ArcBlock là gì ? Tại sao cần phải thay thế nền tảng Blockchain cũ ?

ArcBlock la gi

Trong chủ đề ngày hôm nay Tincoinviet sẽ cùng mọi người đi tìm hiểu ArcBlock là gì, và tại sao cần phải thay thế các nền tảng công nghệ Blockchain cũ.

Vậy ArcBlock là gì và nó sinh ra để làm gì ?

Mọi người cũng đã biết nền tảng công nghệ Blockchain 1.0 thì Bitcoin là nhân tố đại diện, điều này được các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin trên toàn Thế giới công nhận. Với nền tảng công nghệ Blockchain 2.0 đã có “kẻ” thay thế Bitcoin làm “người đại diện”, chính Ethereum (ETH). Giờ đây, chúng ta đang đón chờ một nền tảng công nghệ hoàn toàn mới đó là Blockchain 3.0.

Những nền tảng Công nghệ Blockchain hay một công nghệ nào đó thì nó luôn luôn có tính đào thải và buộc phải thay thế theo thời gian. Ví dụ dễ thấy nhất đó là chúng ta đã từng sỡ hữu mạng di động truyền dữ liệu chuẩn 2G, tiếp đến là 3G và bây giờ đã chuyển lên 4G.

Dự đoán trong tương lai mọi người dùng internet trên toàn thế giới lại hướng đến khai thác, sử dụng mạng 5G khi nó chính thức được các nhà mạng đem vào ứng dụng trong cuộc sống.

Vì vậy một công nghệ mới khi xuất hiện nó luôn đem lại những lợi ít nhất định cho cuộc sống này. Thế nên việc đào thải và phát triển “cái mới” luôn song hành cùng nhau theo thời gian nhất định.

Giải đáp tại sao cần phải thay thế những nền tảng Blockchain cũ ?

Khi nói đến ưu điểm của nền tảng công nghệ Blockchain 1.0 (Data) và Blockchain 2.0 (Data + … Contract) đã được ứng dụng khá rộng rãi trong cuộc sống hiện nay. Một số Quốc gia đã nhanh tay ứng dụng nó vào những nền kinh tế trọng điểm của mình. Ví dụ như tài chính thương mại, vận tải đường biển, ngân hàng, luật pháp… và ngay cả ngành nghề bán lẻ, tạp hoá. Bạn có thể tìm thấy mọi ứng dụng thực tế sử dụng nền tảng công nghệ Blockchain khi tìm kiếm nó trên Google.

Ấn tượng hơn, với nền tảng công nghệ Blockchain 2.0, công nghệ này đã giúp chúng ta thực thi được các hợp đồng thông minh (Smart Contract) mà không cần bên thứ 3 đứng ra xác minh (bảo chứng). Ví dụ cụ thể, với các hợp đồng truyền thống được xác lập bởi hai cá nhân, công ty hoặc tổ chức thì “con dấu” được xem là bên thứ 3.

Và khi đó bên thứ 3 luôn được xem là đơn vị “bảo chứng về lòng tin” giúp cho các hoạt động từ dân sự hay các tổ chức trở nên nhanh và trơn tru hơn khi thực thi công việc.

Công nghệ Blockchain 1.0 và 2.0 có những nhược điểm gì ?

Giờ đây nền tảng Blockchain cũ (1.0 & 2.0) ngày càng đông đúc người dùng, tốc độ xử lý giao dịch của nó trở nên chậm được ví như “rùa bò”. Trong khi đó, thế giới hiện nay vẫn chưa có phát minh giúp nền tảng 1.0 và 2.0 cải thiện được tốc độ hoặc nâng cấp chúng lên một tầm cao hơn.

Ước tính, nền tảng công nghệ Blockchain hiện tại chỉ có thể xử lý 5 – 21 giao dịch trên mỗi giây. Nếu xét về ngành nghề tài chính, đây là điều khó có thể chấp nhận được. Theo thống kê của #VISA (Mỹ) sử dụng mạng dưới của IBM cũng đã có thể làm tốt việc này hơn bất kì đối thủ nào trên thế giới, bởi nó thực hiện 20.000 giao dịch / giây.

Được nhắc đến tiếp theo là khả năng bảo mật của nền tảng công nghệ Blockchain cũ quá cao những điều này cũng khiến cho nhiều người dùng cảm thấy hơi “khó chịu”. Khi tham gia hoạt động vào chuỗi Blockchain nào đó, nếu như bạn vô tình quên mật khẩu, mong muốn được cấp lại thì việc này khó như “mò kim đáy bể”. Chính vì thế mà cấu trúc của Blockchain là không có bên thứ 3 nào giúp xác minh mọi hành vi của người dùng.

Còn tính bảo mật về cá nhân của người dùng cũng có thể bị truy xuất nếu bạn tham gia vào một ứng dụng Blockchain có định danh cụ thể. Thêm vào đó một số chi phí khai thác một công nghệ Blockchain mới để bổ sung mà mạng lưới công nghệ Blockchain tổng thể cũng khá tốn kém.

