Lạm phát là gì? Bitcoin có gây ra lạm phát hay không?

Lạm phát là thuật ngữ không quá xa lạ đối với các nền kinh tế, tuy nhiên với những người tham gia vào thị trường tiền điện tử thì điều mà họ quan tâm là Bitcoin có gây ra lạm phát không. Để trả lời câu hỏi này, mời bạn cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Lạm phát là gì?

Lạm phát là hiện tượng đồng tiền của một quốc gia bị mất giá trong một khoảng thời gian nhất định do nhiều nguyên nhân khác nhau với hệ quả là giá cả hàng hóa, dịch vụ trên thị trường leo thang.

Lạm phát là gì

Nguyên nhân gây ra lạm phát là gì?

Theo nguyên cứu từ các chuyên gia, có nhiều nguyên nhân gây ra lạm phát. Trong đó có thể phân loại thành 7 nguyên nhân như sau.

  • Lạm phát do cầu kéo

Hiểu đơn giản là giá hàng hóa, dịch vụ trên thị trường tăng do nhu cầu tiêu dùng tăng. Lạm phát do cầu kéo thường xuất phát từ việc giá của một mặt hàng nào đó tăng cao do nhu cầu của thị trường về mặt hàng đó tăng đột ngột nhưng lượng cung không đủ đáp ứng. Lợi dụng thời cơ này, các nhà cung cấp cũng đẩy giá các mặt khác tăng theo.

  • Lạm phát do chi phí đẩy của các doanh nghiệp

Chi phí đẩy là chi phí đầu tư của doanh nghiệp để sản xuất sản phẩm, phục vụ nền kinh tế. Chẳng hạn, giá mua nguyên liệu, nhân công, máy móc. Khi giá các yếu tố này tăng lên sẽ dẫn đến chi phí đầu tư tăng, kéo theo giá sản phẩm được đẩy lên để đảm bảo lợi nhuận. Sau cùng, người tiêu dùng phải bỏ ra nhiều tiền hơn so với trước để mua hàng hóa.

  • Lạm phát do cơ cấu phát triển không đồng đều của ngành kinh tế

Khi một số nhóm ngành phát triển giúp doanh nghiệp ăn nên làm ra, doanh nghiệp sẽ tiến hành tăng lương cho người lao động tạo nên trào lưu trên thị trường. Khi đó các doanh nghiệp ở những nhóm ngành hoạt động kém hiệu quả hơn buộc phải tăng lương để giữ chân người lao động. Và để có tiền trả thêm cho người lao động nhưng vẫn đảm bảo lợi nhuận, các doanh nghiệp này chọn phương án tăng giá thành sản phẩm.  Từ đó, gây ra tình trạng lạm phát cho nền kinh tế.

  • Lạm phát do cầu thay đổi

Theo quy luật bù trừ, khi thị trường giảm nhu cầu tiêu dùng một sản phẩm nào đó thì đồng thời sẽ tăng sức mua của mặt hàng khác. Điều này sẽ dẫn đến giá của mặt hàng đang được ưa chuộng tăng lên nhanh chóng. Tuy nhiên, giá của mặt hàng có lượng cầu giảm lại không giảm. Vì đây là những mặt hàng được cung cấp độc quyền (như điện, nước) nên giá được giữ theo hướng chỉ có thể tăng mà không thể giảm. Lúc này, giá cả hàng hóa của toàn bộ nền kinh tế tăng lên dẫn đến lạm phát

  • Lạm phát do xuất khẩu

Nhu cầu của thị trường nước ngoài đối với một mặt hàng của nước khác tăng kéo theo lượng hàng xuất khẩu mặt hàng đó tăng theo. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng đủ nguồn cung. Do đó, các doanh nghiệp sẽ ưu tiên thu gom sản phẩm cho xuất khẩu. Điều này làm thiếu hụt nguồn cung sản phẩm cho thị trường nội địa hay nói cách khác là tổng cung thấp hơn tổng cầu. Và kết quả tất yếu là lạm phát xảy ra.

  • Lạm phát do nhập khẩu

Giá bán của một mặt hàng nhập khẩu tăng do chính sách tăng thuế nhập khẩu hoặc giá bán mặt hàng ở các thị trường khác tăng. Khi đó, giá cả trên thị trường cũng sẽ bị biến động theo giá mặt hàng này và kết quả cuối cùng là xảy ra lạm phát.

  • Lạm phát tiền tệ

Khi lượng tiền lưu thông trên thị trường tăng đột ngột nhưng lượng cung và lượng cầu của hàng hóa không đổi sẽ dẫn đến tình trạng giá cả hàng hóa tăng, gây nên lạm phát. Lượng tiền lưu thông tăng có thể do các chính sách giữ giá nội tệ của ngân hàng trung ương khi tiến hành mua vào ngoại tệ. Một nguyên nhân khác là do ngân hàng trung ương mua công trái.

