3 xu hướng quan trọng trong đợt tăng giá Bitcoin năm 2021 có thể khác với năm 2017

3 cách quan trọng trong đợt tăng giá Bitcoin năm 2021 có thể khác với năm 2017

Sau một thời gian dài chờ đợi, giá Bitcoin cuối cùng cũng đã quay trở lại vùng giá như 3 năm trước. Quay trở lại năm 2017, khi giá Bitcoin ( BTC ) đạt đỉnh gần $ 19,900, hầu hết các altcoin cũng tăng 200% hoặc cao hơn hàng tuần.

Tua nhanh đến thời điểm hiện tại và giá 19.100 đô la của BTC hầu như giống hệt với mức giá của nó vào ngày 17 tháng 12 năm 2017. Mọi người có thể nghĩ rằng không có nhiều thay đổi, mặc dù một số altcoin đã sụp đổ. 

Dữ liệu thị trường tiền điện tử xem hàng ngày. Nguồn: Coin360
Dữ liệu thị trường tiền điện tử xem hàng ngày. Nguồn: Coin360

Đã có rất nhiều thay đổi trong lĩnh vực tiền điện tử và so với năm 2017, một lượng đáng kể cơ sở hạ tầng cần thiết đã được xây dựng.

Ngày nay, có các công cụ phái sinh được quản lý chặt chẽ được cung cấp thông qua việc ra mắt hợp đồng tương lai CME và CBOE và sự phát triển nhanh chóng của các nhà đầu tư tổ chức đang cung cấp một nguồn nhu cầu không ngừng về Bitcoin.

Một loạt các nền tảng Tài chính phi tập trung (DeFi) vốn hóa thị trường trị giá hàng tỷ đô la cũng đã xuất hiện. Họ hỗ trợ một hệ thống cho vay, hoán đổi tổng hợp và hệ thống thu lãi mới cho một nhóm các nhà đầu tư hoàn toàn mới.

So với năm 2017, có rất nhiều dữ liệu dễ tiếp cận liên quan đến xếp hạng giá cả và vốn hóa thị trường. Điều này sẽ giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về thị trường ngày nay khác với thị trường năm 2017 như thế nào.

Chúng ta có thể hiểu rõ hơn về thị trường tiền điện tử có thể trông như thế nào trong vài năm tới bằng cách phân tích sự khác biệt.

Có gì thay đổi kể từ năm 2017?

24 loại tiền điện tử hàng đầu vào tháng 12 năm 2017. Nguồn: CoinMarketCap

Về xếp hạng tiền điện tử theo vốn hóa thị trường, bốn trong số năm hàng đầu vẫn giữ nguyên. Thật kỳ lạ, vốn hóa thị trường của Ether ( ETH ) và XRP tương đối giống nhau, lần lượt là 69 tỷ đô la và 28 tỷ đô la. Phong trào này đã xảy ra mặc dù cả hai loại tiền điện tử đều giảm giá 15% kể từ tháng 12 năm 2017.

Hiệu ứng này là do việc phát hành tiền xu mới. Ví dụ, nguồn cung tiền của Ether đã tăng từ 96,4 triệu lên 113,7 triệu. Lạm phát tương đương lên tới 17,9% trong ba năm. Để so sánh, tổng số Bitcoin đang lưu hành tăng 10,8% trong cùng kỳ.

Ngoài Bitcoin, Ether và XRP, các loại tiền điện tử còn lại trong top 20 đều chịu lỗ nặng. IOTA mất 91%, Bitcoin Cash ( BCH ) 84%, Litecoin ( LTC ) 73% và Cardano ( ADA ) đã mất 70%.

 24 loại tiền điện tử hàng đầu vào tháng 12 năm 2020. Nguồn: CoinMarketCap

24 loại tiền điện tử hàng đầu vào tháng 12 năm 2020. Nguồn: CoinMarketCap

Điều đáng chú ý là trong số 15 người hàng đầu hiện tại, những người mới duy nhất là Chainlink ( LINK ), Polkadot ( DOT ) và Binance Coin ( BNB ). Cũng cần lưu ý rằng Polkadot đã không tồn tại vào năm 2017 hoặc 2018.

Mặt khác, các đối thủ cạnh tranh của Ether như Cardano, EOS , NEO , Ethereum Classic ( ETC ) và QTUM dường như đang mất dần vị thế. Trong năm qua, chúng đã được thay thế bằng các mã thông báo khả năng tương tác như Chainlink và Polkadot.

3 đồng tiền hàng đầu hiện tại là BTC, ETH và XRP, thu hút vốn hóa thị trường 448 tỷ đô la, tăng 7% trong ba năm. Trong khi đó, 21 nhà lãnh đạo còn lại hiện có giá trị vốn hóa 77 tỷ USD, giảm 41%.

