Keyword

Ngân hàng Việt Nam thử nghiệm chuyển tiền bằng công nghệ Blockchain

thu nghiem chuyen tien bang cong nghe blockchain 1

Tincoinviet mời các bạn cùng đi tìm hiểu xem các ngân hàng Việt Nam thử nghiệm chuyển tiền bằng công nghệ Blockchain đã được thực hiện như thế nào ?

Việc thực hiện các nghiệp vụ như xử lý giao dịch, đối soát, tra soát tức thời hiện nay đã có thể thực hiện được trên trên hạ tầng mới đó là công nghệ Blockchain chỉ sau 4 tuần khi bắt tay vào cuộc thử nghiệm. chuyển tiền bằng công nghệ Blockchain

Một số ngân hàng Việt Nam đã thử nghiệm thành công trong việc chuyển tiền trên Blockchain

Mới đây theo thông tin vừa được ông Nguyễn Hưng Nguyên, Phó Tổng Giám đốc khối kỹ thuật CTCP Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) chia sẻ tại buổi hội thảo.

Động thái này đã mở ra bước tiến mới của ngành tài chính ngân hàng trong bối cảnh cuộc cách mạng 4.0, một trong các Panel nhận được sự quan tâm hàng đầu trong khuôn khổ Diễn đàn cấp cao 4.0 đầu tiên của Việt Nam.

Theo vị Phó Tổng giám đốc này, NAPAS và 3 ngân hàng gồm VietinBank – VIB – TPBank đã thử nghiệm mô hình chuyển tiền trên nền tảng công nghệ blockchain.

Mục tiêu được đặt ra khi làm thử nghiệm đó là đánh giá tính khả thi, hiệu quả thực tế khi áp dụng công nghệ, xác định tầm ảnh hưởng hệ thống đến hạ tầng trung tâm như NAPAS.

Do đó đối với các giao dịch ngân hàng, thì nền tảng công nghệ blockchain giúp tăng cường tính minh bạch. Đồng thời, công nghệ Blockchain còn giúp hạ chi phí và rủi ro trong giao dịch.

“Nhưng công nghệ thì vẫn chỉ là công nghệ cho đến khi những vấn đề được đặt ra cho công nghệ giải quyết và trở thành một giải pháp”, ông Nguyễn Hưng Nguyên nhấn mạnh 2 lần trong bài phát biểu của mình.

Và thực tế, trong cuộc thử nghiệm này, bài toán mà NAPAS đặt ra là làm sao để đảm bảo giữ được vai trò của NHNN như kiểm soát giao dịch, quản trị rủi ro, phòng chống rửa tiền, quyết toán giao dịch liên ngân hàng… khi áp dụng công nghệ blockchain.

chuyển tiền bằng công nghệ Blockchain

Thời gian 4 tuần hoàn thiện thử nghiệm công nghệ Blockchain của các Ngân hàng

Trong quá tình triển khai, thì blockchain không phải chỉ riêng blockchain, mà các ngân hàng còn kết hợp dùng chung điện toán đám mây.

Kết quả là chỉ sau 4 tuần, hạ tầng mới thử nghiệm chạy trên nền tảng công nghệ blockchain đã hoàn thiện. Và thực hiện các nghiệp vụ chính trong việc xử lý giao dịch, đối soát, tra soát tức thời đều đã thực hiện được.

Thời gian triển khai nhanh chóng cùng “tinh thần” fintech của đội ngũ các ngân hàng hướng đến việc làm sao triển khai dự án hiệu quả nhất là điều mà ông Nguyên ấn tượng khi triển khai thử nghiệm.

Ông cũng cho biết nhiều bài học đã được nhận ra từ cuộc thử nghiệm. Đại diện NAPAS cho biết sẽ không thay đổi ngay lập tức những cái cũ mà hướng tới thay thế thận trọng, dần dần, lựa chọn và đi từ những quy trình có nhiều cơ sở để tối ưu.

Ông Nguyễn Hưng Nguyên cũng nhấn mạnh việc số hóa các dịch vụ của bản thân ngân hàng cần xảy ra trước khi đề cập đến chuyện có thể kết nối các ngân hàng trong một hạ tầng mới. chuyển tiền bằng công nghệ Blockchain

Hiện nay Việt Nam đã đang bắt kịp nền công nghệ Blockchain của thế giới

Cũng chia sẻ tại buổi hội thảo này, đại diện phía Ngân Hàng Nhà Nước – Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh cũng khẳng định trong kỷ nguyên số không còn cá lớn nuốt cá bé mà chỉ còn cá nhanh nuốt cá chậm. Bài toán tốc độ trở thành yếu tố quan trọng trong cách mạng 4.0.

Dẫn ra một ví dụ khá thực tiễn về tốc độ thay đổi trong chính ngành ngân hàng, ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ Thanh toán cho biết số lượng các điểm chấp nhận thanh toán bằng QR Code đã tăng nhanh, hiện tại đã có 20.000 điểm chỉ sau nửa năm. Trong khi phải mất rất nhiều năm, thì số lượng các máy POS mới tăng lên được 300.000 máy như hiện nay. chuyển tiền bằng công nghệ Blockchain

Đánh giá bài viết