Keyword

Masternode là gì? Ưu và nhược điểm của công nghệ Masternode

Trong những công nghệ góp phần tạo nên sức mạnh của thị trường tiền điện tử thì masternode là được đánh giá là quan trọng và tiềm năng. Vậy công nghệ Masternode là gì? Và nó có vai trò như thế nào? Mời bạn cùng Tincoinviet.net tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Masternode là gì?

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản Masternode là một “máy chủ” trong hệ thống của một đồng tiền điện tử cụ thể nào đó, giúp chuyển tiếp các giao dịch nhanh chóng hơn, đồng thời góp phần thực hiện các chức năng khác trong hệ thống đó. Để chạy Masternode, chúng ta phải đầu tư và đổi lại sẽ nhận được phần thưởng tương ứng trên mỗi khối (block) đào được. Phần thưởng này sẽ được chi trả dựa vào số lượng Masternode trên hệ thống cũng như giá trị của đồng coin tại thời điểm đó.

Mỗi coin sẽ có một cách trả thưởng khác nhau, chúng ta có thể nhận vài coin 1 ngày, cũng có masternode coin thì trả thưởng vài lần 1 ngày, điều này làm cho masternode trở thành hình thức “thu nhập thụ động” trong không gian tiền kỹ thuật số mà không cần phải đầu tư quá nhiều tiền lẫn công sức. Muốn sở hữu một masternode riêng, bạn phải nắm giữ một số lượng coin theo quy định và thuê một máy chủ giá rẻ để chạy Masternode xuyên suốt.

Hoặc Masternode còn được định nghĩa là một node thông thường hoặc là một ví lưu giữ bản sao chép dữ liệu của toàn bộ Blockchain theo thời gian thực, chạy online ở một địa chỉ IP tĩnh cố định. Tuy nhiên, Masternode sẽ có một số chức năng khác so với các node thông thường.

Masternode

Chức năng đặc biệt của Masternode

 • Tăng độ bảo mật của giao dịch
 • Thực hiện ngay lập tức các giao dịch
 • Tham gia quản lý và bầu cử
 • Tham gia vào quản lý hệ thống ngân sách

Masternode hoạt động như thế nào?

Ý tưởng tiên phong Masternode được Dash tạo ra một mạng lưới hai tầng. Tầng đầu tiên bao gồm các thợ đào và người sử dụng thông thường, trong khi tầng thứ hai bao gồm các Masternode. Các máy chủ đặc biệt này cung cấp các dịch vụ tiên tiến cho mạng lưới.

Người sở hữu Masternode sẽ được chia thưởng khối vì đã cung cấp các dịch vụ đặc biệt cho mạng lưới.

Bất cứ ai cũng có thể chạy Masternode, nhưng để làm như vậy, người dùng phải chứng minh rằng họ sở hữu một số lượng tiền điện tử theo quy định. Đây là để ngăn chặn cái gọi là “cuộc tấn công Sybil” trên mạng.

Lợi ích mà Masternode mang lại là gì?

1. Lợi ích của Masternode với nhà đầu tư

Bản thân Masternode là một cơ chế điều tiết cung lượng tiền ra thị trường. Vai trò của nó rất giống với ngân hàng trung ương của các quốc gia, nhưng khác biệt quan trọng là nó không phụ thuộc vào một cá nhân hoặc nhóm cá nhân nhỏ, mà là hoàn toàn phi tập trung.

Masternode có vai trò là một nhân tố khiến đồng tiền đảm bảo giá trị cân bằng. Mọi người được khuyến khích chạy Masternodes bởi vì họ nhận được một phần của phần thưởng khi các thợ mỏ tìm thấy các khối mới. Phần trăm lợi nhuận tùy theo từng loại tiền điện tử sẽ có mức khác nhau. Như Dash thì 45% phần thưởng cho các thợ mỏ, 45% cho Masternodes, và 10% được sử dụng để tài trợ các dự án liên quan đến Dash thông qua phân cấp Hệ thống ngân sách.

2. Lợi ích của Masternode với hệ sinh thái Crypto

Masternode sẽ mang lại cho hệ sinh thái của đồng tiền (ví dụ như Dash) số một hạ tầng mạnh mẽ để gánh những dịch vụ gia tăng mà chỉ có ở Dash. Hiện tại Masternode của Dash đang cung cấp hai dịch vụ đó là Darksend và InstantX. Trong đó Darksend cung cấp khả năng giao dịch ẩn danh giúp các giao dịch trên Dash có thể đảm bảo tính riêng tư cao, còn InstantX là dịch vụ giúp xác thực giao dịch tức thời, tương đương với tốc độ giao dịch với thẻ tín dụng, mỗi giao dịch xác thực với InstantX chỉ mất 4 giây.

Lợi ích quan trọng phải kể đến đó là hệ thống quản trị phi tập trung và cấp phát ngân sách phi tập trung. Bằng việc yêu cầu đặt cọc 1000 Dash thì mới được lập masternode, nó đòi hỏi một sự cam kết dài hạn cho Dash, nhờ đó mạng lưới này thu hút một lượng nhân lực quan trọng có trình độ cao trong quản lý kinh doanh. Những người này sẽ tham gia biểu quyết những quyết định quan trọng cho hệ sinh thái của Dash đặc biệt là việc kiểm soát và cấp phát ngân sách cho các dự án. (Ở Dash 10% số lượng Dash được sinh ra sẽ được đưa vào ngân sách phát triển và cộng đồng sẽ đưa ra các đề xuất còn các chủ masternode sẽ bỏ phiếu quyết định lựa chọn những dự án nào sẽ được đầu tư, và hệ thống sẽ tự động cấp phát theo kết quả bỏ phiếu đó.)

Masternode của Dash

Rủi ro nào có thể xảy ra khi chạy Masternode?

Rủi ro luôn có thể xảy ra với bất cứ khoản đầu tư nào, Masternode cũng không ngoại lệ. Kể từ đầu năm 2018 đã có một sự bùng nổ trong số lượng các Masternode coin và tiếc là điều này cũng đã thu hút một số lượng lớn các kẻ lừa đảo đến không gian này.

Do đó bài viết này đi kèm với một lời cảnh báo. Hãy thận trọng với bất kỳ Masternode coin nào cung cấp tỷ lệ ROI rất cao – bất cứ thứ gì cho tỷ lệ ROI 1000% trở lên thực sự cần được xử lý cẩn thận. Tôi sẽ đi vào chi tiết hơn về các bước tôi thực hiện để giảm thiểu nguy cơ chọn phải một coin lừa đảo trong bài viết tiếp theo.

Một số đồng tiền điện tử dựa trên Masternode

Có rất nhiều dự án sử dụng Masternode trong mạng lưới của họ, nhưng cũng có nhiều dự án nhỏ hơn và không được biết đến rộng rãi trong hệ sinh thái. Dưới đây là một số coin Masternode đáng chú ý:

 • Dash (DASH)
 • Block (BLOCK)
 • Bata (BTA)
 • Crown (CRW)
 • ChainCoin (CHC)
 • Diamond (DMD)
 • ION (ION)
 • Monetary Unit (MUE)
 • Neutron (NTRN)
 • PIVX (PIVX)
 • Vcash (XVC)
 • XtraBytes (XBY)

Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được ý nghĩa và vai trò của công nghệ Masternode. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi thắc mắc nào, vui lòng để lại comment. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất.

>> Xem thêm: Tokenomics là gì? Cách sử dụng tokenomics để đánh giá utility token

Đánh giá bài viết