Bitcoin có phải là tiền “ảo” không? Giá trị của Bitcoin nằm ở đâu?

gia tri cua bitcoin nam o dau

Bitcoin tuy đã trở nên phổ biến vẫn là một kiến thức mơ hồ, không phải ai cũng hiểu rõ nó là gì? Tại sao nó lại có giá trị? Chính từ những cái tên người ta hay gọi nó làm cho mọi người hiểu sai về nó rất nhiều… Hôm nay tincoinviet sẽ giải thích một chút về cách gọi chính xác của bitcoin và tại sao nên hiểu đúng về tên gọi của nó.

Bitcoin có phải là tiền ảo không?

Bitcoin thực sự gọi là gì? Thật ra bạn gọi nó là gì cũng được, đơn giản đó chỉ là một tên gọi của nó mà thôi. Có người gọi là tiền điện tử, có người gọi thẳng tên của nó là Bitcoin, có người gọi là đồng tiền Internet, tiền mã hóa.

Nhắc đến Bitcoin, có nhiều người nói với tôi rằng nó chỉ là “ảo” và coi thường những gì liên quan tới nó, thời gian gần đây lại có thêm rất nhiều vụ lừa đảo có liên quan tới bitcoin nữa nên khi nhắc về nó, mọi người thường nghĩ rằng có liên quan tới sự lừa đảo, sự ảo, và tránh xa những câu chuyện về nó.

bitcoin-co-phai-la-tien-ao-khong
Bitcoin là một loại tiền, là tiền internet có giá trị thực

Thực sự thì không phải vậy, Bitcoin không phải tiền ảo đâu bạn nhé. Chính xác thì nó vừa ảo vừa thật, “ảo” là vì nó không phải được tạo nên từ vật chất giống như các loại tiền khác, nó được tạo nên từ kỹ thuật số. Bạn không thể cầm, nắm hay cảm nhận nó như các loại tiền khác. Nhưng nó “thật” là vì Bitcoin có giá trị vô cùng lớn. Chúng ta có thể quy đổi giá trị của Bitcoin ra tiền, ra vàng để giao dịch tất cả mọi thứ trên thế giới, hiện tại Bitcoin cũng được sử dụng trực tiếp trong các giao dịch trao đổi, thanh toán online, mua sắm trực tuyến và nhiều dịch vụ khác, thậm chí người ta có thể mua siêu xe Lamboghini bằng bitcoin. Chính cách gọi này rất dễ gây hiểu lầm và phản cảm cho những người chưa biết gì về bitcoin, bởi vì chữ “ảo” nó hàm ý một cái gì đó không có thực, không có giá trị.

Còn về tiền ảo theo đúng ý nghĩa,tôi nghĩ đó là một loại tiền thường thấy được sử dụng trong game,do một công ty game tạo ra dùng để giao dịch trong game. Hoàn toàn không liên quan gì tới bitcoin.

Giá trị của Bitcoin nằm ở đâu?

Mọi người thường lầm tưởng rằng giá trị của Bitcoin nằm ở số tiền bạn có thể đổi ra (USD, Yên Nhật, Euro,VNĐ…) tương đương với số Bitcoin bạn có. Nhưng đó không phải là chính xác là giá trị cốt lõi của Bitcoin, chỉ là một mức giá được sinh ra từ quy luật cung cầu.

Vậy giá trị cốt lõi của Bitcoin nằm ở đâu? Xin trả lời, giá trị nguyên bản của Bitcoin nằm ở  mạng lưới, nếu bạn muốn tham gia vào mạng lưới này thì cần phải có những đồng xu bitcoins. Hãy tưởng tượng rằng những đồng xu này giống như cổ phiếu của những công ty start-up, khi nhu cầu mua càng tăng đó thì tất nhiên giá cổ phiếu đó sẽ phải tăng. Giá trị của nó nằm ở những ưu điểm so với tiền truyền thống,không giới hạn địa lý, thuận tiện sử dụng, không giới hạn độ lớn giao dịch, tính bảo mật và an toàn cao hơn hẳn . Không một nhà bank, nhà nước, công ty nào can thiệp, một ý tưởng thiên tài đã và đang trở thành một xu hướng của tương lai.

Bạn có thể coi Bitcoin là Vàng 4.0, tức là vàng của internet, Bitcoin và vàng sở hữu những đặc điểm tương đồng như:

  • Các quốc gia trên thế giới đều tích trữ vàng, và vàng được coi là kênh dự trữ an toàn ,tương lai bitcoin cũng sẽ thế
  • Trong tự nhiên vàng không phải là vô hạn, nó có số lượng nhất định và cũng không thể tự sinh ra, Bitcoin cũng thế
  • Vàng có nhiều kênh để giao dịch,là thứ có thể giao dịch và thanh toán -> Bitcoin cũng thế.
  • Vàng trường tồn với thời gian, cũng dễ dàng cất giữ ở nơi bí mật -> Bitcoin cũng thế (bạn có thể cất lạnh BTC),bitcoin chỉ biến mất khi mạng internet biến mất đồng nghĩa với việc chỉ khi loài người hoàn toàn biến mất thì Bitcoin mới biến mất
  • Vàng được sự công nhận của tất cả mọi người -> Bitcoin cũng thế (chỉ vài nước là chưa thật sự công nhận nó)

Bạn đã hiểu về Bitcoin chưa?

Trên đây tincoinviet đã đưa một số thông tin về bitcoin để các bạn có thể hiểu hơn về nó, và Bitcoin là tiền thật các bạn nhé,chính xác là tiền của thế hệ internet, Bitcoin không lừa đảo, chỉ có những kẻ xấu lợi dụng nó và lừa đảo thôi. Giá trị của nó luôn luôn tăng vì sự khan hiếm cũng như không thể làm giả, không thể sinh ra. Và bạn có thể gọi nó là tiền ảo, tiền điện tử, tiền mã hóa hay Bitcoin cũng được, tất cả đều đúng .

Đánh giá bài viết