Bitcoin Cash và Bitcoin – Bạn nên chọn đồng tiền nào để đầu tư?

bitcoin-cash-vs-bitcoin

Bitcoin và Bitcoin Cash – Cuộc chiến của hai crypto khổng lồ

Chắc hẳn bạn cũng đã biết Bitcoin Cash(BCH) có nguồn gốc từ chính Bitcoin(BTC). Các nút Bitcoin Cash đã từng là một phần của chuỗi khối Bitcoin hay nói cách khác Bitcoin Cash là một nhánh của Bitcoin. Bitcoin và Bitcoin Cash

Nhưng bạn nên chọn đồng tiền nào để đầu tư? Liệu bạn có muốn đầu tư vào cả hai hay không? Sự khác nhau giữa Bitcoin và Bitcoin Cash là gì? ‘fork’ là gì? Bài viết này sẽ giải quyết những vấn đề đó của bạn.

Trước tiên, hãy xem xét một chút về Bitcoin và nền tảng của nó, fork là gì. Sau đó, chúng ta sẽ xem xét câu chuyện đằng sau Bitcoin Cash và các tính năng của nó.

Bitcoin(BTC)

Bitcoin là tiền điện tử đầu tiên và trong nhiều năm nó không được biết đến nhiều. Nó cũng giống như bất kỳ loại tiền thật nào khác. Bạn có thể sử dụng nó để mua, bán và trao đổi hàng hóa, dịch vụ, đầu tư và hơn thế nữa.

Công nghệ blockchain được tạo ra để ngăn chặn nó bị giả mạo. Nó cũng có nghĩa là nó không được sở hữu, ban hành hoặc kiểm soát bởi bất kỳ một nhóm nào. Bitcoin không được cấp hoặc kiểm soát bởi bất kỳ cơ quan trung ương nào. Các giao dịch trên blockchain được xác minh bởi các máy tính chạy blockchain, và các máy tính này có thể được sở hữu bởi bất kỳ ai – blockchain được phân cấp. Bitcoin và Bitcoin Cash

Trên blockchain, các giao dịch được lưu trữ và gửi theo khối. Các máy tính xác minh toàn bộ khối giao dịch cùng một lúc bằng cách giải quyết một vấn đề toán học phức tạp. Khi vấn đề được giải quyết, các giao dịch trong khối được xác minh và Bitcoin mới được tạo ra – nó được trao cho máy tính đã giải quyết được vấn đề. Quá trình này được gọi là khai thác!

bitcoin-va-bitcoin-cash

Tổng số Bitcoin sẽ tồn tại được giới hạn là 21 triệu. Mặc dù đã có hơn 16 triệu Bitcoin, nhưng nó sẽ là một thời gian dài cho đến khi số lượng Bitcoin đạt 21 triệu!

Hôm nay, Bitcoin là tiền điện tử có giá trị nhất hiện có trên thị trường. Trong khi các loại tiền tệ khác đang cố gắng nâng thứ hạng Bitcoin và giảm sự thống trị của nó trong lĩnh vực đồng tiền kỹ thuật số, một số ít đang tiến gần đến. Tuy nhiên, Bitcoin Cash có thể là một ngoại lệ cho điều đó do sự khác biệt giữa Bitcoin và Bitcoin Cash

Vì Bitcoin Cash là một nhánh của Bitcoin, Tincoinviet sẽ giải thích “fork” là gì trước khi nói về Bitcoin Cash!

Fork là gì

Fork được tạo ra khi mã ban đầu của một blockchain được cập nhật nhưng chỉ một số các nút (máy tính) trên blockchain chấp nhận cập nhật.

Blockchain gốc (như Bitcoin) vẫn giữ nguyên, và các nút được cập nhật tách ra khỏi blockchain gốc và tạo ra một blockchain mới (như Bitcoin Cash) và các đồng tiền trên blockchain trở nên riêng biệt và độc đáo so với các blockchain gốc.

