Cardano coin là gì ? Hướng dẫn tạo ví giao dịch mua bán Cardano trên sàn.

ADA coin

Cardano viết tắt là ADA là một đồng coin mà giới đầu tư sẵn lùng trong thời gian qua. Có thể nói đồng này nó đã làm mưa làm gió trong vài tháng vừa qua. Mặc dù đồng ADA mới chỉ niêm yết trên Bittrex & Binance vào cuối năm 2017, nhưng Cardano coin (ADA) đã và đang thu hút sự chú ý của rất nhiều nhà đầu tư do liên tục tăng giá.

Vào tháng 12/2017, ADA đã tăng 20 lần trong vỏn vẹn 3 tuần và hiện giờ đang ở thứ 7 của xếp hạng Coinmarketcap. Tại thời hiện tại viết bài này (tháng 5/2018) thì Cardano đang được xếp hạng thứ 7 với vốn hóa thị trường hơn 7 tỷ USD.Vậy chúng ta tìm hiểu Cardano là gì và nó có những đặc điểm, ứng dụng gì mà giới đầu tư quan tâm tới nó như vậy.

Cardano coin là gì?

Cardano hay gọi còn gọi ADA là một loại tiền điện tử được phát triển bởi các chuyên gia hàng đầu về crypto đến từ IOHK với mã nguồn mở dựa trên nền tảng Blockchain mới. Cardano cũng đã phát triển một nền tảng hợp đồng thông minh giống như ethereum tuy nhiên nó cũng hứa hẹn cung cấp các tính năng cao cấp cho các giao dịch.

Hiện tại, đồng  ADA  đang được kế thừa tất cả các tính năng nổi bật của tất cả các đồng coin đi trước như:  Bitcoin, Etherum hay Ripple. Hơn thế nữa, Cardano có một sự có một đặc điểm vô cùng nổi bật đó là Blockchain đầu tiên sử dụng thuật toán proof-of-stake. Còn trong khi hầu hết các đồng tiền ảo khác sử dụng thuật toán proof-of-work và trong đó có cả Bitcoin. Cardano được thiết kết để có thể mở rộng và các lớp riêng biệt với nhau, nhằm mục đích dễ dàng cho phép nâng cấp phần mềm trong tương lai.

Đội ngũ phát triển của Cardano

Cardano được phát hành vào tháng 9/2017. Chính vì sự ra đời muộn mạng này mà đồng ADA đang sử dụng công nghệ blockchain 3.0 trong khi đó Bitcoin đang sử dụng công nghệ blockchain 1.0 và  Ethereum là blockchain 2.0 . Bitcoin đang đứng đầu trong các ứng dụng công nghệ  blockchain 1.0.  Ethereum cũng vậy, nó đang đứng đầu công nghệ blockchain 2.0. Rất có thể đồng Cardano sẽ là đồng coin đứng đầu trong công nghệ blockchain 3.0.

Dự án phát triển Cardano bắt đầu khởi động từ những năm 2014, không chỉ với whitepaper, mà họ tập trung vào nghiên cứu, hợp tác và tập trung tìm hiểu về những giới hạn của các blockchain hiện tại. Sau đó, họ thiết kế những thứ căn bản nhất và giải quyết các vấn đề blockchain cũ đã gặp phải.

đội ngũ ADA

Cardano được phát triển và điều hành bởi 3 tổ chức : Cardano Foundation, IOHK và Emurgo. Mỗi một tổ chức lại có nhiệm vụ khác nhau để duy trì và phát triển Cardano. Vậy nhiệm vụ của các tổ chức này là gì ?

+ Tổ chức Cardano Foundation.

Cardano Foundation là tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Thụy Sĩ với nhiệm vụ hỗ trợ, quảng bá đồng ADA tới các cộng đồng, làm việc với cơ quan pháp lý và thương mại.Tổ chức này có ý nghĩa vô cùng quan trọng giúp Cardano được công nhận một cách hợp pháp nhằm tạo niềm tin tới các công ty, tập đoàn lớn sử dụng.

+ Tổ chức IOHK:

Đây là tổ chức chuyên nghiên cứu và phát triển các nền tảng cryptocurrency. IOHK còn là một công ty chuyên nghiên cứu hệ thồng blockchain cho các tổ chức cũng như chính phủ được dẫn dắt bởi Charles Hoskinson và Jeremy Wood, cựu CEO và Executive Assistant của Ethereum. Tổ chức này có nhiệm vụ giữ các hợp đồng để phát triển các nền tảng.

+ Tổ chức Emurgo

Emurgo là công ty có trụ sở tại Nhật Bản. Công ty này đang hỗ trợ các doanh nghiệp đến với công nghệ blockchain. Emurgo đã hợp tác kinh doanh với  Cardano, hỗ trợ vốn đầu, đưa dự án đến với các công ty.

Thông tin cơ bản về về dự án Cardano

Website chính thức : https://www.cardano.org

Ký hiệu: ADA.

Thuật toán : proof-of-work

Tổng cung: 31.112.483.745 ADA

Số lượng lưu hành: 25.927.070.538 ADA

Giá Cardano hiện nay (16/5/2018): $ 0,274263

Ngày phát hành: ngày 29 tháng 9 năm 2017

Facebook: https://facebook.com/CardanoFoundation/

Twitter: https://twitter.com/CardanoStiftung

Reddit: https://www.reddit.com/r/cardano/

Quá trình tạo ra đồng Cardano

Cũng giống như Ripple. Cardano cũng là một đồng coin phát hành. Nhóm phát hành coin đã cho người dùng mua đồng ADA dưới dạng token. Khi có token mọi người lưu trữ trên ví của ADA là  daedaluswallet. Cũng từ ví này mà người dùng có thể xác nhận giao dịch cho hệ thống blockchain của nó.

