Keyword

Cardano staking là gì ? Vì sao bạn nên tham gia Cardano Staking

Cardano Staking là gì

Bài viết hôm nay, Tincoinviet.net xin giới thiệu đến bạn đọc Cardano Staking và những lợi ích khi tham gia Cardano Staking. 

Cardano Staking là gì?

Theo một số cách, hệ thống Cardano Staking cũng sẽ giống như bất kỳ hệ thống Staking nào khác. Nếu bạn giữ Cardano (ADA) và quyết định dùng nó để tham gia Staking, bạn sẽ kiếm được tiền lãi từ khoản đầu tư của mình. Điều này cũng giúp mạng lưới Cardano trở nên tốt hơn: Staking là quá trình các trình xác nhận được chọn để tạo một khối mới. Nếu bạn không muốn tham gia xác thực, bạn có thể ủy quyền mã thông báo của mình cho một Staking Pool (nhóm Staking), đây là một quy trình đơn giản hơn nhiều.

Cardano Staking

Không giống như Ethereum, Các cá nhân nằm giữ Cardano sẽ không thể tự mình chạy xác nhận khi tham gia Staking (còn gọi là solo staking). Các cá nhân phải chạy theo nhóm riêng của họ hoặc tham gia các nhóm hiện có. Điều này sẽ đảm bảo rằng mạng xác thực Cardano, vẫn ở mức lớn: “Nếu mọi người có thể nhận phần thưởng mà không cần vận hành theo nhóm (pool) hoặc ủy quyền cho một nhóm, thì có thể không có đủ nhà khai thác nút (operators node) để có một mạng thành công“, phát ngôn viên của IOHK đã giải thích với Crypto Briefing.

Giải thích dễ hiểu hơn tức là họ lo sợ nếu các cá nhân nắm giữ ADA nếu họ không tham gia hết vào quá trình staking thì có thể sẽ khiến hệ thống không chạy được do không đủ NODE. Do vậy họ bắt buộc chạy theo nhóm (pool) để chắc chắn các pool đó chạy liên tục. Vì pool thì luôn chạy do có 1 cộng đồng tham gia nhất định.

Cuối cùng, địa chỉ Cardano hỗ trợ Staking theo một cách độc đáo: họ có các khóa riêng để chi tiêu (spending) và staking. Điều này có nghĩa là nếu bạn quyết định đặt cọc mã thông báo ADA của mình, nó sẽ không bao giờ rời khỏi ví của bạn, tức bạn không thể gửi số ADA này đi chỗ khác trong quá trình staking được. Thêm vào đó, Cardano không yêu cầu mã thông báo của bạn bị khóa suốt mà bạn có thể hủy bỏ tham gia staking bất cứ lúc nào. Tính linh hoạt này khiến Cardano khác biệt với nhiều đối thủ cạnh tranh.

Làm sao để Cardano đạt được phi tập trung?

Cardano có một vài cách để đảm bảo rằng các Pool của nó không tích lũy quá nhiều sức mạnh tập trung.

Thứ nhất, các nhóm Staking Cardano sẽ được cung cấp phần thưởng thấp hơn khi chúng lớn hơn. Điều này sẽ khuyến khích người dùng di chuyển giữa các nhóm một cách thường xuyên và điều này về mặt lý thuyết sẽ ngăn bất kỳ nhóm nào có được sự thống trị. Trong khi đó, một công cụ sắp xếp sẽ giúp người dùng tìm thấy các nhóm lợi nhuận cao nhất tại bất kỳ thời điểm nào.

Thứ hai, các nhóm staking Cardano sẽ không dẫn đến quản trị tập trung. “Các Staking Pool sẽ không tiến hành bầu chọn. Chỉ những người nắm giữ khóa genesis (khởi đầu) mới có thể bỏ phiếu ban đầu”, Câu hỏi thường gặp về Staking của Card Cardano giải thích. Điều này được giải thích chi tiết hơn trong bài viết của diễn đàn này. Về lý thuyết, điều này có nghĩa là cộng đồng nên có tiếng nói khá lớn theo hướng phát triển Cardano.

Cuối cùng, Cardano sẽ ngăn chặn việc tập trung hóa bằng cách yêu cầu các sàn giao dịch sử dụng các địa chỉ vì doanh nghiệp – Các ví này sẽ không được tham gia Staking. Về lý thuyết, các sàn giao dịch có thể chọn không sử dụng các địa chỉ này, nhưng IOHK tin rằng nếu các sàn giao dịch không tuân thủ, người dùng sẽ tìm ra và chuyển sang các sàn giao dịch hợp tác hơn. “Chúng tôi cũng có thể bắt buộc vấn đề này thông qua các phương tiện khác”, người phát ngôn của IO IOKK nói.

Cardano Shelley

Vài điều bạn cần nắm về Staking Cardano là gì ?

Nếu bạn tham gia vào một Staking Pool, bạn sẽ không cần phải kết nối internet liên tục và cũng không cần phải theo dõi 24/7 khoản staking của mình. Tuy nhiên, nếu bạn quyết định vận hành một Staking Pool của riêng mình, bạn sẽ cần kết nối Internet liên tục và bạn cũng sẽ cần nhiều kỹ năng kỹ thuật khác nhau.

Bất kể sự lựa chọn của bạn là gì, bạn sẽ không cần một chiếc máy tính cấu hình mạnh hay máy đào asic chuyên dụng: không giống như khai thác (mining), việc staking không có yêu cầu về sức mạnh tính toán của thiết bị.

Staking vào Cardano không đòi hỏi một lượng số dư tối thiểu. Nếu bạn tham gia một nhóm, sẽ không có giới hạn staking tối thiểu. Hơn nữa, nếu bạn quyết định vận hành một nhóm, bạn có thể làm như vậy mà không cần sở hữu bất kỳ ADA nào – trong trường hợp này, bạn chỉ cần cung cấp các dịch vụ kỹ thuật. Để so sánh, giới hạn staking tối thiểu của Ethereum là 32 ETH (có nghĩa là, các nhóm của nó có thể cung cấp các giới hạn thấp hơn).

Lưu ý, Staking Cardano thì không cho ra một con số sinh lãi rõ ràng. Các nhà phát triển đã đề cập đến vấn đề này, nhưng một số ước tính từ cộng đồng dự đoán rằng lợi nhuận hàng năm sẽ vào khoảng 1-5%. Những con số này là đầu cơ thuần túy, nhưng chúng cũng gần như phù hợp với những gì một số blockchain khác cung cấp. Tất nhiên, giá thị trường ADA cũng sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận.

Trên đây là những thông tin chi tiết về Cardano staking, hi vọng sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc này. 

Nguồn: Tổng hợp

>> Xem thêm: Bitcoin Diamond (BCD) là gì? Mua bán và lưu trữ BCD ở đâu an toàn?

Đánh giá bài viết