7 sai lầm mắc phải khi trader Bitcoin mới vào thị trường

7 sai lầm mắc phải khi trader Bitcoin mới vào thị trường

Hãy cùng Tincoinviet.net điểm xem 7 sai lầm phổ biến mà các trader Bitcoin thường mắc phải khi mang tiền vào thị trường tiền điện tử. 

Giao dịch không có kế hoạch

Khi giao dịch Bitcoin, bạn nên có một bộ quy tắc để tuân thủ, với những điểm vào lệnh, dừng lỗ và thoát lệnh một cách rõ ràng. Bạn nên bám sát kế hoạch này, duy trì thói quen viết nhật ký các giao dịch và không phá vỡ các nguyên tắc.

Kế hoạch giao dịch giúp tối đa hóa khả năng đưa ra quyết định một cách lý trí, thoát khỏi những cảm xác lo sợ và tham lam.

FOMO

FOMO (Fear Of Missing Out) – sợ bị bỏ lỡ cơ hội, có thể dẫn đến những quyết định giao dịch sai lầm. Những nhà giao dịch mới thường sợ Bitcoin “đã bay”, sợ “lỡ tàu” nên lao và mua khi giá đang tăng đột biến, sau đó giá Bitcoin đảo chiều và họ thua lỗ.

Các trader nhiều kinh nghiệm sẽ chời đợi “mua đáy” khi những người khác đang sợ hãi, và bán ở giá cao khi thị trường tăng trưởng mạnh. Bitcoin và cryptocurrency là thị trường “không bao giờ ngủ”. Nó hoạt động 24/7/365, và nó cũng chẳng mất đi đâu cả. Bạn sẽ không bao giờ thiếu cơ hội giao dịch. Hãy kiên nhẫn chờ đợi đúng thời điểm để giao dịch. Đừng FOMO.

Sử dụng đòn bẩy cao, dùng số quỹ vượt khả năng chấp nhận thua lỗ

Giao dịch là một cách giúp bạn có thể kiếm được nhiều tiền trong một khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, bạn có thể mất tiền cũng dễ dàng và nhanh chóng không kém. Đừng sử dụng đòn bẩy quá cao, đừng giao dịch nhiều hơn số tiền bạn có thể mất.

Hãy lưu ý, các giao dịch không nên vượt quá 2-5% tổng tài khoản, và không nên dùng nhiều lệnh có đòn bẩy cao hơn 5x nếu như bạn mới chân ướt chân ráo bước vào thị trường.

Lòng tham và nỗi sợ hãi dẫn đến quyết định sai lầm

Nếu bạn có quá nhiều lo lắng hoặc tham lam khi đang có một vị thế giao dịch, đó là dấu hiệu cho thấy bạn đang giao dịch vượt số tiền mà bạn chấp nhận có thể mất. Cảm xúc khuếch đại này có thể khiến bạn đưa ra những quyết định phi lý.

Lúc này, bạn sẽ hiểu rằng tại sao “kế hoạch giao dịch” được nên lên ngay ở đầu bài viết này. Nó sẽ giúp bạn không phản ứng tiêu cực với những biến động giá bất ngờ. Nếu bạn cảm thấy sợ hãi hoặc quá tham lam thì đó là một lời cảnh báo rằng bạn đã làm điều gì đó sai.

 

Xem biểu đồ giá cả ngày

Theo dõi thị trường 24/7 sẽ khiến bạn căng thẳng hơn, và nó cũng không giúp bạn giàu lên được.

Nếu liên tục dán mắt vào màn hình máy tính, màn hình điện thoại để xem biểu đồ Bitcoin, bạn có thể sẽ tự làm mình căng thẳng thêm. Căng thẳng là không tốt cho bạn hoặc những người xung quanh bạn.

Đi dạo, hít thở không khí, dành thời gian cho những người thân yêu. Hoặc bạn sẽ có thể thư thái hơn nếu tuân thủ nguyên tắc giao dịch, đặt sẵn lệnh dừng lỗ và không sử dụng quá nhiều đòn bẩy. Giao dịch biến động giá vĩ mô dài hạn, đừng tham mà giao dịch ngắn hạn vì các biến động đột ngột có thể quét sạch tài khoản của bạn.

Thiếu kiên nhẫn

“Thị trường chứng khoán là công cụ dịch chuyển tiền từ người thiếu kiên nhẫn sang người kiên nhẫn”. – Warren Buffett

Các thị sẽ có lúc đi vào giai đoạn sideway và không có nhiều cơ hội hấp dẫn để trader giao dịch và kiếm lợi nhuận. Bạn luôn có thể chỉ cần ngồi ngoài và chờ đợi thời gian để thị trường thiết lập mô hình hoàn hảo hoặc breakout, trước khi thực hiện giao dịch tiếp theo.

Đừng trade quá nhiều lệnh, đừng để nhiều lệnh nhỏ thua lỗ gặm nhấm dần tài khoản của bạn.

Đi ngược xu hướng

Xu hướng là bạn, đừng đánh ngược xu hướng.

 

Nhiều nhà giao dịch thiếu kinh nghiệm không nhận ra rằng khi thị trường đang đi theo xu hướng của nó thì giao dịch ngược với xu hướng là vô cùng rủi ro.

Các swing trader giàu kinh nghiệm có thể dễ dàng đánh scalp, ra vào lệnh và kiếm được lợi nhuận, nhưng nếu là một trader mới, bạn đừng nên làm như vậy. Hãy quan sát xu hướng của thị trường – tăng, giảm, hay đi ngang và giao dịch cùng với xu hướng đó. Chống lại xu hướng thị trường là con đường nhanh và ngắn nhất dẫn đến cháy tài khoản.

Xem thêm: Báo cáo: Một phiên bản của PlusToken có thể đã phá giá ETH

Đánh giá bài viết