BitShares là gì? Đặc điểm của đồng tiền ảo Bitshares (BTS)

bitshares is the apple version of crypto

Bài viết này được biên dịch lại từ Blog của chính tác giả, nhà sáng lập ra đồng BitShares là Daniel Larimer. Bài viết được biên dịch một vài ý chính. Nếu các bạn muốn đọc 1 cách chi tiết và chính xác hơn thì ấn vào đây nhé.

BitShares là gì?

Để trả lời câu hỏi “BitShares là gì?” là một trong những thách thức khó khăn nhất mà chúng tôi phải đối mặt. BitShare có rất nhiều khái niệm tương ứng với hàng ngàn cách hiểu khác nhau về BitShares. Bài đăng này của chúng tôi sẽ nói cho bạn biết BitShares là gì và ai là người sáng lập ra nó.

Có rất nhiều lớp khác nhau để hiểu BitShares là gì. Mỗi lớp như vậy đều có lợi ích riêng của nó.

Bitshares
Bitshares

BitShares là phần mềm

Ở lớp trong cùng Bitshares được xem là một phần mềm, là cơ sở dữ liệu đa người dùng được phân phối với quyền truy cập được quản lý bởi một bộ quy tắc xác định và mã hóa công khai. Lớp này, BitShares thật sự không có gì thú vị đối với người dùng, nhưng nó lại vô cùng quan trọng. Nó là một phần mềm mã nguồn để mở, dễ sao chép, dễ sửa đổi và được bảo vệ quan trọng nhất bằng cách tự do ngôn luận. Nói cách khác dễ hiểu, hầu như không có gì có thể ngăn cản được BitShares tại lớp này, nó như là một sự kiện toàn cầu có thể phá hủy gần như toàn bộ cơ sở dữ liệu mã hóa. Các chính phủ đã từng cố gắng điều chỉnh nó để biến nó thành một công cụ vụ khí mạnh mẽ hòng áp đặt kiểm soát xuất nhập khẩu. Nhưng rất tiêc, việc làm đó đã không thành công. Họ bỏ rơi cuộc chiến ấy và bỏ cả nỗ lực để kiểm soát sự phổ biến của phần mềm tự do đó nữa. Trong trường hợp này phần mềm BitShares nằm trong Public Doman

BitShares là một mạng

Tiến thêm một lớp nữa BTS là một mạng lưới. Mạng lưới máy tính này được sở hữu bởi các cá nhân trên toàn thế giới khi sử dụng phần mềm BTS và đồng bộ hóa cơ sở dữ liệu theo quy tắc được xác định bởi phần mềm. Mạng BitShares tồn tại được khi có ít nhất hai máy tính giao tiếp nhau thông qua internet. Mạng phân tán này đảm bảo cơ sở dữ liệu chống lại sự thất bại. Mỗi một máy tính sẽ lưu trữ một bản sao đầy đủ về cơ sở dữ liệu và không ai có thể làm thay đổi hồ sơ công khai. Nó bất biến trở thành nền tảng của các lớp cao hơn.

BitShares là một cuốn sổ cái

Sổ cái là cơ sở dữ liệu chứa đựng số dư của tài khoản và giao dịch giữa chúng. Chẳng hạn, mỗi ngân hàng hay mỗi tổ chức công ty đều có một cuốn sổ cái để lưu trữ tất cả các thông tin giao dịch hay những vấn đề tài chính. Với lớp BitShares này cũng vậy, nhưng nó lại vô cùng mạnh mẽ và là một mạng lưới phân tán cao, hoàn toàn trong suốt, được bảo vệ bằng mật mã mới nhất, vì nó được xây dựng trên hai lớp trước đó.

Một vài so sánh nhỏ để thấy rõ hơn tại sao toàn thế giới ngày nay lại chọn BitShares. Nếu sổ cái làm bằng giấy thì tất nhiên độ an toàn của nó sẽ không cao, nó có thể bị cháy, mất, hư hỏng, bị đánh cắp, …Nếu là cuốn sổ cái kỹ thuật số như Quick Books hay Quicken thì nó được quản lý tập trung, có thể sửa đổi, cập nhật, bị hỏng, bị sai…. Nếu là cuốn sổ cái cao cấp đang được sử dụng tại các ngân hàng thì sao ? Cũng vẫn phải đối mặt với lỗi của con người, thiếu minh bạch, và nội bộ không nhất quán….

BitShares là một công ty

Trong trường hợp này, BitShares là một cơ sở dữ liệu theo dõi quyền sở hữu của cổ phiếu được gọi là BTS. Mỗi cổ phần có thể bỏ phiếu cho 110 đại biểu, top 101 đại biểu đầu bảng bằng cách bỏ phiếu trở thành người chịu trách nhiệm việc chạy phần mềm và duy trì mạng lưới cũng như thực hiện các việc khác mà cổ đông trả cho họ. BitShares còn là một công ty xử lý các giao dịch, mức phí và lợi nhuận từ các giao dịch này sẽ được chia sẻ với các cổ đông thông qua việc mua lại cổ phần.

