Bitcoin vượt qua mức cao lịch sử – Đây là lý do tại sao nó khác với năm 2017

Bitcoin vượt qua mức cao lịch sử trên 20 nghìn đô la

Giá Bitcoin (BTC) đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại vào thứ Tư, vượt qua 20.000 đô la. Mặc dù có thể nhận thấy sự tương đồng giữa thị trường năm nay so với năm 2017, nhưng nền tảng củng cố Bitcoin ngày nay mạnh hơn nhiều so với vài năm trước. 

>> Xem thêm: Dưới đây là 5 yếu tố chính cần theo dõi với các nhà đầu tư mua BTC vào năm 2021

Bitcoin là một kho lưu trữ giá trị tài sản

Mặc dù có nhiều chỉ số có thể giải thích sự hồi sinh của Bitcoin trong năm nay, nhưng điều quan trọng là phải bắt đầu từ đầu. Không giống như năm 2017, các nhà đầu tư ngày nay đang tích lũy Bitcoin với một mục đích rõ ràng. Hiệu quả của tiền kỹ thuật số như một hàng rào chống lại lạm phát đang dẫn đến việc áp dụng chủ đạo rộng rãi hơn, đặc biệt là giữa các nhà đầu tư hiểu biết và hiểu chính sách tiền tệ.

Kể từ khi ra đời, Bitcoin đã là một kho lưu trữ giá trị cao hơn bất kỳ tài sản nào khác. Sự kiện giảm phát một nửa vào tháng 5 năm 2020 đã làm nổi bật sự khan hiếm của Bitcoin đối với nhiều đối tượng hơn bao giờ hết.

Như công ty phân tích tiền điện tử Chainanalysis đã báo cáo vào tháng trước:

“[…] những người mua Bitcoin lần đầu tiên và những người mua muốn dỡ bỏ tiền tệ fiat để lấy Bitcoin như một hàng rào chống lại các xu hướng kinh tế vĩ mô đáng lo ngại là nguyên nhân dẫn đến phần lớn nhu cầu hiện tại.”

Nhu cầu thể chế

Năm 2020 có thể đi xuống vì năm mà các tổ chức lớn lật ngược kịch bản về Bitcoin  – có lẽ là vĩnh viễn. Không giống như năm 2017, khi sự tăng vọt của Bitcoin chủ yếu được thúc đẩy bởi đầu cơ bán lẻ, thị trường tăng giá năm 2020 dường như được dẫn dắt bởi bàn tay lạnh lùng và đầy tính toán. 

Cointelegraph đã báo cáo trong nhiều tháng về sự hấp thụ dần dần của Bitcoin bởi các nhà đầu tư tổ chức. Paul Tudor Jones , Stanley Druckenmiller, Grayscale, PayPal , Square, MassMutual , MicroStrategy , Ruffer Investment Company – đây chỉ là một vài trong số các tên công ty và tổ chức đã thêm Bitcoin vào cổ phần của họ.

Ngay cả Jim Cramer, nhân vật truyền hình nổi tiếng từ Mad Money của CNBC, đã mua Bitcoin khi nó giảm xuống dưới 18.000 đô la .

Những cái tên như vậy đã vắng mặt trong xu hướng uptrend của thị trường tiền điện tử năm 2017. 

Sự gia tăng của ví kém thanh khoản

Một sự khác biệt nổi bật khác giữa thị trường tăng giá năm 2020 và thị trường trước đó vào năm 2017 là số lượng Bitcoin được giữ trong cái gọi là ví kém thanh khoản.

Chainanalysis mô tả ví kém thanh khoản, còn được gọi là Bitcoin do nhà đầu tư nắm giữ, là ví gửi ít hơn 25% BTC mà họ từng nhận được. Sử dụng số liệu này, ví kém thanh khoản hiện đại diện cho hơn ba phần tư (77%) trong số 14,8 triệu BTC được khai thác mà không được coi là bị mất. Chainanalysis cho biết số tiền này “đã không chuyển khỏi địa chỉ hiện tại trong năm năm hoặc lâu hơn”.

Công ty giải thích :

“Điều đó khiến một nhóm chỉ 3,4 triệu Bitcoin luôn sẵn sàng cho người mua khi nhu cầu tăng lên”.

Như biểu đồ sau minh họa, số lượng “Bitcoin nhà đầu tư” nắm giữ đã tăng đáng kể kể từ cuối năm 2017 khi giá đạt đỉnh lần cuối. Nói cách khác, các nhà đầu tư đang mua và nắm giữ BTC thay vì lật nó để kiếm lợi nhuận nhanh chóng. 

Sự khác biệt nổi bật giữa “Nhà giao dịch Bitcoin” và “Bitcoin của Nhà đầu tư” kể từ năm 2017 bởi Chainanalysis
Sự khác biệt nổi bật giữa “Nhà giao dịch Bitcoin” và “Bitcoin của Nhà đầu tư” kể từ năm 2017 bởi Chainanalysis

Sự tăng trưởng ổn định của các địa chỉ đang hoạt động, ví giữ ít nhất 0,1 BTC

Không giống như năm 2017, khi hoạt động mạng Bitcoin đạt đỉnh cùng với giá BTC, số lượng địa chỉ hoạt động duy nhất đã tăng đều đặn trong hai năm qua, theo nhà cung cấp dữ liệu Glassnode.

Số lượng địa chỉ Bitcoin hoạt động duy nhất được so sánh với giá của Glassnode
Số lượng địa chỉ Bitcoin hoạt động duy nhất được so sánh với giá của Glassnode

Hơn nữa, khoảng 19,6 triệu địa chỉ được gửi hoặc nhận Bitcoin vào tháng 11, đánh dấu tổng số hàng tháng cao thứ ba từng được ghi nhận.

Dữ liệu từ Glassnode cũng tiết lộ rằng, vào tháng 6 năm nay, một số lượng kỷ lục các nhà đầu tư đã nắm giữ ít nhất 0,1 BTC. Như Cointelegraph đã báo cáo, hơn 2,75 triệu địa chỉ đã liên tục nắm giữ nhiều hơn số tiền này kể từ tháng 4 năm 2019.

Theo Cointelegraph

Đánh giá bài viết