Điểm mạnh của Cardano:

+ Giao dịch đồng Cardano là giao dịch an toàn và bảo mật

+ Sử dụng công nghệ blockchain 3.0

+ Không bị hard fork

+ Sử dụng công nghệ Proof of Stake Protocol

+ Sử dụng hợp đồng thông minh phiên bản cải tiến hỗ trợ tính ẩn danh của giao dịch dựa trên lưu trữ thông tin metadata

Làm thế nào đề giao dịch Cardano ?

Với Cardano, hệ thống giao dịch được sử dụng trên công nghệ Blockchain với Proof of Stake Protocol. Vậy nên, thời gian được chia thành những khoảng được gọi là  Epoch ( mỗi Epoch khoảng 20 phút – một con số tùy ý). Trong mỗi Epoch sẽ có những slots. Slot là những khối được khai thác. Một thuật chọn ngẫu nhiên một người đang nắm giữ  token cho mỗi Slot để hoạt động như một nút đồng thuận. Slot này có nhiệm vụ nhận khối (block). Tất cả các khối phần thưởng sẽ tập trung vào cái gọi là pool, sau đó nó sẽ  phân phát cho các Slot vào cuối thời gian Epochs.

Khi Epochs hoạt động chỉ được phép có một người làm nhưng phải đảm bảo lúc nào cũng có người và hệ thống sẽ chọn người đó một cách ngẫu nhiên. Và những người đang nắm giữ càng nhiều token ADA thì càng có cơ hội được chọn làm Slot.

Đánh giá tiềm năng của đồng ADA

Đồng ADA đã được niêm yết hầu hết trên tất cả các sàn lớn, khối lượng giao dịch hiện tại là rất lớn và có thể tăng thêm. Hiện tại đồng coin này đang được xếp hạng thứ 7 trên Coinmarketcap.

Tuy đồng coin này ra đời vào cuối năm 2017 nhưng vốn hóa của nó đã hơn 7 tỷ USD và có thể tăng cao trong thời gian tới bởi người ta nhận thấy tiềm năng của nó.

Tỷ giá của đồng Cardano

tỷ giá ADA

Tại thời điểm hiện tại hôm này 15/5/2018 giá 1 ADA = $0,277497 và có tổng vốn hóa thị trường là 7 tỷ USD và đang xếp hạng thứ 7 trên Coinmarketcap. Bạn có thể xem tỷ giá ADA ngay tại đây.

Hướng dẫn tạo ví ADA- ví daedaluswallet đề giao dịch

Bước 1: Tải phần mềm ví trữ đồng Cardano

ví mềm ADA

Để tại ví cho đồng coin này bạn cần vào đây để download phiên bản ví về. Bạn nên chọn phiên bản phù hợp với máy tính của mình nhé.

Bước 2: Cài đặt phần mềm ví.

Sau khi tải phần mềm lưu trữ ví về (Daedalus), bạn sẽ phải tiến hành cài đặt nó trên máy tính. Cài đặt như bât cứ phần mêm nào khác. Sau đó chọn thiết lập ngôn ngữ  rồi nhấn “Continue”. Sau đó chọn đồng ý với các điều khoản và nhấn “Continue”. Sau sẽ có tùy chọn có gửi file log lên hệ thống không?

tài ví ada

Tiếp đó đợi ví của bạn đồng bộ với hệ thống blockchain Cardano. Khoảng 40 phút thì xong.

Bước 3: Tạo Ví ADA

Nhấp vào “Create a new wallet”. Đặt tên ví bạn muốn tạo.  Và nhấn “Activate to create password”. Sẽ có một vài mục khác xuất hiện. Bạn gõ mật khẩu cần đặt. Sau đó nhấn tạo ví

đồng bộ ví ADA

Bước 4: Tạo mật khẩu lớp 2 (Đây là mật khẩu quan trọng)

Nhấp vào “Continue” để tiếp tục(chú ý mật khẩu dễ nhớ vào từ 12 ký tự gồm chữ hoa, thường, số và ký tự đặc biệt.) Và nhấp “Yes, i have written it down” để tiếp tục.

Tạo ví ADA

Bước 5: Xác nhận lại mật khẩu của lớp 2

Bạn sẽ cần phải xác nhận lại mật khẩu thứ 2 mà bạn đã được cấp. Hãy nhấp vào từng từ khớp với mật khẩu mà bạn được cấp theo thứ tự.

tạo ví ADA-xác nhận mật khẩu

Bước 6: Xác nhận lần cuối

Sau khi bạn đã hoàn thành các bước trên. Bạn nhận được 2 cảnh báo rằng phải nhấp xác nhận khi bạn đã hiểu hoàn toàn. Bạn cần phải đọc các cảnh báo để hiểu rõ chúng. Sau đó thì hãy nhấn vào “Confirm”.

xác nhận mật khẩu lần 2

Bước 7: Sau đó bạn mở ví ra xem địa chỉ ví và bắt đầu giao dịch

Tạo ví ada-kết thúc

Làm thế nào mua bán Cardano trên sàn ?

Hiện tại có rất nhiều sàn lớn hỗ trợ giao dịch đồng ADA như Bittrex hay Binance. Hiện tại trên binance hỗ trợ các cặp giao dịch như: ADA/BNB, ADA /BTC, ADA/ETH. Để có thể mua bán Cardano trên các sàn binance bạn chỉ cẩn tạo tài khoản của sàn Binance. Tiếp đó là bạn mua thông qua các đồng coin khác như: BTC hay ETH hoặc BNB. Sau khi bạn mua xong có thể chuyển về ví Cardano đã lập ở trên để lưu trữ lâu dài.

Đánh giá bài viết