Ngoài ra nền tảng công nghệ Blockchain cũ có khả năng bị tấn công bởi chính người dùng khi mà tổng số người dùng trong cùng một mạng lưới liên kết lại với nhau tạo thành nhóm (tấn công quá bán). Còn rất nhiều yếu tố khác…

ArcBlock

Những lý do gì mà nói ArcBlock là nhân tố mới trong nền tẳng công nghệ Blockchain 3.0

Hiện nay cấu trúc của nền tảng công nghệ Blockchain 3.0 bao gồm: Data + … Contract + Cloud Node + Open Chain Access Protocol + Blocklet + Incentive For Self-evoltion…
Đơn giản nền tảng công nghệ Blockchain 3.0 chính là công nghệ mới được nâng cấp từ chính phiên bản công nghệ Blockchain cũ (1.0 + 2.0) và 3.0 còn được bổ xung thêm hàng loạt tính năng mới để dễ dàng áp dụng vào cuộc sống.

Bởi vậy nền tảng công nghệ Blockchain 3.0 mới có khả năng vượt qua những “rào cản” của những nền tảng công nghệ Blockchain cũ còn đang vướng mắc nhưng chưa có cách tháo gỡ. Ngoài ra những tính năng mới trên nền tảng công nghệ Blockchain 3.0 sẽ giúp cho người dùng dễ dàng sử dụng và xây dựng một nền tảng công nghệ Blockchain cho riêng mình tuỳ theo nhu cầu sử dụng.

Theo các chuyên gia công nghệ hàng đầu thế giới về công nghệ Blockchain hiện nay đang nhận định về nền tảng mới như sau: “ArcBlock (#ABT) được sinh ra để hỗ trợ cho tất cả nền tảng công nghệ Blockchain hiện tại chứ nó không phải là đối thủ cạnh tranh”.

ArcBlock ( ký hiệu #ABT) là sự kết hợp toàn diện của hai nền tảng công nghệ lớn nhất hiện nay là công nghệ Blockchain (Dữ liệu chuỗi khối) và Cloud Computing (Điện toán đám mây).

Dự đoán trong tương lai gần, Blockchain 3.0 sẽ là “nền tảng nguồn” cho mọi nền tảng Blockchain ở thời điểm hiện tại. Nói cách khá, ArcBlock sẽ là nhân tố đại diện cho một nền tảng mới, đó chính là Blockchain 3.0”.

Tổng hợp những tính năng mới đáng chú trên Blockchain 3.0

Data : Là dữ liệu được mã hoá trên chuỗi khối tích hợp từ phiên bản Blockchain 1.0

Smart Contract: Là tính năng hợp đồng thông minh tích hợp từ phiên bản Blockchain 2.0

Cloud Node: Là các tập lệnh (nút bấm) thực thi trong nền tảng Điện toán đám mây. Những đối tác mà ArcBlock đang nhắm tới cộng tác gồm: Amazon, Microsoft, Google và các nhà cung cấp dịch vụ có quy mô lớn hàng đầu thế giới khác…

Open Chain Access Protocol: Là một giao thức truy cập qua mạng bằng hình thức chuỗi mở trên công nghệ Blockchain do chính đội ngũ ArcBlock xây dựng.

Blocklet: Là kiến trúc mới về mạng máy tính khi hoạt động không cần có máy chủ để truy cập. Mô hình này giúp các máy tính của người dùng khi tham gia vào hệ thống Blockchain hoạt động có thể liên kết với nhau theo cấp độ “ngang hàng”. Và không máy tính nào phụ thuộc vào một máy tính nào, chúng có thể dễ dàng trao đổi dữ liệu với nhau, cùng nhau khai thác tài nguyên, ứng dụng và đóng góp dữ liệu vào mạng lưới công nghệ Blockchain chung.

Với thiết kiến trúc nền tảng công nghệ Blockchain 1.0 và 2.0 trước đây, mạng lưới Blockchain nói chung vẫn phụ thuộc vào máy chủ. Nếu xảy ra sự cố máy chủ đột nhiên “chết” thì cả mạng lưới máy con sẽ “chết” theo. Điều đáng ngạc nhiên hơn, với tính năng mới – Blocklet, chủ mạng lưới Blockchain (nhà phát hành) có thể dễ dàng thay đổi tất cả cấu trúc hoạt động của hệ thống sang một Blockchain khác khi có sự cố xảy ra. Ví dụ, Blockchain 3.0 của ArcBlock có thể di chuyển qua Blockchain của Google…

Vì vậy Blocklet là một trong những tính năng tuyệt vời nhất khi nói đến nền tảng công nghệ Blockchain hiện nay. Chính vì thế Nó sẽ giúp cho tất cả người dùng có thể dễ dàng xử lý mọi vấn đề như: Quản lý tài nguyên – ứng dụng, Phát triển, Không bị phụ thuộc vào bất kì nền tảng công nghệ Blockchain nào, việc Dễ sử dụng, thậm chí có thể thay đổi sang một một nền tảng Blockchain mới khi có nhu cầu riêng.

Pub/Sub Gateway: Là một Pub hỗ trợ kết nối các giao thức phân tầng về mạng khác nhau, điển hình như WebSockets, DDP, HT#TPS, MQTT. Vì vậy phần lớn các ứng dụng của người dùng khi hoạt động có thể chạy trên rất nhiều nền tảng (Laptop, PC, Mobile nói chung) và trình duyệt khác nhau. Tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng, người dùng có thể mở rộng cổng Gateway theo từng mục đích sử dụng.

Robert Mao – Founder kiêm #CEO của ArcBlock đã phát biểu như sau: “Chúng tôi đang xây dựng nền tảng công nghệ Blockchain cho tương lai. ArcBlock là nền tảng công nghệ Blockchain 3.0 sẽ giúp bạn hiện thực hoá mọi vấn đề một cách dễ dàng”.

Đánh giá bài viết