Keyword

Bitcoin Halving là gì? Giá BTC ảnh hưởng như thế nào sau Halving

Bitcoin Halving là gì? Giá BTC ảnh hưởng như thế nào sau Halving

Tincoinviet sẽ cùng bạn tìm hiểu Bitcoin Halving là gì? Giá đồng tiền điện tử BTC bị ảnh hưởng như thế nào từ sự kiện này? Dân đào coin này có bị ảnh hưởng?

Bitcoin Halving là gì?

Đồng tiền điện tử Bitcoin được Satoshi Nakamoto tạo ra vào năm 2009, với mục đích loại bỏ các tổ chức trung gian trong ngành tài chính. Ý tưởng này được gọi là Mining (Đào Coin) và người đào các đồng coin được gọi là Miners. Các Miners – thợ đào sẽ nhận được Bitcoin bằng việc xác minh các giao dịch trong hệ thống. Ngoài ra, thợ đào còn nhận được “phần thưởng khối” sinh ra sau khi Block (khối) mới được đào thành công.

Theo tiếng anh Halving nghĩa là chia đôi, tức là cứ mỗi 210,000 Block Bitcoin được sinh ra (khoảng 4 năm), phần thưởng cho việc đào được từ 1 Block Bitcoin mới sẽ giảm đi một nửa. Việc giảm một nửa Bitcoin được Satoshi Nakamoto thiết kế để kiểm soát lạm phát của đồng tiền điện tử này. Nhờ sự kiện này, tổng lượng Bitcoin sinh ra có giới hạn tiệm cận 21 triệu BTC mà thôi.

Xem thêm: MLM là gì? Cách phân biệt dự án tiền ảo, coin đa cấp lừa đảo

Tóm tắt các mốc thời gian quan trọng của Bitcoin Halving

Trung bình 4 năm một lần (khối 210.000), phần thưởng được cấp cho những thợ đào Bitcoin khi thêm một khối vào blockchain sẽ bị giảm một nửa. Vì việc giảm một nửa về cơ bản đã cắt giảm nguồn cung đồng Bitcoin mới xuống một nửa, nhiều người tin rằng sự kiện này sẽ có tác động lớn đến giá của Bitcoin. Chúng ta hãy cùng điểm lại các lần Bitcoin Halving nhé:

  • Bitcoin Halving lần 1: Diễn ra vào ngày 28/11/2012 (Từ 3/1/2009 đến 28/11/2012, Cứ mỗi 10 phút đào ra được khoảng 50 BTC)
  • Bitcoin Halving lần 2: Diễn ra vào ngày 09/07/2016 (Từ 28/11/2012 đên 09/07/2016, Cứ mỗi 10 phút đào ra được khoảng 25 BTC)
  • Bitcoin Halving lần 3: Diễn ra vào ngày 14/05/2020 (dự kiến) (Từ 9/7/2016 đến khoảng 22/05/2020, Cứ mỗi 10 phút đào ra được khoảng 12.5 BTC)

Thợ đào Bitcoin sẽ bị ảnh hưởng gì từ đợt Bitcoin Halving?

Tiền điện tử Bitcoin hoạt động ổn định nhờ các thợ mỏ xác nhận giao dịch. Do đó, khi phần thưởng khối một nửa, nếu tính theo bitcoin thì có nghĩa dân đào bitcoin sẽ chỉ nhận được một nửa so với trước khi sự kiện này diễn ra. Dù ảnh hưởng không nhiều nhưng việc này chắc chắn gây tổn hại về mặt kinh tế tới các Miners. Nếu Giá Bitcoin không tăng để bù lại số lượng đó thì thợ đào sẽ bị lỗ. Nếu lỗ thì họ có khả năng không đào nữa, không xác nhận nữa, ảnh hưởng mạnh tới hệ thống vận hạnh của tiền điện tử bitcoin. Chẳng hạn như việc xác nhận giao dịch bị chậm lại, chi phí xác nhận tăng lên,…Nói chung là ảnh hưởng không tốt tới mạng lưới Bitcoin.

Giá Bitcoin có ảnh hưởng gì sau đợt Bitcoin Halving?

Giá Bitcoin đã tăng lên mức cao mới trong vài tháng đầu năm nay và đã có bước tăng vọt vào tháng 1 vừa qua, tăng khoảng 30% kể từ tháng 12. Dữ liệu gần đây cho thấy giá đồng BTC đã tăng từ mức 7,208 USD vào cuối năm 2019 và hiện đang giao dịch xung quanh mức 9.395 USD. Điều này trùng với đợt Halving tăng tương tự vào tháng 1/2013, giá sau đó đã tăng 54,5%. Dựa trên các hoạt động trước đây của tài sản tiền mã hóa, giá Bitcoin có thể sẽ tăng mạnh trong năm nay. Năm 2013 là năm Bitcoin hoạt động tốt nhất và 2015 là năm nó có hiệu suất hoạt động hàng tháng tồi tệ nhất.

Giá BTC bắt đầu tăng từ sau vụ tấn công tướng Iran Qassem Soleimani bằng máy bay không người lái của Mỹ. Nhiều người dùng cho rằng động thái này nhằm chống lại sự bất ổn xảy ra sau đó. Những người khác lại nghĩ đến việc Iran bỏ qua các lệnh trừng phạt. Tại thời điểm đó, giá BTC đã tăng lên 7.339 USD. Tuy nhiên, giá BTC đã giảm trong vòng bảy ngày. Do ảnh hưởng của Tết Nguyên Đán nên bullish sẽ diễn ra. Trong quá khứ, thị trường tiền mã hóa không ổn định trong dịp tết, trái ngược hoàn toàn so với tình hình hiện tại. Truyền thống tặng quà cũng góp phần làm giá BTC sụt giảm.

Bitcoin Halving là gì? Giá BTC ảnh hưởng như thế nào sau Halving

 

Tết cổ truyền năm nay cũng là lúc đại dịch Corona bùng phát. Điều này đã gây ra sự bất ổn ở Trung Quốc và trên khắp Châu Á. Giá bitcoin đã tăng nhằm đáp ứng kịp thời tình trạng khẩn cấp đó. Ngoài ra, giá Bitcoin cũng đã bị tác động đáng kể sau sự kiện Brexit gần đây. Chính vì vậy, nhiều nhà đầu tư tiền ảo bắt đầu coi BTC là “thiên đường”.

Sự kiện halving Bitcoin cũng sẽ là nguyên nhân chính khiến giá BTC tăng. Đa số người dùng vẫn còn khá ngờ vực về giá Bitcoin. Một số người dùng tin rằng khi nhu cầu về tiền ảo Bitcoin tăng, giá của nó cũng sẽ tăng như phần thưởng cho việc khai thác trên mỗi nửa khối. Phần còn lại thì cho rằng sự kiện này không ảnh hưởng đến giá BTC.

Nguồn: Tổng hợp

Đánh giá bài viết