Blockchain có thể làm gì ? Blockchain làm việc như thế nào ?

blockchain co the lam gi

Ở bài trước Tincoinviet đã cùng các bạn tìm hiểu Blockchain là gì, hôm nay tiếp tục tìm hiểu Blockchain có thể làm gì và Blockchain làm việc như thế nào qua bài viết dưới đây.

Trước khi vào tìm hiểu Blockchain có thể làm gì ? Tincoiviet nhắc lại Blockchain là một cơ sở dữ liệu phân cấp lưu trữ thông tin trong các khối thông tin được liên kết với nhau bằng mã hóa và mở rộng theo thời gian. Mỗi khối thông tin đều chứa thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết tới khối trước đó, kèm một mã thời gian và dữ liệu giao dịch.

Vậy Blockchain có thể làm gì ?

Blockchain là chủ đề đang vô cùng nóng trên toàn cầu hiện nay. Blockchain được coi là nền tảng của mối quan hệ kinh tế toàn cầu, được rất nhiều các tổ chúc tài chính đặc biệt quan tâm. Blockchain đã mang đến một cuộc cách mạng công nghệ toàn thế giới.

Để là người đi tiên phong các ngân hàng đã chủ động xây dựng trung tâm thử nghiệm R&D, và hợp tác với các nhà phát triển Blockchain để hiểu rõ tiềm năng của cách mạng công nghệ này.

Trong khi đó các học viện, chính phủ và các công ty tư vấn cung đang nghiên cứu công nghệ này để áp dụng vào thực tế.

Những nhà phát triển phần mềm lẫn doanh nghiệp đang thực hiện bằng cách tìm những cách mới để sử dụng Bitcoin 2.0 hay thậm chí là xây dựng một blockchain mới hoàn toàn.

Còn có nhiều khái niệm còn mơ hồ, vậy chúng ta đi khám phá xem Blockchain có thể làm :

Thiết lập nhận dạng kĩ thuật số (Định danh) :

Như nội dung trong phần hướng dẫn “Công nghệ blockchain hoạt động như thế nào?”, yếu tố dùng để nhận diện quyền sở hữu trong hệ thống blockchain chính là các khóa mật mã. Các khóa mật mã này bao gồm khóa công khai (public key) và khóa cá nhân (private key).

Sử dụng khóa công khai (public key) là cách bạn được xác định trong đám đông (như địa chỉ email). Đối với khóa cá nhân (private key), việc sử dụng nó là cách bạn thể hiện sự đồng ý với tương tác số (tương tác số có thể hiểu là các giao dịch). Có thể nói, với những gì mật mã học đã làm được, nó được xem là nhân tố quan cốt lõi cho nền tảng công nghệ blockchain. Blockchain có thể làm gì

Cung cấp hệ thống dữ liệu :

Công nghệ blockchain là sự đổi mới toàn diện trong việc ghi nhận và phân phối thông tin. Blockchain tiện dụng và hữu ích cho việc ghi dữ liệu tĩnh (sổ sách) và dữ liệu động (các giao dịch), là sự phát triển vượt bậc của hệ thống dữ liệu.

Trong trường hợp blockchain ghi nhận dữ liệu tĩnh, dữ liệu sẽ được lưu trên blockchain bằng sự kết hợp của 3 dữ liệu:

Dữ liệu không được mã hóa – có thể đọc được bởi các thành viên tham gia hệ thống blockchain. Dữ liệu này hoàn toàn minh bạch đối với tất cả mọi người.

Dữ liệu được mã hóa – chỉ có thể được đọc bởi những thành viên có chìa khóa giải mã (decryption key). Chìa khóa này cho phép kết nối với dữ liệu trên hệ thống blockchain, và chứng minh đối tượng và thời gian đã thêm dữ liệu vào hệ thống blockchain.

Dữ liệu được gán mã hash – mỗi dữ liệu chỉ có duy nhất 1 mã hash, nên không thể làm giả mạo.

Mã hash của blockhain thường được kết hợp với dữ liệu lưu trữ ban đầu ở ngoài chuỗi. Ví dụ, ứng dụng vân tay kỹ thuật số, mã hash của của nó được chứa trong blockchain trong khi phần chính thông tin có thể được lưu trữ ngoại tuyến.