Mọi người sẽ tự động cho rằng sự thống trị của Bitcoin đã tăng lên đáng kể trong thời gian này, nhưng nó chỉ tăng 2% lên mức 63% hiện tại. Hiệu ứng này chỉ có thể thực hiện được bằng cách thêm hàng trăm mã thông báo mới. Ba lĩnh vực nổi bật là token trao đổi, stablecoin và cuối cùng là lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi).

Các nhà đầu tư tổ chức sẽ tác động đến giá trong tương lai

Như đã đề cập trước đây, hợp đồng tương lai của CBOE và CME đều không tồn tại vào tháng 12 năm 2017, chưa nói đến thanh khoản có liên quan. Điều tương tự cũng có thể nói từ việc các nhà đầu tư tổ chức ca ngợi và đầu tư hiệu quả vào Bitcoin.

Gần đây hơn, ngay cả Giám đốc điều hành của BlackRock, Larry Fink, dường như bằng cách nào đó lạc quan về việc Bitcoin tự nó trở thành một loại tài sản.

Các công cụ phái sinh mang lại cho Bitcoin và Ether một lợi thế cạnh tranh to lớn đối với tiền của các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Những bình luận thuận lợi gần đây từ chủ tịch cơ quan quản lý CFTC của Hoa Kỳ, Heath Tarbert đã khiến cho việc ra mắt hợp đồng tương lai được quy định của ETH tiến gần hơn một bước .

Do đó, tỷ lệ BTC và Ether bị đảo lộn trở nên nhỏ hơn khi thời gian trôi qua. Bên cạnh sự thống trị của họ trên thị trường phái sinh, sự tập trung 97% BTC và Ether của các quỹ đầu tư Grayscale cung cấp một số hiểu biết sâu sắc về lý thuyết này.

Các yếu tố chính sẽ tác động đến đợt tăng giá tiếp theo

Cố gắng dự đoán sự thay đổi lớn của thị trường trong tương lai là một chiến lược khó khăn và thường không hiệu quả. Tuy nhiên, một số kết luận có thể được rút ra từ sự so sánh này.

Theo hiệu ứng Lindy, tuổi thọ của một số công nghệ tỷ lệ thuận với tuổi của chúng, và thời gian tồn tại của chúng càng lâu thì chúng có thể được dự đoán là tồn tại lâu hơn.

Nếu mô hình này được áp dụng cho lĩnh vực này, người ta có thể kết luận rằng tiền điện tử ở trong top 12 càng lâu, thì khả năng nó vẫn còn phù hợp ba năm sau đó càng cao.

Ví dụ: câu chuyện về ‘kẻ giết người’ của Bitcoin và Ethereum cực kỳ phổ biến vào năm 2017 và 2018 khi các blockchain của đối thủ cạnh tranh được dự báo sẽ vượt qua các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực vì thông lượng nhanh hơn, phí rẻ hơn và mở rộng quy mô hoặc ‘sử dụng trong thế giới thực’.

Mặc dù những câu chuyện đó có thể đã trở nên thông minh vào năm 2017, nhưng thời gian đã chứng minh rằng hiệu ứng mạng vẫn tồn tại. Công nghệ tốt nhất không phải lúc nào cũng chiến thắng.

Một hiện tượng độc đáo khác trong lĩnh vực tiền điện tử mà các nhà đầu tư nên đề phòng là hard fork và bản sao codebase. Trở lại năm 2017, Bitcoin Cash (BCH), Bitcoin Gold ( BTG ), Ethereum Classic (ETC) và DASH đã phân nhánh hoặc tung ra các bản sao cạnh tranh. Ban đầu, họ phát đạt nhưng xem xét lại giá cả và vốn hóa thị trường cho thấy thành công của họ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.

Tổng nguồn cung tiền xu và tỷ lệ phát hành của tiền điện tử cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất giá của nó. Các loại tiền điện tử có mức phát hành cao có thể gặp khó khăn trong việc bắt kịp giá. Điều đó bao gồm XRP, Chainlink (LINK), Polkadot (DOT), Stellar ( XLM ), Tron ( TRX ) và Tezos ( XTZ ).

Mặc dù mỗi loại đều có rất nhiều ứng dụng trong thế giới thực thuyết phục và quan hệ đối tác ấn tượng, nhưng nguồn cung tiền khổng lồ của chúng khiến việc tăng giá trở nên khó khăn.

Dòng chảy theo hướng bán lẻ gần như chắc chắn sẽ đẩy một số altcoin lên cao hơn, ngoại trừ thời gian này, có một số với các trường hợp sử dụng thực tế.

Đánh giá về mức tăng sử dụng vào năm 2020, các lĩnh vực có thể thấy lãi suất tăng bao gồm oracles, interconnectivity, mã thông báo trao đổi phi tập trung (DEX), cho vay không giám sát và cung cấp thanh khoản.

Nguồn: Cointelegaph

>> Xem thêm: Người dùng OKEx chuyển tiền điện tử ra khỏi sàn sau khi việc rút tiền được phục hồi

Đánh giá bài viết