8 dấu hiệu để phát hiện một dự án ICO Scam bạn nên biết

8 dấu hiệu để phát hiện một dự án ICO Scam bạn nên biết

Hôm nay Tincoinviet chia sẻ mọi người 8 dấu hiệu để phát hiện một dự án ICO Scam, để mọi người có cách tìm hiểu kỹ càng trước khi sử dụng nguồn vốn để đầu tư.

Công nghệ hiện đại đã mở ra cánh cửa cho sự ra đời của các tài sản kỹ thuật số như tiền điện tử và security tokens . Ngành tài chính đã được nâng cấp, với hầu hết các quy trình và trao đổi nhận thưởng tương đương kỹ thuật số của riêng họ. Một vài ví dụ về nâng cấp công nghệ như trong tài chính đó là tiền điện tử, đây cũng là câu trả lời kỹ thuật số đối với các loại tiền tệ fiat và các đồng xu ban đầu ( hay còn gọi ICO ), tương đương với các đợt chào bán công khai ban đầu (IPO).

Cách bảo mật tiền ảo và ICO cho các nhà đầu tư

Tom Lee: Ethereum sẽ tăng mạnh đạt 1.900 USD vào cuối năm 2019

ICO được coi là một công cụ gây quỹ hiện đại. Nó cho phép công chúng mua vào và hỗ trợ một công ty hoặc sản phẩm, cho phép các nhà đầu tư hưởng lợi từ giá trị do ICO tạo ra. Hiện tại có hơn 10 ICO được tung ra hàng ngày và trong suốt 2 năm qua, hàng ngàn ICO đã tham gia vào thị trường.

Xác định tính hợp pháp của ICO

ICO có những đặc điểm khác nhau như được nêu trong báo cáo chính thức của họ và mỗi một trong số họ có mục tiêu hoặc mục đích phát triển, nhưng tiếc là không phải tất cả đều hợp pháp. ICO gian lận đã thực hiện theo cách của họ vào các hệ sinh thái thương mại kỹ thuật số đến mức mà một số người chỉ cho rằng một ICO là một cách chắc chắn để có được lừa, mặc dù đó không phải luôn luôn như vậy.

Chìa khóa để tránh lừa đảo ICO là làm nghiên cứu của bạn. Hãy lưu ý các lá cờ đỏ, kết nối các dấu chấm, xem xét những rủi ro có thể là gì, và sau đó quyết định xem nó có đáng để đầu tư hay không. Là một nhà đầu tư thông tin có thể đi một chặng đường dài để cải thiện danh mục đầu tư của bạn và đạt được kết quả lâu dài.

8 dấu hiệu để phát hiện một dự án ICO Scam

Có các trang web xếp hạng ICO hợp pháp có thể giúp bạn nghiên cứu và đánh giá dự án ICO định đầu tư. Nhưng ở đây không phải mọi trang web xếp hạng đều đáng tin cậy. Một số trang web được chuyên gia sẵn sàng nhận tiền để có xếp hạng dự án ICO cao hơn. Đó là lý do tại sao bạn cần phải tìm hiểu thông tin để xác định lừa đảo, thay vì dựa vào xếp hạng của người khác. Dưới đây là một số cách để phát hiện ICO gian lận:

1. Trang web hoạt động không ổn định, hoặc sao chép nội dung

Một trang web về cơ bản cung cấp các tài liệu hoặc danh mục của một công ty đang cho dự án ICO, nhưng một số kẻ lừa đảo không đầu tư vào chúng. Trang web lừa đảo dự án ICO thường chỉ là một mẫu cơ bản, chỉ có những thay đổi tối thiểu, như trong trường hợp của ETHBAY . Một lừa đảo ICO đã biết khác là Referpay , đã sử dụng một hình ảnh ứng dụng đi kèm với mẫu trên trang web của nó, cùng một hình ảnh mặc định đã được sử dụng bởi nhiều dự án ICO khác. Tuy nhiên website không phải là chỉ báo đáng tin cậy 100% của lừa đảo, hầu hết những kẻ lừa đảo thường làm giao diện giá rẻ hoặc không muốn trả quá nhiều tiền cho nhà phát triển hay nhà thiết kế để cải thiện trang web của họ. Từ đây ta có thể thấy trang web là điểm đầu tiên để đánh giá dự án ICO

2. Hồ sơ đội ngũ phát triển nhập nhèm, hoặc gian lận

Điều quan trọng là phải biết ai là người đứng sau dự án, điều đó có ý nghĩa lớn hơn đó có phải là những người thực sự không. Một ICO Veio , đã sử dụng hình ảnh trên mạng để chuyển thành thành viên nhóm phát triển của họ.