BitShares là một sở giao dịch

Sàn giao dịch chứng khoáng tại NewYork là một công ty duy trì một cuốn sổ cái để theo dõi số lượng cổ phiếu mà người dùng sở hữu và nợ của các công ty khác phát hành. Nó kiếm lợi nhuận từ phí giao dịch và cổ phiếu của chính nó. Giống như vậy, BitShares cũng cho phép người dùng phát hành cố phiếu hoặc nợ của họ để được theo dõi và phát hành trên sổ cái phân phối

BitShares là một loại tiền tệ

Bất cứ thứ gì cũng có thể được sử dụng làm tiền trong những hoàn cảnh thích hợp. Vàng, bạc, đá khổng lồ, giấy, nợ và thuốc lá đã được sử dụng làm tiền. Những người giàu có và quyền lực thường sử dụng cổ phiếu ghi trên giấy (chứng khoán giấy) dưới hình thức tiền. Trong trường hợp BitShares có rất nhiều tài sản khác nhau có thể được sử dụng như là tiền, bao gồm BTS, BitUSD, BitGold và BitSilver. Tất cả các tài sản này đều có tài sản có thể thay thế, phân chia, vận chuyển và không thể giả mạo.

Nơi mua, bán và giao dịch BitShares (BTS)

Nếu bạn quan tâm đến BTS, bạn có thể mua bán đồng tiền này từ một trong nhiều sàn giao dịch khác nhau đó là cách dễ nhất để mua Bitshares. ZB.COM là sàn phổ biến nhất để mua và bán Bitshares, với khoảng 32,6% tổng khối lượng giao dịch BTS/USDT. BitShares Asset Exchange là sàn uy tín tiếp theo, hiện nay trên marketcap đang có rất nhiều sàn giao dịch niêm yết Bitshares. Bạn có thể truy cập vào đây để xem những sàn giao dịch này để mua và bán cũng như lưu trữ đồng tiền này trong ví tương ứng với các sàn giao dịch đó.

Ứng dụng của đồng tiền Bitshares (BTS)

Tính đến tháng 9 năm 2017, BTS vẫn chưa được chấp nhận rộng rãi, đặc biệt là với các nhà đầu tư. Vì vậy, các lựa chọn duy nhất cho việc sử dụng BTS là gửi nó đến những người sử dụng khác của BTS (thanh toán cho các sản phẩm và dịch vụ) hoặc thực hiện đầu tư vào nền tảng.

Sử dụng BitShares để chuyển tiền

Chuyển tiền bằng BitShares (BTS) cũng giống như các altcoins khác và tất cả những gì bạn cần là một chiếc ví tương thích với BTS. Dưới đây là 2 bước cơ bản để chuyển tiền bằng Bitshares:

  • Quét hoặc nhập địa chỉ của người nhận vào ví của bạn.Trước tiên, bạn sẽ cần một địa chỉ ví công khai được cung cấp bởi người nhận BTS. Đây có thể là một dãy số và các chữ cái hoặc mã QR để bạn có thể quét.
  • Nhập số tiền BTS và gửi. Sau khi nhập số BTS đã thỏa thuận trước đó vào ví của bạn và sau khi chắc chắn rằng bạn có đủ số tiền đó trong ví thì việc tiếp theo là ấn gửi. Giao dịch sẽ được chấp nhận ngay và xác minh sau vài phút.

Kiếm tiền với BitShares 

Thanh toán bằng BTS: mặc dù không được các nhà bán lẻ và người dùng chấp nhận rộng rãi nhưng không có gì ngăn bạn chấp nhận BTS như là một phương thức thanh toán cho các sản phẩm và dịch vụ nếu bạn là một nhà cung cấp các dịch vụ trực tuyến. Vấn đề duy nhất là tìm ra những người cũng sử dụng BTS vì vào thời điểm viết bài này (tháng 9 năm 2017), không có nhiều người sử dụng BTS, hầu hết những người sử dụng đồng tiền là các nhà đầu tư.

Đầu tư vào BitShares: nếu bạn có thể dự đoán được sự biến động của thị trường và giá trị đồng tiền này thì đầu tư vào nó là một cách tốt hơn để kiếm tiền, hãy mua BTS khi giá thấp và bán nó khi giá trị thị trường tăng cao. Sự chênh lệch giữa giá mua và khi bán chính là lợi nhuận của bạn. Mặc dù đầu tư thường có những rủi ro, nó cũng xảy ra với tất cả các đồng altcoin khác, thậm chí có nhiều rủi ro hơn với những đồng tiền mới mẻ như BitShares, nhưng giá trị của tiền mã hóa luôn dao động theo những cách không thể đoán trước được nên hãy cứ thử và xem xét kỹ lưỡng khi đầu tư.

Tỷ giá hiện tại của Bitshares là bao nhiêu?

Tại thời điểm viết bài, tỉ giá đồng BTS trên coinmarketcap đang là $0.159882 USD với mức vốn hóa thị trường của đồng tiền này hiện đang là $421,831,070 USD tương đương với 64,905 BTC.

Lời kết

Trên đây là bài viết nêu lên khái niệm của đồng tiền ảo BitShares (BTS) được TinCoinViet biên dịch từ blog của Daniel Larimer (Người tạo ra BitShares). Thật ra đơn giản bạn chỉ cần hiểu BitShares cũng là một loại tiền điện tử kỹ thuật số giống như Bitcoin hay Ethereum vậy. Những khái niệm trên chủ yếu về kỹ thuật nên khá mơ hồ và khó hiểu với những người mới. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy những thông tin hữu ích mà bạn cần.

Đánh giá bài viết