Bitcoin Cash hard fork có những tính năng gì mới?

Bitcoin-Cash-Hard-Fork-co-nhung-tinh-nang-gi-moi

Bitcoin Cash hard fork có những tính năng gì mới là vấn đề được khá nhiều bạn tòm mò. Hãy cùng tìm hiểu Bitcoin Cash trước và sau hard fork.

Đồng Bitcoin Cash(BCH)

Bitcoin Cash là đồng tiền điện tử được tách ra từ Bitcoin(BTC) vào tháng 8/2017. Bitcoin Cash có 3 đặc tính cơ bản sau:

  • Nếu Bitcoin có kích thước khối là 1MB thì Bitcoin Cash đã được tăng lên 8MB.
  • Có khả năng Replay Protectio và Wipe Out (chống lặp chuỗi và chống xóa sổ)
  • Thuật toán đào Bitcoin Proof-of-Work (PoW) được tăng lên.

Mục tiêu ra đời của Bitcoin Cash là trở thành đồng tiền số tập trung vào hiệu suất giao dịch và giảm thiểu chi phí giao dịch và thời gian giao dịch. Bitcoin Cash hard fork

Hard fork là gì?

Hard fork là một bản cập nhật phần mềm bắt buộc, chắc chắn nó sẽ gây xung đột với phiên bản trước đó. Một chương trình bị fork sẽ không hoạt động nếu nó không được cập nhật. Đặc biệt, sẽ không có cách nào có thể đảo ngược một Hard fork, ngoại trừ có một số lỗi không mong đợi hay các vấn đề đi kèm. Trong trường hợp đó sẽ phải làm thêm một Hard fork khác và trở về với phiên bản cũ. Bitcoin Cash hard fork

Tình trạng cập nhật trước khi hard fork

Trong thời điểm đó, các đối tác cung cấp phần mềm mã nguồn mở cho phép sử dụng Bitcoin Cash đã tiến hành cập nhật phần mềm: Bitcoin ABC (sở hữu 65.97% node), Bitcoin Unlimited (32.55% node), Bitcoin XT ( 0.87%) và các đối tác khác như Parity, Bitprim,… (0.61% node).

Phiên bản 0.17.0 đã được Bitcoin ABC đã cho ra mắt; Bitcoin Unlimited ra mắt phiên bản 1.3.0.0, còn Parity đã bổ sung các thay đổi về code cần thiết trên Github. Người sử dụng đã được yêu cầu cập nhật full node càng sớm càng tốt để tiếp nhận đợt Hard fork sẽ diễn ra vào ngày 15/05. Trong đó, có tới 58% số node của Bitcoin ABC đã được nâng cấp phiên bản 0.17.0.

Vào tháng 11/2017, Bitcoin Cash đã không gặp phải những khó khăn nào khi nâng cấp, thuật toán điều chỉnh độ khó (Difficulty Adjustment Algorithm – DAA) đã giúp giữ nguyên độ khó khi khai thác (mining difficulty). Bitcoin Cash hard fork

Quá trình Bitcoin Cash hard fork

Bản cập nhật đã diễn ra lúc 19:00 theo giờ Việt Nam(15/5). Bitcoin Cash sẽ bổ sung thêm các code mới để thay đổi các quy tắc đồng thuận trên blockchain.

bitcoin-cash-fork

Phương pháp xác định thời gian trung vị (Median Time Past – MTP) được sử dụng trong bản Hard fork của Bitcoin Cash. Khi mốc thời gian của 11 khối mới nhất lớn hơn hoặc bằng 1526400000, thì quy tắc đồng thuận mới sẽ được áp dụng trên khối tiếp theo.

Tính năng mới sau khi Bitcoin Cash hard fork

32MB và Op code

Quá trình hard fork đã thực hiện nâng cấp khối lượng lưu trữ tối thiểu trong khối của BCH từ 8MB lên 32MB. Kích thước khối này sẽ chỉ thay đổi khi lượng giao dịch tăng lên, khi mức sử dụng tăng lên kích thước khối sẽ tăng theo và thêm một số chức năng bổ sung cho giao thức mạng.

Bên cạnh đó, một vài op-code được thêm vào hoặc được kích hoạt lại.

Vẫn còn nhiều tranh cãi

Mặc dù vậy, vẫn còn có nhiều tiếng nói không đồng thuận, bởi việc tăng kích thước block sẽ làm chi phí hoạt động của các full node tăng, làm cho vấn đề ít phân quyền hơn trên network và tốc độ truyền tải thấp.

Nhưng, Roger Ve vẫn thể hiện niềm tin với Bitcoin Cash của mình trên trang twitter. Theo ý kiến của cá nhân Ver, Bitcoin Cash vượt trội hơn tất cả các fork khác của Bitcoin, và chính BCH mới đi theo tầm nhìn của Satoshi. Bitcoin Cash hard fork

Với kích thước block lớn(32MB) của Bitcoin Cash đã tạo nên sự khác biệt so với Bitcoin.

Không phải là cuối cùng

Lần hard fork này là bước đi đầu tiên cho sự đổi mới khác dành cho đồng Bitcoin Cash chẳng hạn như:

  • Gửi thông báo cho các node khi double spending diễn ra
  • Bobtail – một mục tiêu Proof-of-Work mới
  • Để giúp Blockchain của BCH có tính năng tốt hơn cần giao thức Graphene và nhiều khái niệm khác. Bitcoin Cash hard fork

Nhưng, 32MB đã là một thành công lớn của cộng đồng Bitcoin Cash từ đây sẽ mở ra nhiều thành tựu hơn trong tương lai.

Lợi ích từ quá trình hard fork

  • Tốc độ xác nhận tăng, chi phí giao dịch giảm: Kích thước khối càng lớn, các giao dịch càng ít phải cạnh tranh, điều này làm cho số lượng giao dịch được xác nhận càng nhiều, bởi vậy, việc tăng kích thước khối lên 32MB sẽ giúp đảm bảo không gian giao dịch trong nhiều năm tới.
  • Các hợp đồng thông minh được vận hành đơn giản, chẳng hạn gửi Bitcoin Cash cho người quen.
  • Có khả năng token hóa mọi loại tài sản (trái phiếu, cổ phiếu, kim loại quý,…).

Việc Bitcoin Cash hard fork này cho phép tất cả mọi người trên thế giới sử dụng BCH để giao dịch, bất kì ai, tại bất kì quốc gia nào cũng có thể dễ dàng trả phí giao dịch và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của Bitcoin Cash trong vài năm tới.

Hãy theo dõi Tincoinviet để cập nhật những thông tin mới nhất về đồng Bitcoin Cash nhé!

5/5 - (1 bình chọn)