Một số ICO đơn giản chỉ liệt kê một nhóm người trong nhóm của họ, nhưng những người không tồn tại, và đó là tất cả những nỗ lực họ đưa vào đó. Tuy nhiên, có một vài cách khác mà một ICO lừa đảo có thể bị lừa dối về đội của họ:

  • Tạo hồ sơ giả mạo cho các thành viên giả mạo trong nhóm của họ
  • Có những người thực sự trong nhóm của họ, nhưng nói dối về trải nghiệm của họ và nơi họ đã làm việc trong quá khứ
  • Mọi người ở trong nhóm của họ thực sự không có liên kết với dự án
  • Có một nhóm hoàn toàn ẩn danh (có thể không tồn tại hoặc không đủ điều kiện)

Nếu bạn không thể tìm thấy thành viên của nhóm ICO trên truyền thông xã hội, không thể xác minh rằng họ thực sự đã làm việc các công việc cao cấp mà họ tuyên bố đã tổ chức trước đó hoặc họ không có dự án được liệt kê trên LinkedIn, bạn có thể đã tìm thấy hình ảnh scam

3. Whitepaper có vấn đề hoặc không chính thức rõ ràng

Whitepaper được gọi là hồ sơ của dự án. Đó là một bản tóm tắt tất cả thông tin mà một nhà đầu tư cần  đọc để quyết định xem ICO có đáng được đầu tư hay không. Các dấu hiệu cảnh báo cho Whitepaper bao gồm tài liệu đạo văn, tuyên bố thái quá không có gì để sao lưu chúng và thiếu chi tiết về cách dự án thực sự đạt được những lợi nhuận hứa hẹn.

4. Mục tiêu không rõ ràng của Công ty

Mỗi dự án hoặc ICO đều có mục tiêu và các mục tiêu phải thực tế, có giới hạn thời gian và khả thi. Nếu công ty có mục tiêu “quá tốt là đúng”, bạn nên kiểm tra kỹ để đảm bảo rằng họ có công nghệ và khả năng xử lý các khiếu nại của họ.

5. Kho lưu trữ thông tin không rõ ràng

Vì công nghệ Blockchain là chìa khóa cho một số các ICO này, chìa khóa để biết tính hợp pháp của nó là kiểm tra các kho dự án trên GitHub hoặc kho lưu trữ mã khác. Nếu một ICO nào đó tự tuyên bố là một ICO mã nguồn mở thì kho lưu trữ mã phải tự nói với chính nó, với các bản cập nhật mã ít nhất hai tuần một lần.

6. Không có giai đoạn trước ICO

Điều quan trọng cần lưu ý là không phải tất cả các ICO đều trải qua giai đoạn trước ICO, nhưng cũng nên lưu ý rằng hầu hết các ICO có nhiều hơn một vòng bán hoặc bán theo giai đoạn. Không phải tất cả các ICO có giai đoạn tiền ICO đều hợp pháp, và điều quan trọng là phải so sánh số lượng mã thông báo mà họ dự định bán trong chính ICO.

7. Sử dụng tiền thu được không thực tế

Whitepaper của ICO phải minh bạch về cách thức sử dụng tiền. Cũng nên có một phần nói rằng các chủ dự án không được phép bán tiền của họ trong một khoảng thời gian hợp lý, để ngăn chặn việc bán ra tiền mặt để thoát khỏi lừa đảo.

Sự phân bố của các quỹ cũng phải rõ ràng. Phần lớn thu nhập của dự án không nên đi trực tiếp vào túi của những người sáng lập! Nó cần được đầu tư vào dự án và thành công của nó bằng cách trả tiền cho phát triển, tiếp thị và các chi phí kinh doanh khác.

8. Pháp nhân và đăng ký công ty

Đằng sau mỗi ICO có một công ty. Đảm bảo tên công ty và số đăng ký công ty của họ có sẵn hoặc hiển thị, trên trang web của họ hoặc trên báo cáo chính thức của họ.

Tốt hơn là công ty nên được đăng ký trong một khu vực pháp lý nơi các quy định và hướng dẫn phù hợp với các ICO, như Gibraltar, Malta, hoặc Thụy Sĩ.

Hầu như mọi quốc gia đều có cơ sở dữ liệu công cộng, nơi bạn có thể kiểm tra chéo và xem liệu công ty có thực sự được đăng ký hay không.

Phần kết luận

Rất nhiều tổ chức công nghệ tài chính đang cống hiến bản thân để bảo vệ người tiêu dùng và khách hàng khỏi các ICO gian lận, tuy nhiên có hàng nghìn ICO và để làm được điều đó họ sẽ mất rất nhiều thời gian. Là một nhà đầu tư có hiểu biết, bạn có thể thực hiện những lời khuyên và triệu chứng này như những bài học về những gì bạn có thể làm để ngăn cản bản thân không bị con mồi lừa đảo.

Theo cryptoglobe

Đánh giá bài viết