Blockchain 1.0 là gì ? Blockchain 1.0 hoạt động như thế nào ?

cong nghe blockchain 1.0 la gi

Tincoinviet mời các bạn đồng hành cùng chúng tôi đi tìm hiểu công nghệ Blockchain 1.0 là gì, công nghệ Blockchain 1.0 hoạt động như thế nào, Blockchain 1.0 và Bitcoin.

Nhắc đến Blockchain là nhắc đến một cơ sở dữ liệu phân cấp lưu trữ thông tin trong các khối thông tin được liên kết với nhau bằng mã hóa và mở rộng theo thời gian. Mỗi khối thông tin đều chứa thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết tới khối trước đó, kèm một mã thời gian và dữ liệu giao dịch.

Vậy công nghệ Blockchain 1.0 là gì ?

Công nghệ Blockchain 1.0 hỗ trợ mọi giao dịch chuyển đổi tiền tệ, kiều hối và hệ thống thanh toán kỹ thuật số trong lãnh thổ tiền điện tử nói chung và Bitcoin nói riêng bằng các thuật toán về tiền tệ (ví blockchain).

Hay nói cách khác công nghệ Blockchain 1.0 là tiền cho Internet, một hệ thống thanh toán kỹ thuật số, và nó có thể trở thành “Internet of Money”, kết nối tài chính theo cách mà Internet of Things (IoT) kết nối các máy móc. Tiền tệ và các thanh toán tạo nên ứng dụng đầu tiên và rõ ràng nhất.

Các loại tiền tệ thay thế dựa trên luận điểm kinh tế đơn lẻ: giảm lệ phí thanh toán thẻ tín dụng trên toàn thế giới từ 3% xuống dưới 1%, đã có những lợi ích rõ ràng cho nền kinh tế, đặc biệt là trên thị trường chuyển tiền quốc tế 514 tỷ USD, nơi mà các khoản phí giao dịch có thể chiếm từ 7 đến 30 phần trăm.

Hơn nữa, người dùng có thể nhận tiền ngay lập tức trong ví tiền điện tử thay vì chờ đợi ngày tiền được chuyển đến. Bitcoin và những đồng xu mô phỏng của nó có thể mở đường cho tiền tệ, mua bán và thương mại mà chúng ta vốn đã biết, được định nghĩa lại hoàn toàn.

Nói rộng hơn, Bitcoin không chỉ là một phiên bản tốt hơn của Visa – nó cũng có thể cho phép chúng ta làm những điều mà chúng ta thậm chí không nghĩ đến. Tiền tệ và thanh toán chỉ là ứng dụng đầu tiên. Chức năng cốt lõi của các loại tiền tệ blockchain là bất kỳ giao dịch nào đều có thể được bắt nguồn và hoàn thành trực tiếp giữa hai cá nhân trên Internet.

Với các đồng xu thay thế, bạn có thể phân bổ và mua bán các nguồn lực giữa các cá nhân theo cách phân tán, phi tập trung và toàn cầu hóa hoàn toàn. Với khả năng đó, tiền điện tử có thể là một mạng lưới mở có thể lập trình được cho việc giao dịch phi tập trung của tất cả các nguồn lực, vượt ra khỏi tiền tệ và các thanh toán.

Vì vậy, công nghệ Blockchain 1.0 cho tiền tệ và thanh toán đã được mở rộng vào công nghệ Blockchain 2.0 để tận dụng lợi thế của chức năng mạnh mẽ hơn của Bitcoin như là tiền có thể lập trình được.

Công nghệ Blockchain 1.0 và Bitcoin

Nhắc đến phiên bản Công nghệ Blockchain 1.0 đầu tiên, người ta sẽ nghĩ ngay đến Bitcoin, thậm chí còn hiểu nhầm 2 khái niệm này là một. Tại sao lại như vậy ? Một cách giải thích đơn giản nhất từ Zach Slayton, phó Chủ tịch Giải pháp kỹ thuật số của Collaborative Consulting, rằng đó là mối quan hệ khăng khít như cá với nước.

