặc tháng cuối cùng.

Tham khảo tại Wikipedia

Đánh giá bài viết