Bất cứ ai cầm đồng xu ban đầu tại thời điểm nó được chia sẽ tự động nhận được phiên bản chia đôi của đồng xu mà họ đang nắm giữ. Vì vậy, khi Bitcoin được chia thành Bitcoin Cash, một người có 10 BTC sẽ tự động nhận được một số BCH nhất định phù hợp với giá trị của 10 BTC của họ. Bitcoin và Bitcoin Cash

Giờ chúng ta hãy nói về Bitcoin Cash!

Bitcoin Cash(BCH)

Giống như Bitcoin, Bitcoin Cash là tiền điện tử với blockchain của chính nó. Nó hoạt động giống như một đồng tiền kỹ thuật số và BCH mới (Bitcoin Cash) được tạo ra thông qua khai thác Bitcoin Cash. Nó được tạo ra vào cuối năm 2016, làm cho nó trẻ hơn nhiều so với Bitcoin.

Bitcoin được chia ra để tạo ra Bitcoin Cash bởi vì các nhà phát triển Bitcoin muốn thực hiện một số thay đổi quan trọng đối với Bitcoin. Các nhà phát triển của cộng đồng Bitcoin không thể đi đến một thỏa thuận liên quan đến một số thay đổi mà họ muốn thực hiện. Vì vậy, một nhóm nhỏ các nhà phát triển này đã phân chia Bitcoin để tạo ra một phiên bản mới của cùng một mã với một vài sửa đổi.

so-sanh-bitcoin-va-bitcoin-cash

Sự sánh Bitcoin và Bitcoin Cash

Sự khác biệt giữa Bitcoin và Bitcoin Cash

 • Bitcoin Cash có phí chuyển tiền rẻ hơn (khoảng $0.20 cho mỗi giao dịch), vì vậy việc thực hiện giao dịch trong BCH sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều tiền hơn so với sử dụng BTC. Một giao dịch BTC có thể có giá khoảng $1 USD cho mỗi giao dịch, mặc dù trước đây nó đã lên đến khoảng $25 cho mỗi giao dịch.
 • BCH có thời gian chuyển nhanh hơn. Vì vậy, bạn không phải đợi 10 phút để xác minh giao dịch Bitcoin.
 • BCH có thể xử lý nhiều giao dịch hơn mỗi giây. Điều này có nghĩa là nhiều người có thể sử dụng BCH cùng một lúc hơn so với BTC.

Các tính năng của Bitcoin và Bitcoin Cash

Lợi thế của Bitcoin Cash

 • Nó rẻ hơn và nhanh hơn để sử dụng. Điều này là do nó có khả năng mở rộng hơn, có nghĩa là nhiều người hơn có thể giao dịch trên blockchain tại bất kỳ thời điểm nào. Nhóm phát triển của nó nhanh chóng triển khai các giải pháp làm cho blockchain dễ mở rộng hơn. Trong đó cung cấp cho nó tiềm năng trong tương lai tuyệt vời cho việc áp dụng và sử dụng.
 • Nó cũng rẻ hơn để di chuyển giữa các sàn giao dịch. Bitcoin và Bitcoin Cash

Nhược điểm của Bitcoin Cash

 • Bitcoin Cash không có nhiều niềm tin của các nhà đầu tư như Bitcoin.
 • Tỷ lệ chấp nhận và thâm nhập thị trường của nó thấp hơn nhiều so với Bitcoin.
 • Lợi nhuận khi đào Bitcoin Cash không cao bằng Bitcoin.
 • Trong giao dịch, BCH có ít cặp giao dịch hơn BTC, khiến nó ít giao dịch hơn Bitcoin.

Ưu điểm của Bitcoin so với Bitcoin Cash

 • Bitcoin là tiền tệ cơ sở của toàn bộ ngành và có thể giao dịch trên hầu hết các sàn giao dịch.
 • Bitcoin là phổ biến nhất và có các cặp giao dịch nhiều nhất với các tiền điện tử khác.
 • Lợi thế lớn nhất của Bitcoin so với Bitcoin Cash là cộng đồng của nó.