Đầu tiên, phải hiểu Bitcoin là một loại tài sản kỹ thuật số đầu tiên, một phát minh mới giải quyết được các vấn đề còn tồn đọng về giao dịch tiền tệ đã cản trở các nhà phát triển trong nhiều năm. Nhưng giống như việc cố gắng phát triển ứng dụng hiện đại trên hệ điều hành Windows 98, công nghệ của nó vẫn còn khá nguyên sơ, tập trung chính vào các giao dịch trên thị trường. Điều này chỉ giúp bảo đảm Bitcoin luôn là một loại tài sản có giá trị, thậm chí đạt ngưỡng cao nhất hiện nay, lên tới > 9,000 $ (tính đến tháng 5/2018).

Còn Blockchain 1.0 là công nghệ hỗ trợ mọi giao dịch chuyển đổi tiền tệ, kiều hối và hệ thống thanh toán kỹ thuật số trong lãnh thổ tiền điện tử nói chung và Bitcoin nói riêng bằng các thuật toán về tiền tệ.

Công nghệ Blockchain 1.0 hoạt động như thế nào ?

Cụ thể khi khách hàng muốn sử dụng Bitcoin để thanh toán dịch vụ hay hàng hóa, người dùng sẽ ra lệnh ghi chép và xác nhận giao dịch. Giao dịch sẽ được ghi lại một cách công khai thành những khối block được xếp vào chuỗi, và được xác nhận bởi những người sử dụng Bitcoin khác. Trung bình cứ 10 phút, một khối block mới được tạo ra và đính vào chuỗi Blockchain thông qua việc « đào » Bitcoin. Hiểu là, dựa vào giao thức của Bitcoin, cơ sở dữ liệu Blockchain được chia sẻ cho tất cả các máy tính tham gia vào hệ thống này. Mỗi máy tính được kết nối khi gia nhập mạng lưới này nhận một bản sao chép của Blockchain có chứa dữ liệu ghi chép lại và là bằng chứng cho việc một giao dịch được hoàn tất.

Rõ ràng, Bitcoin như một chú cá cần Blockchain (nước) để sống, nhưng ngược lại, nước thì lại không cần. Bitcoin cần Blockchain 1.0 để hoạt động, nhưng Blockchain lại chẳng cần Bitcoin để có giá trị.

Vậy nên nếu bạn nhìn Blockchain qua lăng kính Bitcoin hay bất kỳ loại tiền ảo khác, chắc chắn sẽ bị giới hạn tầm nhìn về giá trị và tính hữu ích, hữu dụng của Blockchain. Bởi chỉ cần liên tưởng với loại tài sản khác (thay vì tiền điện tử), chắc chắn sẽ nhìn thấy tiềm năng vô hạn của nó. Chẳng nói đâu xa khi Blockchain ngày nay đang tạo nên những thay đổi ngoạn mục, chứng minh được giá trị thực tế đối với toàn cầu trong thời đại công nghệ số qua phiên bản Blockchain 2.0 và Blockchain 3.0.

Những ưu điểm Công nghệ Blockchain 1.0 mang lại

  • Cơ sở dữ liệu ngang hàng : Chắc chắn rồi mỗi người/ mỗi máy tính tham gia vào Blockchain đều có quyền down toàn bộ Blockchain từ khi bắt đầu đến giờ về mà, hơn nữa Mỗi người sẽ có private key của riêng mình nữa ấy. Tất cả dữ liệu của Blockchain được lưu trữ trên máy Client, do đó việc thao túng, thêm sửa xóa là việc hoàn toàn không thế.
  • Được xác nhận công khai & minh bạch : Transaction được broadcast lên network, được xác thực/kiểm chứng và chứng kiến bởi toàn bộ hệ thống nên các dữ liệu được công khai trên toàn bộ hệ thống và được xác nhận bởi số đông người dùng.
  • Không có trung gian : Blockchain là công nghệ tiến tiến, hoạt động độc lập không thông qua bên thứ 3 nào cả,
  • Tự duy trì : Nó là một mạng lưới dữ liệu trên toàn cầu, nên việc dừng hoạt động là không có.
  • Ẩn danh : Khi giao dịch bằng thuật toán Blockchain, bạn sẽ hoàn toàn được danh tính của mình, không ai có thể truy xuất được dữ liệu từ các giao dịch của bạn. Do đó Blockchain có tính bảo mật rất cao.

Danh sách dịch vụ của Vakaxa như: Ứng dụng Blockchain, sàn giao dịch tiền điện tử, phát triển tiền điện tử, phát triển ví tiền điện tử, hệ thống thanh toán tiền điện tử, sàn giao dịch tiền ảo.

Đánh giá bài viết