Blockchain hoạt động thế nào? Vai trò của Blockchain trong cuộc sống ?

Blockchain hoạt động như thế nào ?

Tincoiviet mời các bạn dành chút thời gian đi tìm hiểu và giải đáp câu hỏi như Blockchain hoạt động thế nào ? Vai trò của Blockchain trong cuộc sống ? qua bài viết dưới đây.

Chắc ai cũng biết Blockchain là một cơ sở dữ liệu phân cấp lưu trữ thông tin trong các khối thông tin được liên kết với nhau bằng mã hóa và mở rộng theo thời gian. Mỗi khối thông tin đều chứa thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết tới khối trước đó, kèm một mã thời gian và dữ liệu giao dịch. Blockchain được thiết kế để chống lại việc thay đổi của dữ liệu: Một khi dữ liệu đã được mạng lưới chấp nhận thì sẽ không có cách nào thay đổi được nó.

Vậy Blockchain hoạt động như thế nào ?

Hệ thống Blockchain sử dụng các thuật toán giúp nó có thể truyền tải dữ liệu mà không thông qua trung gian để xác nhận thông tin. Hệ thống Blockchain tồn tại nhiều nút (Node) độc lập với khả năng xác nhận thông. Mọi thông tin trong Blockchain có thể thay đổi hoặc bổ sung thêm khi có sự chất nhận của tất cả các nút trên hệ thống. Blockchain vẫn hoạt động bình thường khi một phần của hệ thống sụp đổ, những máy tính và các nút vẫn hoạt động để bảo vệ thông tin, giữ cho Blockchain không bị mất dữ liệu. Blockchain hoạt động như thế nào

Cách thức hoạt động của Blockchain
Cách thức hoạt động của Blockchain

Về cơ bản Blockchain hoạt động như sau :

  • Người dùng yêu cầu một giao dịch (mua, bán, trao đổi)
  • Yêu cầu sẽ được phát tới các mạng ngang hàng P2P (Peer to Peer: bao gồm các máy tính (được gọi là Node) kết nối với nhau)
  • Các máy tính trong hệ thống này sẽ xác thực giao dịch cùng với thông tin người dùng thông qua các thuật toán trong Blockchain.
  • Sau khi giao dịch được xác nhận, chúng sẽ được kết hợp với những giao dịch khác tạo nên một khối (Gọi là Block) trong hệ thống Blockchain – Nơi nó sẽ tồn tại và không thể sửa đổi.
  • Hoàn thành giao dịch. Blockchain hoạt động

Vai trò của Blockchain trong cuộc sống

Tính minh bạch và đáng tin cậy của Blockchain được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực mà trong đó tiền ảo là một ví dụ được nhiều người biết đến. Nhưng những lợi ích mà Blockchain đem lại không dừng ở đó.Một ứng dụng quan trọng khác của Blockchain là được sử dụng để chứng thực quyền sở hữu.

Điều này có ý nghĩa rất quan trọng trong các giao dịch. Lấy ví dụ khi bạn mua vé nghe nhạc từ một bên thứ 3 chứ không phải từ chính ban tổ chức. Trong trường hợp này, blockchain có thể cung cấp giải pháp giúp người mua kiểm tra được độ tin cậy của hàng hóa cũng như người bán một cách nhanh chóng và đơn giản.

Thông tin về tất cả các vé được ban tổ chức lưu lên blockchain. Khi mỗi chiếc vé được bán, nó được gán một “địa chỉ” khác nhau. Địa chỉ này là một chuỗi dữ liệu công khai trên blockchain và gắn kèm trong thông tin của vé.

Vai trò của Blockchain trong cuộc sống

Người mua vé được cung cấp một chìa khóa cá nhân (private key) là kết quả mã hóa từ địa chỉ nói trên. Chìa khóa này có thể dùng để mở khóa địa chỉ và qua đó, xác nhận quyền sở hữu của cá nhân đối với tài sản.

Khi chiếc vé được bán lại cho một người khác thì giao dịch mới này cũng được lưu lại trên blockchain. Chiếc vé đó được gán lại một địa chỉ mới và người chủ mới cũng nhận được 1 chìa khóa cá nhân theo địa chỉ hiện tại.

Do vậy không cần biết đã qua bao nhiêu giao dịch, chỉ cần người bán có thể mở khóa địa chỉ thì người mua có thể yên tâm về tính xác thực của hàng hóa.Trên thị trường tài chính, tốc độ các giao dịch diễn ra chỉ tính bằng giây nhưng trong thực tế việc chuyển khoản hay thanh toán liên quan đến nhiều bên và thường tốn vài ngày.

Tình trạng nghẽn cổ chai này làm tốn thêm thời gian và chi phí cho các bên cũng như dễ dẫn đến lỗi và các nguy cơ khác.Hợp đồng thông minh dựa trên Blockchain được coi là một giải pháp hiệu quả cho tình trạng nói trên.

Hợp đồng thông minh là một chương trình máy tính kết nối với blockchain về tài sản của các bên và có khả năng di chuyển các tài sản này khi thực hiện giao dịch.Khi giao dịch được các bên xác nhận, hợp đồng thông minh sẽ được kích hoạt. Chương trình này kết nối với các blockchain của bên mua và bên bán để kiểm tra khả năng sẵn sàng của các bên. Nếu đủ điều kiện, giao dịch sẽ được thực hiện và lưu thông tin vào các Blockchain.

Một ứng dụng khác dựa trên Blockchain mới được sử dụng nhưng hứa hẹn đem lại rất nhiều tiện ích. Đó là hệ thống chứng minh thư dựa trên Blockchain.Để làm được điều này, sẽ cần một Blockchain lưu giữ danh tính và một số thông tin khác của người dùng. Trong đó, dấu vân tay của người dùng được mã hóa và sử dụng như chìa khóa xác nhận danh tính.

Danh sách dịch vụ của Vakaxa như: Ứng dụng Blockchain, sàn giao dịch tiền điện tử, phát triển tiền điện tử, phát triển ví tiền điện tử, hệ thống thanh toán tiền điện tử, sàn giao dịch tiền ảo.

Đánh giá bài viết