  • Cách thức đo lường lạm phát

Lạm phát được đo lường bằng nhiều cách khác nhau. Thông thường, các nhà kinh tế học hoặc các cơ quan chính phủ hay dùng phương pháp xác định chỉ số giá tiêu dùng CPI (consumer price index). Đây là chỉ số thể hiện giá của các mặt hàng, dịch vụ hay được mua trên thị trường bởi những người tiêu dùng thông thường.

Đầu tiên, họ sẽ thực hiện khảo sát trên các hộ gia đình nhằm xác định các mặt hàng và dịch vụ thường được mua. Tiếp theo, họ sẽ theo dõi và ghi nhận giá của các mặt hàng này theo thời gian, có thể là một năm. Các giá trị này sau đó sẽ được tính lại thành chỉ số CPI. Tỷ lệ lạm phát sẽ được tính theo tỷ lệ phần trăm mức tăng của CPI ở thời điểm hiện tại so với thời điểm ban đầu.

Tác động của lạm phát là gì?

Lạm phát tạo ra tác động tiêu cực và cả tích cực. Với tác động tiêu cực mạnh mẽ hơn, lạm phát làm tổn thương nghiêm trọng cho nền kinh tế của quốc gia.

  • Ảnh hưởng tiêu cực của lạm phát

Tác động đầu tiên có thể nhìn thấy là lạm phát ảnh hưởng đến lãi suất. Lạm phát tăng kéo theo lãi suất tăng và dẫn đến nhiều người bị vỡ nợ do không đủ khả năng chi trả lãi suất.

Bên cạnh đó, lạm phát còn ảnh hưởng đến thu nhập của người lao động. Lạm phát tăng trong khi thu nhập (lương) của người lao động không đổi. Nghĩa là người lao động phải bỏ nhiều tiền hơn trước khi để mua hàng hóa. Điều này sẽ làm chất lượng cuộc sống bị đi xuống nghiêm trọng.

Mặt khác, lạm phát cũng làm giảm giá trị tài sản/tiền tiết kiệm và ảnh hưởng đến tầng lớp hưu trí. So với dự tính ban đầu, thời gian sử dụng lượng tiền tiết kiệm của họ bị giảm đi nhiều. Vì họ phải dùng nhiều tiền hơn để mua hàng hóa và số tiền sẽ vơi đi nhanh chóng, không đủ chi trả về lâu dài cho họ.

Cuối cùng, lạm phát tạo ra gánh nặng về nợ quốc gia cho các chính phủ. Khi lạm phát tăng, tỷ giá đồng nội tệ bị mất giá so với ngoại tệ dẫn đến giá trị nợ quốc gia tăng lên.

  • Ảnh hưởng tích cực của lạm phát

Ngoài những tác động tiêu cực, lạm phát cũng mang lại một số lợi ích nhất định cho người dân và nền kinh tế của các quốc gia. Lạm phát có thể vực dậy nền kinh tế của một quốc gia. Nhờ có lượng tiền lưu thông nhiều hơn trên thị trường và tâm lý không thể tiết kiệm, mua nhanh kẻo giá lại tăng nên người dân sẽ thoải mái hơn trong chi tiêu. Điều này sẽ kéo theo lượng cầu tăng. Khi nhu cầu của thị trường tăng sẽ tạo động lực cho các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa. Qua đó sẽ làm giảm tỷ lệ thất nghiệp và gia tăng giá trị của nền kinh tế.

Bitcoin có lạm phát không?

Trong khi lạm phát là một bài toán mà chính phủ các quốc gia vẫn đang giải từng phương trình. Thì Bitcoin (BTC) được ca ngợi như một hàng rào tốt chống lại các tác động xấu của lạm phát. Vì Bitcoin có nguồn cung cố định là 21 triệu coin nên tỷ lệ lạm phát của tiền điện tử này rất thấp. Đặc biệt, với sự kiện Bitcoin Halving sẽ diễn ra vào tháng 5/2020, tỷ lệ lạm phá của Bitcoin dự đoán sẽ giảm từ 3.7% của hiện tại, xuống dưới 1.8%.

Tỷ lệ lạm phát của Bitcoin dự đoán sẽ giảm từ 3.7% của hiện tại, xuống dưới 1.8%.

Chính vì đặc điểm này, Bitcoin (BTC) được xem là nơi lữu trữ gía trị tốt hơn cả vàng. Đồng thời nhiều nhà phân tích kỳ vọng cùng với Bitcoin Halving, giảm lạm phát, Bitcoin sẽ bùng nổ trong năm 2020.

Bitcoin bảo vệ nhà đầu tư khỏi lạm phát

Đa số các đồng tiền điện tử và kể các Bitcoin đều có nguồn cung hữu hạn, vậy nên tỷ lệ lạm phát của Bitcoin khá thấp và nó nằm trong tầm kiểm soát. Hiện tại, một số quốc gia cũng đã có phương án sử dụng Bitcoin và tiền điện tử như một phương thức thanh toán chính thống tại quốc gia đó.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

>> Xem thêm: Giao đồ ăn Just Eat France chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin

Đánh giá bài viết