Augur là gì? Tìm hiểu về đồng tiền điện tử Augur (REP)

Augur

Augur là gì?

Augur (REP) là một nền tảng dự đoán thị trường được xây dựng dựa trên nền tảng Ethereum, nền tảng này sẽ dựa vào trí tuệ của đám đông để tạo ra một công cụ tìm kiếm cho các hoạt động trong tương lai theo chính nó – REP. Augur cho phép người dùng tạo ra thị trường của riêng họ để thu lợi nhuận từ các giao dịch mua bán đồng thời cho phép người dùng mua các cổ phiếu liên quan đến kết quả của một sự kiện ở tương lai.

Lịch sử phát triển của Augur

Tiền ảo Augur được phát triển vào mùa thu năm 2014 và phên bản alpha ra đời vào tháng 6/2015. Chỉ 2 tháng sau đó thì chiến dịch gây quỹ của Augur đã huy động được 5,2 triệu USD giá trị Cryptocurrency nhằm hỗ trợ phát triển trong tương lai. Đến tháng 3/2016 thì phiên bản beta được phát hành và dự tính trong năm 2017 phiên bản chính thức sẽ khởi chạy.

Đồng Augur tận dụng được tối đa sức mạnh mà công nghệ Blockchain cung cấp, có thể khai thác được “Trí tuệ tập thể” hay nói cách khác là trí thông minh cua quần chúng để dự đoán chính xác các sự kiện diễn ra trong tương lai.

Với Augur, bất kỳ ai và ở bất cứ nơi đâu trên thế giới cũng tạo được một chủ đề cho riêng mình. Ví dụ: Dự đoán ai sẽ là người đắc cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2030 mà không cần người có thẩm quyền quyết định, ai cũng có thể tham gia và chịu một số chi phí tối thiểu. Mục đích Augur ra đời là để giảm thiểu gian lận và rủi ro vì tất cả hình thức trao đổi tiền tệ trên nền tảng này đều được quy định bởi các hợp đồng thông minh (Smart Contract) cũng như hệ thống dự đoán phân cấp nhằm bảo mật không một ai dự đoán và đưa ra kết quả sai lệch.

Đồng tiền ảo Augur có thể được sử dụng như một hệ thống dự đoán phân cấp và cho phép các hợp đồng thông minh đưa ra những câu hỏi đồng thời tự mình khám phá thế giới loài người mà không cần thông qua bất cứ cá nhâ, tổ chức hay một trí tuệ nhân tạo nào.

Augur hoạt động như thế nào?

Dựa trên ý tưởng về lý thuyết trò chơi và trí tuệ của đám đông, nền tảng dự đoán thị trường sẽ đạt được độ chính xác của các dự báo cao hơn bất kỳ các cá nhân chuyên gia nào. Tuy nhiên, một vấn đề với các nền tảng dự đoán thị trường đang tồn tại là tất cả chúng đều là các nền tảng tập trung.

Sự tập trung hóa có một số hạn chế dưới đây:

Các nền tảng tập trung thường không có nhiều khả năng như các nền tảng riêng lẻ, có nghĩa là chúng có thể bị dừng hoạt động một cách dễ dàng hơn với các nền tảng phân quyền.

Mọi người phải báo cáo kết quả thực tế của các sự kiện đã mà họ đặt cược vào. Ở các thị trường tập trung, sẽ chỉ có một người báo cáo kết quả, điều này đòi hỏi mọi người phải tin tưởng vào cá nhân đó luôn luôn báo cáo một cách trung thực và chính xác.

Bằng cách cung cấp một giải pháp phân quyền, Augur cho phép mọi người từ bất cứ đâu trên thế giới đặt câu hỏi về kết quả về một sự kiện của tương lai cũng như mua và bán cổ phần về kết quả của bất kỳ thị trường nào họ muốn tham gia. Hơn thế nữa, nền tảng này cho phép cả ngàn người dùng báo cáo kết quả, do đó loại bỏ sự cần thiết phải tin tưởng vào sự báo cáo của một cá nhân.

Một phần quan trọng của nền tảng Augur là token của chính nó, Reputation ($ REP). Tuy nhiên, hầu hết người dùng của Augur sẽ không cần phải sở hữu Reputation hoặc thậm chí biết nó có tồn tại hay không vì chức năng chính của Reputation là báo cáo kết quả của các sự kiện, điều mà đa số người tham gia sẽ không làm.

Cách thức hoạt động của REP  hoàn toàn đơn giản. Sau khi kết thúc sự kiện một tháng, chủ sở hữu REP sẽ gửi riêng các báo cáo kết quả lên hệ thống. Sau đó, trong tháng tiếp theo, báo cáo kết quả được sẽ được công khai bằng văn bản thuần túy để mọi người có thể xem. Một sự đồng thuận về kết quả được tạo ra và những người báo cáo thành thật sẽ được khen thưởng với nhiều token REP hơn. Cùng với đó, những người báo cáo kết quả sai sẽ bị mất REP.

Tất cả số REP thu được trong một sự kiện cụ thể sẽ được lưu trữ trong một hợp đồng thông minh. Khi báo cáo về sự kiện kết thúc, hợp đồng thông minh sẽ tự thực hiện và phân phối lại tiền một cách hợp lý dựa trên kết quả.

Đội ngũ phát triển của Augur

Augur đã tập hợp được một đội ngũ phát triển giàu kinh nghiệm, do hai nhà sáng lập Jack Peterson và Joey Krug lãnh đạo.

Ngoài ra Augur còn có một số cố vấn đáng chú ý bao gồm nhà sáng lập Ethereum – Vitalik Buterin, chuyên gia kinh tế Ron Bernstein, Tiến sĩ kinh tế Robin Hanson, Giám đốc điều hành của Enlighted Joe Costello, và người sáng lập mạng Lightning Network, bà Elizabeth Stark.

Làm thế nào để mua và lưu trữ REP?

Bạn có thể mua token Reputation trên hầu hết các giao dịch tiền mã hóa lớn bao gồm Bittrex, Poloniex, Shapeshift, Kraken và Gatecoin.

Tuy nhiên, bạn không nên trữ REP trên sàn giao dịch sau khi mua vì REP là một đồng tiền thuộc hệ thống Ethereum nên hầu hết ví mềm của Ethereum sẽ làm việc để lưu trữ bất kỳ đồng REP nào bạn muốn giữ. Chúng bao gồm các ví phổ biến như Jaxx, Mist và MyEtherWallet.

Augur cũng đề xuất một số ví cứng cụ thể như Ledger Nano S, nếu bạn muốn trữ REP ở ví lạnh.

Hiện tại REP đang được giao dịch với mức giá bao nhiêu?

Tại thời điểm TinCoinViet viết bài này, 1 REP = $31.80 USD và tổng vốn hóa thị trường của đồng tiền này hiện nay đang là $349,814,300 USD tương đương với 59,336 BTC ~ 835,350 ETH, cập nhật theo coinmarketcap 29/6/2018.

Đánh giá bài viết