Nhược điểm của Bitcoin so với Bitcoin Cash

 • Các vấn đề về khả năng mở rộng đối với Bitcoin. Bitcoin là cũ hơn, chậm hơn và chi phí nhiều hơn cho mỗi giao dịch.
 • Nhóm phát triển cốt lõi của Bitcoin không thống nhất cũng như các nhóm mã hóa khác, ví dụ như Ether. Chúng dường như được chia thành nhóm và thiếu sự lãnh đạo rõ ràng.

Bạn có thể mua Bitcoin và Bitcoin Cash ở đâu?

Một trong những sàn giao dịch phổ biến nhất để mua cả Bitcoin và Bitcoin Cash là Coinbase.

Trên sàn giao dịch này, bạn có thể mua tiền điện tử phổ biến (bao gồm Bitcoin và Bitcoin Cash) thông qua thẻ tín dụng, tài khoản ngân hàng của bạn và hơn thế nữa.

mua-ban-bitcoin-va-bitcoin-cash-ơ-dau

Nhưng Coinbase chỉ có ở 32 quốc gia: Hoa Kỳ, Canada, Anh, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Tây Ban Nha, Slovenia, San Marino, Bồ Đào Nha, Ba Lan, Na Uy, Hà Lan, Monaco, Malta, Liechtenstein, Latvia, Jersey, Ý, Ireland, Hungary, Hy Lạp, Phần Lan, Đan Mạch, Cộng hòa Séc, Síp, Croatia, Bulgaria, Bỉ, Áo, Úc và Singapore.

Nếu bạn không ở một trong những quốc gia này và bạn muốn mua Bitcoin và Bitcoin Cash, bạn có thể thử các sàn giao dịch môi giới khác như CoinMama hoặc CEX.io.

Nếu bạn sử dụng một nhà môi giới không bán BCH nhưng bán BTC, bạn luôn có thể mua Bitcoin và đổi Bitcoin cho Bitcoin Cash trên sàn giao dịch Binance.

Một lựa chọn khác để mua những đồng tiền này bằng tiền mặt.

Vậy, giữa Bitcoin và Bitcoin Cash nên chọn đồng nào để đầu tư?

Rất nhiều người quan tâm về Bitcoin và Bitcoin Cash đã tranh cãi về vấn đề đồng coin nào tốt hơn và chắc chắn sẽ có một đồng tốt hơn đồng còn lại.

Xét về thực tế, Bicoin Cash cho phép các giao dịch diễn ra nhanh hơn và rẻ hơn trong mạng Blockchain.

Nhưng Bitcoin, là tiền điện tử ban đầu, được chấp nhận nhiều nhất và hiện là cửa hàng có giá trị lớn nhất trong thị trường mật mã. Điều này khiến tôi tin rằng cả hai đồng tiền này có thể vẫn là chủ yếu trong ngành khi nó phát triển và trưởng thành.

BCH có thể trở thành công cụ chính cho các giao dịch và chuyển tiền khi có nhiều người dùng chấp nhận nó hơn. BTC có thể tiếp tục được sử dụng như một kho lưu trữ giá trị được coi là đồng tiền vàng kỹ thuật số. Cả hai đứng lên để tăng trưởng về giá trị và áp dụng theo thời gian, chúng đều rất xứng đáng để đầu tư. Bitcoin và Bitcoin Cash

Dựa vào sự khác biệt giữa hai đồng tiền này, bạn có thể đưa ra quyết định muốn đầu tư vào đồng nào và đầu tư như thế nào.

Ví dụ: Bạn có thể đầu tư vào Bitcoin Cash để sử dụng nó làm hình thức tiền tệ chính của bạn để giao dịch. Tuy nhiên, bạn có thể đầu tư vào Bitcoin theo cách bạn sẽ đầu tư vào vàng – vì lợi ích đầu tư.
Và tốt nhất là bạn “không nên bỏ hết trứng vào cùng một giỏ” – Đó là một cách đầu tư an toàn cho bạn.

Chúc các bạn thành công!

Đánh giá bài viết