Blockchain đã định hình lại ngành công nghiệp cho vay thế chấp như thế nào ?

Blockchain đã định hình lại ngành công nghiệp cho vay thế chấp như thế nào ?

Blockchain ngày càng được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực, không biết Blockchain đã định hình lại ngành công nghiệp cho vay thế chấp như thế nào ?

Sơ lược

Khi được phát triển lần đầu bởi quân đội, bản thân Internet không dự định sẽ trở thành một yếu tố quan trọng trong sự tồn tại của con người theo cách của nó. Internet không chỉ tồn tại, mà còn là một trung tâm cho các hoạt động đa dạng và một môi trường để chia sẻ và phân phối thông tin. Cụ thể, nó đã mở đường cho việc tạo ra hàng loạt các sáng kiến vĩ đại, một trong số đó là công nghệ Blockchain. Giống như Internet khi bắt đầu được tạo ra, Blockchain cũng chứng kiến hai luồng ý kiến trái ngược – tin tưởng và hoài nghi. Tuy nhiên, nó đã chứng minh rằng bản chất không chỉ là một công nghệ cơ bản cho tiền tệ kỹ thuật số, mà còn có thể được điều chỉnh hiệu quả cho nhiều mục đích sử dụng trong các ngành và lĩnh vực khác nhau.

Xem thêmR3 triển khai thí điểm ID kỹ thuật số dựa trên công nghệ Blockchain

Blockchain có thể cải thiện ngành công nghiệp nào?

blockchain-da-dinh-hinh-lai-nganh-cong-nghiep-cho-vay-the-chap-nhu-the-nao-1

Bất kỳ ngành công nghiệp nào hiện đang tập trung (được kiểm soát bởi một nhóm các bên liên quan) và đấu tranh với những tổ chức trung gian thứ ba đều sẽ bị cắt giảm, hoặc có thể được cải thiện.

Công nghệ Blockchain đã bắt đầu gây ra sự gián đoạn trong ngành tài chính. Mặc dù việc chấp nhận vẫn còn khá chậm, nhưng mọi người đã bắt đầu nhận ra rằng nó sẽ dễ dàng hơn cho cả mô hình ngân hàng và không ngân hàng. Những lợi ích dồi dào: tại sao mọi người không muốn tận hưởng các dịch vụ hiệu quả, nhanh hơn, an toàn và phi tập trung – mà hệ thống ngân hàng truyền thống thường không cung cấp cho người tiêu dùng.

Đưa ngành công nghiệp cho vay thế chấp vào Blockchain

Ngành công nghiệp cho vay thế chấp đang bắt đầu nắm bắt các đặc điểm của blockchain. Cụ thể, các nền tảng phân cấp mới đã được tạo ra để giúp mọi người dễ dàng tiếp cận các khoản vay bất động sản. Thông thường, với hệ thống thế chấp truyền thống, nó thường là một nhiệm vụ hóc búa để cố gắng vay tiền thế chấp đối với các loại tài sản. Theo đó, điều này đã gây ra một số hình thức ma sát giữa các tổ chức kiểm soát ngành công nghiệp thế chấp và người tiêu dùng. Hơn nữa, có vẻ như các khoản thế chấp / khoản vay chỉ được thực hiện cho người giàu, vì dường như họ luôn có thể dễ dàng tiếp cận. Những người thực sự cần khoản vay thường không nhận được các điều khoản họ muốn hoặc cần, nhưng những người đủ điều kiện nhận các điều khoản đó lại không cần vay tiền.

blockchain-da-dinh-hinh-lai-nganh-cong-nghiep-cho-vay-the-chap-nhu-the-nao-2

Công nghệ Blockchain có thể không có tất cả các giải pháp cho các vấn đề khác nhau đang gây khó khăn cho ngành công nghiệp thế chấp. Tuy nhiên, ít nhất, nó có thể bắt đầu giải quyết những vấn đề này từng cái một.

Vấn đề với cho vay Thế chấp

Một trong những thách thức lớn gây khó khăn cho ngành công nghiệp này là thiếu tính minh bạch, và Blockchain (còn được gọi là công nghệ sổ cái phân tán hoặc DLT) phân cấp mô hình thế chấp hiện tại. Vì vậy, phân cấp cách thức lưu trữ thông tin, hoặc hồ sơ giao dịch. Với một hệ thống phi tập trung, người cho vay và các công ty sẽ bị tước quyền lực trong việc thao tác dữ liệu, thông tin, hoặc tham gia vào các hoạt động gian lận với dữ liệu. Thông tin được chia sẻ trên toàn bộ mạng lưới Blockchain, và không có một nhân vật trung tâm can thiệp hoặc giám sát các quá trình. Mọi giao dịch sẽ diễn ra trên mạng Blockchain, trở thành một bản ghi công khai, được lưu trữ trong sổ cái công khai, và không thể bị thay đổi hoặc giả mạo.

Đẩy nhanh quá trình bảo lãnh

Sự tan rã của quá trình cho vay là một lĩnh vực khác mà công nghệ Blockchain có thể giải quyết được. Tại thời điểm này, các quy trình phê duyệt thế chấp thường tốn rất nhiều tiền, vì có phí bảo lãnh, phí pháp lý, tiền thu và nhiều chi phí phải trả như một phần của quá trình xử lý thế chấp. Với sự trợ giúp của sổ cái phân tán Blockchain và các hợp đồng thông minh, những người trung gian và bên thứ ba là không cần thiết. Nhờ đó, giúp giảm chi phí và thời gian thực hiện. Quá trình bảo lãnh một khoản vay có thể mất từ ​​24 đến 48 ngày, và chi phí cho cả người nộp đơn xin khoản vay và các tổ chức xác minh dữ liệu sẽ lên tới hàng ngàn đô la.

Hiện nay, có một dự án đang đặt ra mục tiêu giải quyết vấn đề này. Đó là Block66, nền tảng thế chấp dựa trên Blockchain với khả năng xử lý những bất thường thiết yếu trong mô hình thế chấp hiện tại. Theo đó, làm cho mọi người có thể tiếp cận các khoản vay, đồng thời đẩy nhanh quá trình và loại bỏ các trung gian không cần thiết của dịch vụ trong quá trình này. Đây là một dự án có ý tưởng khá độc đáo, các bạn có thể tham khảo thêm.

Theo hackernoon

Đánh giá bài viết