Hệ thống dữ liệu này có thể tạo môi trường thuận lợi để các tổ chức khác nhau có thể cùng hoạt động với nhau. Blockchain có thể làm gì

Không làm thay đổi dữ liệu :

Đặc trưng cơ bản của cơ sở dữ liệu blockchain là nó có lịch sử của chính nó. Vì lẽ đó, cơ sở dữ liệu này không thể thay đổi được. Nói cách khác, rất khó khăn khi điểm note nào đó trong hệ thống muốn thay đổi dữ liệu trong cơ sở dữ liệu, bởi vì điểm node này buộc phải thay đổi tất cả các dữ liệu phía trước. Bằng cách này, blockchain được định nghĩa như là một hệ thống dữ liệu hơn là một cơ sở dư liệu.

Qua một vài điểm trên chắc các bạn có thể tự đánh giá được  điều Blockchain có thể làm gì và tương lai của Blockchain sẽ như thế nào đúng không ?

Blockchain làm việc như thế nào ?

Blockchain hoạt động thế nào

Công nghệ blockchain có lẽ là phát minh tốt nhất từ chính Internet. Nó cho phép trao đổi giá trị mà không cần sự tin tưởng hoặc chứng cứ làm tin. Hãy tưởng tượng bạn và tôi đặt cược 50$ cho thời tiết ngày mai ở San Francisco. Tôi đặt cược trời sẽ nắng, bạn cược là mưa. Hôm nay chúng ta có ba tùy chọn để quản lý giao dịch này:

  • Chúng ta có thể tin tưởng lẫn nhau. Mưa hoặc nắng, người thua sẽ trả 50 đô la cho người chiến thắng. Nếu chúng ta là bạn, đây có thể là một cách hay để đặt cược. Tuy nhiên, dù là bạn bè hay người lạ thì vẫn không thể dễ dàng trả tiền cho người kia.
  • Chúng ta có thể biến tiền cược thành một hợp đồng. Với một hợp đồng tại chỗ, cả hai bên sẽ dễ phải trả tiền hơn, tuy nhiên, nếu một trong hai người quyết định không trả, người chiến thắng sẽ phải trả thêm tiền để trang trải chi phí pháp lý và bản án có thể mất một thời gian dài. Đặc biệt với một lượng tiền mặt nhỏ, điều này dường như không phải là cách tối ưu để quản lý giao dịch.
  • Chúng ta có thể nhờ đến một bên thứ ba trung lập. Mỗi người trong chúng ta đưa 50 đô la cho một người thứ ba, cô ấy sẽ đưa tổng số tiền cho người chiến thắng. Nhưng, cô ấy cũng có thể bỏ trốn với tất cả số tiền. Vì vậy, chúng ta sẽ chọn một trong hai lựa chọn đầu tiên: tin tưởng hoặc hợp đồng.

Cả sự tin tưởng và hợp đồng đều không phải là giải pháp tối ưu. Chúng ta không thể tin tưởng vào người lạ và thực thi hợp đồng đòi hỏi thời gian và tiền bạc. Công nghệ blockchain là thú vị vì nó cung cấp cho chúng ta lựa chọn thứ ba, an toàn, nhanh chóng và rẻ tiền.

Blockchain cho phép viết một vài dòng code, chương trình chạy trên blockchain, mà cả hai chúng ta gửi 50 đô la vào đó. Chương trình này sẽ giữ 100 đô la an toàn và kiểm tra thời tiết ngày mai một cách tự động trên nhiều nguồn dữ liệu. Nắng hoặc mưa, nó sẽ tự động chuyển toàn bộ số tiền cho người chiến thắng. Mỗi bên có thể kiểm tra hợp đồng logic, và vì nó đang chạy trên blockchain nên nó không thể thay đổi hoặc ngừng lại. Nỗ lực này có thể là quá cao đối với một giao dịch 50 đô la, nhưng hãy tưởng tượng khi bán nhà hoặc công ty.

Mục tiêu của phần này là để giải thích cách blockchain hoạt động mà không thảo luận về các chi tiết kỹ thuật sâu, nhưng đủ để bạn có một ý tưởng chung về logic và cơ chế cơ bản.

Ứng dụng được biết đến và thảo luận nhiều nhất của công nghệ blockchain chính là Bitcoin. Một loại tiền tệ số có thể được sử dụng để trao đổi sản phẩm và dịch vụ, giống như đồng đô la Mỹ (USD), Euro (EUR), đồng (Việt Nam) và các loại tiền tệ quốc gia khác. Hãy sử dụng ứng dụng đầu tiên của công nghệ blockchain này để tìm hiểu cách hoạt động của nó.

Danh sách dịch vụ của Vakaxa như: Ứng dụng Blockchain, sàn giao dịch tiền điện tử, phát triển tiền điện tử, phát triển ví tiền điện tử, hệ thống thanh toán tiền điện tử, sàn giao dịch tiền ảo.

Đánh giá bài viết